ทำไมการเป็นโฮสต์ Airbnb Experiences ถึงน่าสนใจ

บทความนี้เป็นบทความแปลนะครับ แต่ผมจะใส่ความคิดเห็นส่วนตัวลงไปด้วย ตอนนี้ผมกำลังทยอยไล่แปลบทความของ Airbnb Experiences กว่า 50 บทความในเว็บไซต์ของ Airbnb เพื่อนำมาเป็นฐานข้อมูลให้กับคนที่สนใจได้ศึกษากันในเว็บไซต์ START IT UP ครับ โดยจะเน้นเนื้อหาในส่วนของการเริ่มต้นเป็นโฮสต์จัดประสบการณ์ การได้รับรีวิว 5 ดาว และการดึงดูดการจองให้เพิ่มมากขึ้น

เชื่อว่าหลายคนกำลังมองหาแนวทางที่ตัวเองจะสามารถแบ่งปันความหลงใหลให้กับโลกใบนี้ Airbnb ได้ทำให้แนวคิดดังกล่าวกลายเป็นเรื่องง่าย และปลอดภัยที่คน ๆ หนึ่งจะสร้างรายได้จากความหลงใหลของตัวเอง โดยการลงประสบการณ์ของคุณในแพลตฟอร์ม Airbnb และแบ่งปันให้กับนักท่องเที่ยวหลายล้านคน และคนในท่องถิ่นที่กำลังมองหาประสบการณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ซึ่งพวกเขาอาจหาไม่ได้จากช่องทางแบบดังเดิม

ประโยชน์ต่าง ๆ จากการเป็นโฮสต์ หรือผู้จัดประสบการณ์บน Airbnb มีดังนี้

สร้างรายได้

ปลุกความหลงใหลของคุณขึ้น และใช้มันสร้างรายได้เสริมในระหว่างที่คุณเพลิดเพลินไปกันมัน

ส่วนตัวผู้เขียน: ผมเชื่อว่าหลายคนมองหารายได้แหล่งที่ 2 ซึ่งนอกเหนือจากการทำงานประจำ การเป็นโฮสต์จัดประสบการณ์บน Airbnb เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าสนใจ เพราะ

1) เลือกจัดประสบการณ์ในช่วงเวลาที่เราสะดวกได้ อย่างประสบการณ์ที่ผมจัด ผมเลือกจัดในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ในบางครั้ง โดยผมออกแบบประสบการณ์ที่ใช้เวลาเพียง 3.5 ชม. เพราะผมต้องการใช้เวลาเพียงแค่ครึ่งวันในตอนเช้าเพื่อทำเงิน แล้วเอาเวลาช่วงบ่ายไปทำอย่างอื่นต่อ

2) ได้รับรายได้ที่น่าพึงพอใจ เช่น แน่นอนว่าแต่ละคนยอมมีมุมมอง ฐานะ และการให้คุณค่าต่อสิ่ง ๆ หนึ่งที่แตกต่างกัน ซึ่งการจัดประสบการณ์บน Airbnb เน้นลูกค้าชาวต่างชาติเป็นหลัก ประสบการณ์บางอย่างในราคาหลักพันถือว่าไม่แพงในสายตาของชาวต่างชาติ เช่น ประสบการณ์ร้อยพวงมาลัยราคา 2,500 บาท ในขณะที่คนไทยมองว่าถ้าต้องจ่ายเงิน 2,500 บาทเพื่อไปเรียนการร้อยพวงมาลัยมันเป็นอะไรที่แพงมาก ๆ

ลิงค์ประสบการณ์ร้อยพวงมาลัยราคา 2,500 บาท https://th.airbnb.com/experiences/103649

สำหรับประสบการณ์ของผม สำหรับประสบการณ์ของผมในปัจจุบันผมสามารถทำเงินจากผู้เข้าร่วมประสบการณ์ได้ 1,000 บาทต่อคน และมีโอกาสขยับราคาขึ้นไปได้อีกเมื่อได้รับรีวิวเพื่มมากขึ้นครับ

พบปะผู้คนใหม่ ๆ

จัดประสบการณ์ และเชื่อมโยงกับแขกจากทั่วโลกในขณะที่คุณก็ได้ทำในสื่งที่ตัวเองรัก

ส่วนตัวผู้เขียน: หากคุณเป็นคนที่ชอบพบเจอผู้คนใหม่ ๆ หรือได้เพื่อนใหม่ที่เป็นชาวต่างชาติ การเป็นโฮสต์ Airbnb Experiences ตอบโจทย์มาก เนื่องจากการเช่าที่พักบน Airbnb ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ตอบโจทย์ชาวต่างชาติในการมองหาที่พักในเมืองที่พวกเขาไปท่องเที่ยว โดยเฉพาะการได้ใกล้ชิดกับผู้คนในท้องถิ่น และแน่นอนว่าปัจจุบัน Airbnb กำลังแนะนำประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ไม่เหมือนใครให้กับนักท่องเที่ยวเหล่านั้นให้ได้มาสัมผัสกับความหลงใหลของโฮสต์ที่จัดประสบการณ์ด้วยเช่นกันครับ

