ณ ตอนนี้ Airbnb ก็ได้กลายเป็นเว็บไซต์ให้เช่าที่พักที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปแล้วครับ จะไม่ให้ใหญ่ที่สุดในโลกได้ไงพี่แกเล่นมีที่พัก 7 ล้านกว่าแห่งใน 100,000 กว่าเมืองใน 191 ประเทศ

ปัจจุบัน Airbnb มองไปไกลกว่าการเป็นเพียงแพลตฟอร์มปล่อยเช่าที่พัก พวกเขาต่อยอดไปสู่ธุรกิจสายท่องเที่ยวด้วยแพลตฟอร์มตัวใหม่ที่เรียกว่า Airbnb Experiences ซึ่งถูกปล่อยออกมาในปี 2016 โดย Airbnb Experiences คือ การนำเอาความเป็นท้องถิ่นมาส่งมอบให้กับนักท่องเที่ยวที่ใช้แพลตฟอร์ม Airbnb ในขณะเดียวกันแพลตฟอร์มนี้ก็ได้กลายเป็นช่องทางทำเงินใหม่ให้กับโฮสต์ Airbnb ที่ปล่อยเช่าที่พักด้วยเช่นกัน

ข้อมูลต่อไปนี้ เป็นข้อมูลสรุปคร่าว ๆ เกี่ยวกับแพลตฟอร์ม Airbnb Experiences และเหตุผลว่าทำไมมันถึงเป็นก้าวต่อไปที่สำคัญสำหรับแขกและโฮสต์ของ Airbnb

Airbnb Experiences คืออะไร

Airbnb Experiences คือ กิจกรรมต่าง ๆ ที่ถูกออกแบบมา เพื่อเน้นการสร้างปฏิสัมพันธ์กับนักเดินทางในช่วงที่พวกเขาไปพักอาศัย ณ ที่ใดที่หนึ่ง นักเดินทางเหล่านี้ถูกเชิญชวน และได้รับแรงบันดาลใจจากผู้คนในแต่ละท้องถิ่นนั้น ๆ โฮสต์ที่ส่งมอบประสบการณ์นั้นเป็นมากกว่าแค่ไกด์นำเที่ยว หรือคนสอนคลาสเรียนแบบดั้งเดิม ในความเป็นจริง คนเหล่านั้นถูกออกแบบมาสำหรับใครก็ตามที่เข้ามาใช้แพลตฟอร์ม Airbnb โดยการแบ่งปันความหลงใหลของพวกเขาให้กับโลกใบนี้

แพลตฟอร์ม Airbnb Experiences ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองตลาดเพียงกลุ่มเดียว ในขณะที่นักท่องเที่ยวบางคนใช้มันเพื่อพบปะผู้คนใหม่ ๆ แต่คนบางกลุ่มกลับใช้แพลตฟอร์มเพื่อค้นหากิจกรรมท้องถิ่นในช่วงที่พวกเขาท่องเที่ยวอยู่ อันที่จริง Airbnb Experiences นั้นดึงดูดทั้งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเป็นกลุ่ม และนักท่องเที่ยวที่เดินทางเพียงคนเดียวด้วยเช่นกัน

ต้องขอบอกก่อนว่า Airbnb Experiences นั้นเป็นบริการที่ถูกแยกออกมาจากบริการหลักของ Airbnb คือ การให้เช่าที่พัก ดังนั้นคนที่ต้องการเป็น “ผู้จัดประสบการณ์” หรือ โฮสต์ Airbnb Experiences ไม่จำเป็นต้องมีที่พักให้เช่า โฮสต์เหล่านั้นมีอิสระเต็มที่ในการจัดประสบการณ์แก่นักท่องเที่ยวได้มากเท่าที่ต้องการ ทั้งในเรื่องของวันที่สะดวกจัดประสบการณ์ และราคา รวมไปถึง Airbnb ไม่ได้จำกัดจำนวนประสบการณ์สูงสุดที่โฮสต์แต่ละคนจะจัด พวกเขาสามารถที่จะจัดกี่ประสบการณ์ก็ได้

อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ทั้งแพลตฟอร์มปล่อยเช่าที่พัก และจัดประสบการณ์มีเหมือนกัน คือ โฮสต์บนแพลตฟอร์มทั้งสองอาจจำเป็นต้องได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร, แอลกอฮอล์ หรือการขนส่ง

Airbnb Experiences เริ่มให้บริการมานานเท่าไหร่

แพลตฟอร์ม Airbnb Experiences เริ่มปล่อยในนิวยอร์ค ปี 2016 โดยมีประสบการณ์จำนวน 150 ประสบการณ์ และตอนนี้ก็ขยายไปยังหัวเมืองหลักต่าง ๆ ทั่วโลก แพลตฟอร์มนี้สร้างผลประโยชน์กับ Airbnb ปล่อยเช่าที่พักมากขึ้น เนื่องจากพวกเขาได้รับอนุญาตให้สามารถดำเนินงานแพลตฟอร์ม Experiences ในเมืองต่าง ๆ ที่มีกฎหมายบังคับเข้มงวด หรือแม้กระทั้งเมืองที่แบนการปล่อยเช่าที่พักบน Airbnb

