About Me

เกี่ยวกับผู้ก่อตั้ง START IT UP

คมคิด ชัชราภรณ์ผมชื่อ คมคิด ชัชราภรณ์ หรือ ต้น หลังจบป.ตรีผมได้ทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์พัฒนา Website อยู่ในกรุงเทพฯ ประมาณ 2 ปี ก่อนที่จะตัดสินใจลาออกมาเรียนต่อป.เอกทางด้านไอทีที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

ช่วงที่ผมใกล้จบ สตาร์ทอัพในไทยเริ่มบูม มีแอพคนไทยหลายตัวออกสู่สากล มีการ Funding ได้รับเงินทุนเยอะแยะไปหมด หลังเรียนจบผมจึงตัดสินใจไม่เลือกเดินสายวิชาการ แต่โดดออกมาทำสตาร์ทอัพตามที่ฝันไว้ด้วยความคิดที่ว่าอยากทำ

Letzwap คือ แอพตัวแรกที่ผมลงแรงทำจริงจัง ใช้เวลาไปประมาณ 8 เดือน ด้วยความรู้ทางด้าน Entrepreneur เป็น 0 เพราะไม่เคยมีประสบการณ์การเป็นผู้ประกอบการมาก่อน ทำให้ Product ที่ทำออกมาไม่เวิร์กอย่างที่คิดไว้

ข้อมูลเกี่ยวกับสตาร์ทอัพผมอ่านมาเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นงานวิจัย บทความบนอินเทอร์เน็ต หรือหนังสือ แต่มันก็เป็นเพียงแนวคิด ทฤษฎี หรือ Success Story ที่คนอื่นเขียนขึ้นมา เราจะไม่มีวันเข้าใจเลยว่าทำไมต้องทำอย่างนู่นอย่างนี้ จนกว่าเราจะลงมือทำด้วยตัวเอง เจ็บเอง ล้มเอง เรียนรู้จากความล้มเหลวเพื่อให้เราแกร่งขึ้น มองได้ไกลขึ้น

จากบทเรียนนี้ผมถือว่า

“ถ้าคุณไม่เคยรู้จักความล้มเหลว คุณก็จะไม่รู้ว่าความสำเร็จมันเป็นอย่างไร” 

การก้าวออกมาเป็นผู้ประกอบการหรือนายตัวเองมันมีอะไรมากกว่า การลงมือเขียนโค้ดให้ได้แอพสักตัว แล้วคิดว่ามันต้องเวิร์ก!! มันมีทั้งเรื่องการเดินออกไปข้างนอกพูดคุยกับผู้คนหาไอเดีย ถามถึงปัญหา วิธีแก้ที่เป็นไปได้ ทีมงานเราพร้อมไหม ค่าใช้จ่ายในการเดินเนินการ ทำการตลาดอย่างไรให้คนรู้จัก Product และพิสูจน์ได้ว่ามีคนซื้อ

การออกมาล้มลุกคลุกคลาน ลองผิดลองถูก เรียนรู้ความล้มเหลวทั้งหมด คือ สิ่งที่ผมกลับมาทบทวนและตัดสินใจเขียน Blog ตัวนี้ขึ้น โดยได้แรงบันดาลใจจากคุณพอล แห่ง The CEO Blogger ในการเขียนเนื้อหาคุณภาพดีและเป็นประโยชน์แก่ผู้คน

เกี่ยวกับ START IT UP

ล้มแล้ว ก็ต้องมีลุก START IT UP คือ เริ่มกันใหม่เหอะ ผมเชื่อว่า การลุกขึ้นมาเริ่มใหม่ จากการล้มแต่ละครั้งมันช่วยให้เราแกร่งขึ้น รอบคอบขึ้น และมองทุกอย่างกว้างมากขึ้นครับ นี่จึงเป็นที่มาของชื่อ Blog ตัวนี้ครับ

START IT UP เป็น Blog ที่ต้องการแชร์ประสบการณ์ และความรู้ด้านธุรกิจไอที สตาร์ทอัพ รวมถึงการทำเว็บที่ผมได้สั่งสมมาทั้งในเชิงวิชาการ และธุรกิจ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คน

นอกจากนี้ผมยังใช้ START IT UP เป็นมุมเล็ก ๆ ที่ผมจะพัฒนาทักษะต่าง ๆ โดยเฉพาะการเรียนรู้เรื่องใหม่ ๆ และถ่ายทอดความรู้ ไปพร้อม ๆ กัน ดั่งวลีที่สตีฟ จ็อบส์ได้กล่าวไว้

“Stay Hungry, Stay Foolish จงหิวโหย จงโง่เขลาอยู่เสมอ”

Blog นี้ทำไมเน้นเรื่อง Airbnb

ในระหว่างที่ทำ Letzwap ทางบ้านผมได้มีโอกาสทำธุรกิจเกสท์เฮ้าต์ ชื่อ Blue Elephant Guesthouse ผมได้เรียนรู้การทำตลาดผ่านเว็บไซต์ รวมถึง Airbnb อย่างจริงจังในฐานะผู้ประกอบการ ทำให้เปิด Blog มา ผมพุ่งเป้าไปที่เรื่อง Airbnb ก่อนเลย

สารภาพตามตรงผมชื่นชอบ Airbnb เป็นการส่วนตัว รวมถึงไอทีสตาร์ทอัพเจ้าอื่นด้วย อย่าง Pinterest, Instagram, Tumblr รวมถึง Fiverr เพียงแต่ AirBnb ผมได้มีโอกาสใช้งานเยอะกว่าตัวอื่น ก็เลยเอามาเขียนแชร์เป็นประสบการณ์ส่วนตัวให้กับผู้ที่สนใจแบบหมดเปลือกครับ

ความรู้ไอทีอีกสายหนึ่งที่ผมเชี่ยวชาญ ซึ่งได้มาจากการทำวิจัย คือ ระบบแนะนำข้อมูล หรือ Recommender System ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจหากคุณเห็นบทความ เกี่ยวกับระบบหรือแอพแนะนำข้อมูลอะไรสักอย่างที่คุณคาดไม่ถึงใน START IT UP ครับ 😀