อีกหนึ่งความเห็นส่วนตัวที่ผมชอบ คือ โอกาสในการฝึกภาษาอังกฤษ แลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมกับคนต่างชาติ ผ่านการพูดคุยในช่วงที่ดำเนินกิจกรรมในประสบการณ์ที่ผมจัด และส่งมอบมุมมองใหม่ ๆ ในเมืองที่ผมอยู่ให้คนต่างถิ่นได้เรียนรู้ และเข้าใจมากขึ้น

แสดงตัวตนของคุณ

นี่คือโอกาสที่คุณจะได้แบ่งปันความหลงใหล และความสามารถของคุณให้กับโลกใบนี้ คุณจะเป็นคนสร้างประสบการ์ของคุณเอง และสามารถควบคุมได้ว่าคุณต้องการสร้างแบรนด์แบบไหนได้ตลอดเวลา

ส่วนตัวผู้เขียน: ขอบอกก่อนว่าประสบการณ์ที่ผมจัดส่วนหนึ่ง คือ ตอบสนอง Need ตัวเอง เพราะบางครั้งผมก็เบื่อที่จะขลุกตัวเองอยู่กับหน้าจอทั้งวัน ผมจึงอยากได้กิจกรรม Outdoor ที่เปิดโอกาสให้ตัวเองผละจากหน้าจอไปทำอย่างอื่นบ้างในช่วงวันหยุด โดยที่ใช้เวลาไม่นาน (ครึ่งวัน) และมีโอกาสทำเงินจากสิ่งที่ผมสนใจอยู่บ้าง ผมบอกตรง ๆ แบบไม่อายเลยว่าผมหา Solution นี้มานานมาก คือ การได้ไปเที่ยว + กินข้าวฟรี มีคนออกค่าน้ำมันรถให้ แถมยังได้เงินติดกระเป๋ากลับมาด้วย ซึ่ง Airbnb Experiences คือ Solution นั้นเลยครับ อย่างที่ผมนำเสนอไป คือ การได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก หรือสนใจ และมีโอกาสสร้างรายได้จากสิ่งนั้นโดยการแบ่งปันให้กับผู้ที่สนใจจากทั่วโลก

เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจำนวนมหาศาล

การเป็นพาร์ทเนอร์กับ Airbnb ช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงคนที่สนใจประสบการณ์ของคุณจำนวนมาก ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก และคนในท้องถิ่น

ส่วนตัวผู้เขียน: จำนวนนักท่องเที่ยวที่พักอยู่บน Airbnb ทั่วโลกต่อคืนโดยเฉลี่ยมีจำนวนมากถึง 2 ล้านคน (2M per night) ถือว่าเป็นตลาดที่ใหญ่มาก ในปัจจุบัน Airbnb กำลังโปรโมทประสบการณ์บน Airbnb Experiences ให้กับผู้เข้าพักเหล่านั้นได้ไปสัมผัสว่ามีกิจกรรมอะไรที่น่าสนใจให้ทำบ้าง ซึ่งหาไม่ได้ง่าย ๆ จาก Google ไอ้คำว่า “หาไม่ได้ง่าย ๆ จาก Google” นี่แหละที่ค่อนข้างท้าทายสำหรับผู้ประกอบการ ที่ต้องการจัดประสบการณ์บน Airbnb เพราะทาง Airbnb เน้นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร ดังนั้นคุณจำเป็นต้องทำการบ้านในการนำเสนอสิ่งเหล่านั้นครับ

คุณเป็นคนกำหนดประสบการณ์ของคุณเอง

สร้างประสบการณ์ที่คิดว่าเหมาะกับตัวคุณ ในแพลตฟอร์ม Airbnb คุณมีสิทธิ์เต็มที่ในการควบคุมประสบการณ์ที่คุณสร้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็นตารางเวลา ราคา และจำนวนผู้เข้าร่วม คุณสามารถสื่อสารกับแขกตามกฎที่คุณวางไว้ผ่านเครื่องมือออนไลน์ของ Airbnb