พูดง่าย ๆ ก็ คือ ตลาดใดก็ตามที่ Airbnb เข้าถึงไม่ได้มาก่อน จากการไม่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยเช่าที่พัก ตอนนี้พวกเขาสามารถเข้าถึงตลาดเหล่านั้นได้ด้วยแพลตฟอร์มตัวใหม่ที่ชื่อ Airbnb Experiences

ตามที่ Brian Chesky – CEO ของ Airbnb ให้ข้อมูลไว้ในเดือนตุลาคม ปี 2016 ว่า Airbnb Experiences นั้นเติบโต 12 เท่าจากเดือนมกราคม ปี 2017 ถ้าเปรียบเทียบกับธุรกิจให้เช่าที่พักของ Airbnb Chesky กล่าวว่า Experiences นั้นโตเร็วกว่า Airbnb แบบปล่อยเช่าที่พักถึง 13 เท่าในระยะเวลาที่เท่ากัน

ในแง่ของรายได้ Chesky รายงานว่า Airbnb Experiences แนวเพื่อสังคมหรือ Social Impact นั้นมียอดขายถึง 500,000 เหรียญในปี 2017 หากนับรวมประสบการณ์ทั้งหมดในแพลตฟอร์ม แขกจะจ่ายโดยเฉลี่ย 55 เหรียญต่อการจอง

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจประสบการณ์ของ Airbnb ยังเพิ่งเริ่มได้รับ Traction หรือยอดการจอง Chesky พูดว่า เขาคาดหวังว่าในอีก 2-3 ปีข้างหน้า Airbnb Experiences จะกลายมาเป็นตัวหลักของบริษัทที่สร้างรายได้รวมให้กับบริษัทพอ ๆ กับธุรกิจให้เช่าที่พัก

ประสบการณ์ใดบน Airbnb Experience ได้รับความนิยมมากที่สุด

Airbnb Experiences แนวทางใหม่ที่ช่วยเพิ่มรายได้ของคุณบน Airbnb

ในปี 2019 มีประสบการณ์มากกว่า 40,000 ประสบการณ์ในแพลตฟอร์มใน 1,000 เมือง สำหรับแขกหรือนักท่องเที่ยวที่กำลังมองหาประสบการณ์ในตอนนี้ Airbnb Experiences มีหมวดหมู่ประสบการณ์ต่าง ๆ ดังนี้

กีฬาและกิจกรรมกลางแจ้ง
ธรรมชาติ • กีฬาทีม • กิจกรรมผจญภัย และอีก 7 ประเภท

คลาสและเวิร์คช็อป
คลาสศิลปะการแสดง • คลาสศิลปะและงานฝีมือ • คลาสทำอาหารและเครื่องดื่ม

อาหารและเครื่องดื่ม
ชิมเครื่องดื่ม • มื้ออาหารแบบโฮมเมด • อาหารจานเด็ดของท้องถิ่น และอีก 5 ประเภท

ประวัติศาสตร์และเรื่องราวท้องถิ่น
เที่ยวพิพิธภัณฑ์ • ทัวร์ประวัติศาสตร์ • เดินชมเมือง และอีก 5 ประเภท

ศิลปะและความบันเทิง
นิทรรศการและพิพิธภัณฑ์ • คลาสศิลปะและงานฝีมือ • ความบันเทิงยามค่ำคืน และอีก 5 ประเภท

สุขภาพและความอยู่ดีมีสุข
นั่งสมาธิ • เยียวยาด้วยเสียง • โยคะ

สำหรับสถานที่ที่กำหนดไว้ Airbnb ตั้งหัวข้อชื่อ “Experiences in the spotlight” เพื่อไฮไลท์ประสบการณ์ใหม่ และกำลังได้รับความนิยมในแพลตฟอร์ม ผู้ใช้สามารถค้นหาสปอตไลท์ Airbnb Experience ในปารีส, นิวยอร์ค, บาร์เซโลนา และเมืองใหญ่อื่น ๆ ทั่วโลก

ปัจจุบันประสบการณ์ด้านอาหาร และเครื่องดื่ม ได้รับความนิยมมากที่สุดในแพลตฟอร์ม นับเป็น 29% ของการจองทั้งหมด นครบาร์เซโลนา เป็นเมืองที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับ Airbnb Experiences

Airbnb Experiences แนวทางใหม่ที่ช่วยเพิ่มรายได้ของคุณบน Airbnb
Airbnb Experiences แนวทางใหม่ที่ช่วยเพิ่มรายได้ของคุณบน Airbnb

โฮสต์สามารถสร้างรายได้จาก Airbnb Experiences ได้อย่างไร

Airbnb Experiences แนวทางใหม่ที่ช่วยเพิ่มรายได้ของคุณบน Airbnb

แม้ว่าโฮสต์ Airbnb Experiences จะไม่จำเป็นต้องมีที่พักปล่อยเช่า แต่โฮสต์ Airbnb ทั่วไปก็สามารถเข้าร่วม Experiences เพื่อทำเงินมากขึ้นได้ เช่นเดียวกับโฮสต์ปล่อยเช่าที่พัก คุณจำเป็นต้องมีใบอนุญาตเพื่อใช้ในการดำเนินธุรกิจในเมืองที่คุณอยู่

ผลที่ตามมา การเพิ่ม Airbnb Experience คือ แนวทางที่ดีที่ช่วยให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ไม่เพียงแค่คุณสามารถโปรโมทประสบการณ์ที่คุณเป็นผู้จัดได้เท่านั้น แต่คุณยังสามารถโปรโมทที่พักของคุณให้กับนักท่องเที่ยวได้อีกด้วย แสดงให้พวกเขาเห็นว่าคุณมีประสบการณ์ที่คุณอยากแบ่งปัน และคุณสามารถขายประสบการณ์เหล่านั้นเหมือนกับที่คุณใช้การปรับปรุงที่พัก เพื่อเป็นแนวทางในการเพิ่มรายได้บนแพลตฟอร์ม Airbnb

นี่คือเหตุผลว่าทำไมคุณถึงได้รับประโยชน์ถึง 2 ประการจากการเป็นโฮสต์จัดประสบการณ์บน Airbnb Experiences และโฮสต์ปล่อยเช่าที่พักบน Airbnb

ประการแรก การที่คุณให้เช่าที่พัก และเป็นคนท้องถิ่นนำเที่ยวในเมืองที่คุณอยู่ มันช่วยให้แขกของคุณสะดวกมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้พวกเขารู้สึกสบายใจ เมื่อรู้ว่าคุณเป็นคนท้องถิ่นที่สามารถนำเสนอที่เที่ยวใหม่ ๆ ให้กับพวกเขาได้

ประการที่สอง ประโยชน์ที่โฮสต์ Airbnb Experiences จะได้รับ คือ การรองรับแขกได้มากขึ้นในหนึ่งครั้ง (สูงสุดถึง 10 คนต่อการจัดประสบการณ์ 1 ครั้ง) ในขณะที่การปล่อยเช่าที่พักอาจรองรับผู้เข้าพักได้เพียง 1 หรือ 2 คนต่อครั้ง แต่สำหรับ Airbnb Experiences คุณสามารถรองรับแขกที่มาเป็นกลุ่มได้อย่างง่ายดาย

จะสมัคร Airbnb Experiences ต้องทำอย่างไร

ในการเริ่มต้น Airbnb Experiences โฮสต์จะต้องสมัคร และส่งข้อมูลให้ทาง Airbnb อนุมัติ โดย Airbnb จะหักค่า Commission 20% ในแต่ละประสบการณ์ที่แขกจองมา

แม้ว่าค่า Commission สำหรับ Airbnb Experiences จะสูงกว่า Airbnb แบบปล่อยเช่าที่พัก Brian Chesky กล่าวว่าโฮสต์ Airbnb Experiences ยังได้รับประโยชน์ แม้ว่าค่า Commission ที่หักไปจะสูงกว่า เนื่องจากพวกเขาสามารถจัดประสบการณ์ได้บ่อยกว่าการปล่อยเช่าที่ที่พัก

มีกฎอะไรบ้างที่จำเป็นในการรักษาสถานะโฮสต์ Airbnb Experiences

โฮสต์จำเป็นต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดที่เข้มงวดเมื่อได้รับฟีดแบ็ค Airbnb จะติดตามแขกเป็นกรณีไป ถ้าแขกให้คะแนนรีวิวห้ามต่ำกว่า 5 ดาวแก่ประสบการณ์นั้น ผลที่ตามมา คือ โฮสต์จำเป็นต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อรักษาคะแนนรีิวิว และรักษาสถานะของพวกเขาใน Airbnb Experiences

หมายเหตุ: คะแนนรีวิวที่โฮสต์จัดประสบการณ์จำเป็นต้องรักษาไว้คือ คะแนนรีวิวห้ามต่ำว่า 4.7 ดาว มิฉะนั้น Airbnb อาจพิจารณาถอดประสบการณ์ของคุณออกจากระบบได้

คุณควรทำ Airbnb Experiences หรือไม่

คุณควรทำ Airbnb Experiences หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับแบ็กกราวของคุณ ถ้าคุณมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าในการเริ่มต้นธุรกิจจากงานอดิเรก หรือทักษะความคิดสร้างสรรค์ มันอาจเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณ แต่ถ้าคุณต้องการเพิ่มรายได้จากแพลตฟอร์ม Airbnb และคุณรู้ว่าจะเพิ่มอย่างไร แน่นอน Airbnb Experiences คือสิ่งที่คุณควรพิจารณาอย่างไม่ต้องสงสัยครับ


สำหรับคนที่สนใจการเป็นโฮสต์จัดประสบการณ์บน Airbnb Experiences นะครับ ผมขอแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ Airbnb Experiences Host ซึ่งอธิบายขั้นตอนการเป็นโฮสต์ Airbnb Experiences ตั้งแต่ต้นจนจบ รวมถึงวิธีการลงข้อมูลประสบการณ์ที่คุณต้องการจัดในเว็บไซต์ของ Airbnb อย่างละเอียด

Comments

comments