ส่วนตัวผู้เขียน: โฮสต์ที่จัดประสบการณ์สามารถคุมทุกอย่างได้หมด Airbnb ไม่ได้บังคับว่า คุณจะจัดประสบการณ์อะไร จัดกี่ชม. จัดในวันและเวลาไหน ราคาเท่าไหร่ และมีผู้เข้าร่วมได้กี่คน สำหรับผมเลือกจัดประสบการณ์ 3.5 ชม. ในช่วงวันหยุด ผมสามารถทดสอบได้หลายอย่างในฐานะผู้ประกอบการ เช่น การลองเปลี่ยนลำดับกิจกรรมที่เกิดขึ้นในประสบการณ์ การลองเพิ่มจำนวนผู้เข้าร่วมประสบการณ์ เพื่อดูว่าต้นทุนเพิ่มขึ้นมากน้อยแค่ไหนเมื่อเทียบกับรายได้ที่ได้รับมากขึ้น รวมถึงการลองปรับราคาประสบการณ์โดยเริ่มจาก 500 บาท หลังจากได้รับรีวิวผมขยับราคาประสบการณ์ขึ้นมาเรื่อย ๆ จนถึง 1,000 บาทก็ยังมีคนจองมา ทุกอย่างคือเราสามารถควบคุมได้หมด

หมายเหตุ: ถ้าหากวันไหนที่คุณ Set ไว้แล้วว่าคุณสะดวกจัดประสบการณ์ แม้จะมีผู้เข้าร่วมเพียงแค่หนึ่งคน คุณก็จำเป็นที่จะจัดตามที่คุณได้ Commit ไว้ครับ

การช่วยเหลือ

Airbnb มีการช่วยเหลือลูกค้าตลอด 24 ชม.ทั้งทางฝั่งโฮสต์ และแขก นอกจากนี้ยังมีประกันความคุ้มครอง การคืนเงิน ระบบชำระเงิน รวมถึงช่างถ่ายรูป และทีมงานช่วยเขียนคำโฆษณาสำหรับโฮสต์ที่มีคุณสมบัติ Airbnb ยังมีเครื่องมือ เคล็ดลับต้อนรับแขก การช่วยเหลือตลอด 24 ชม. และชุมชนออนไลน์ของโฮสต์ที่มีประสบการณ์ เพื่อตอบคำถาม และแป่งบันไอเดียสำหรับความสำเร็จ

ส่วนตัวผู้เขียน: อยากจะบอกว่าทีม Support ของ Airbnb Experiences ทำงานดีมากครับ ผมไม่ได้อวยนะ แต่มาจากประสบการณ์ตรงทั้งหมด เพราะผมเจอปัญหาหลายอย่าง เช่น แขกป่วยติดเชื้อในหูไม่สามารถมาเข้าร่วมประสบการณ์ได้ หรือวันที่มีพายุเข้าฝนตกหนักผมไม่สามารถจัดประสบการณ์ได้ และอีกหลายเหตุการณ์ที่อยู่นอกเหนือการควบคุม เป็นเหตุให้เราจำเป็นต้องยกเลิกประสบการณ์ หรือทำการคืนเงินให้กับลูกค้า

โดยปกติผมจะติดต่อเข้าศูนย์ช่วยเหลือของ Airbnb ล่วงหน้า เพื่อแสดงให้เขาเห็นว่าเราเป็นโฮสต์จัดประสบการณ์ที่ใส่ใจไม่เพิกเฉยต่อปัญหา จากนั้นทางทีม Support จะโทรมาขอรายละเอียดในการคอนเฟิร์มการยกเลิก หรือคืนเงินให้แขกภายในไม่กี่ชม.หลังจากที่ตรวจสอบปัญหาที่เราแจ้งไปเสร็จ สำหรับใครที่ไม่ถนัดการคุย เราสามารถแจ้งว่าขอเป็นแชทแทนการโทรคุยได้นะครับ เพราะในบางครั้งผมก็มีปัญหาฟังภาษาอังกฤษไม่ทันเหมือนกัน

สำหรับใครที่สนใจในเรื่องของการเป็นโฮสต์จัดประสบการณ์บน Airbnb ก็ฝากติดตามยูทูปของ START IT UP ด้วยนะครับ https://www.youtube.com/channel/UCKoLKei6rGS7JOv5B64dV0w


สำหรับคนที่สนใจการเป็นโฮสต์จัดประสบการณ์บน Airbnb Experiences นะครับ ผมขอแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ Airbnb Experiences Host ซึ่งอธิบายขั้นตอนการเป็นโฮสต์ Airbnb Experiences ตั้งแต่ต้นจนจบ รวมถึงวิธีการลงข้อมูลประสบการณ์ที่คุณต้องการจัดในเว็บไซต์ของ Airbnb อย่างละเอียด

Comments

comments