CEOBlog แรงบันดาลใจในการเริ่มต้นเขียนบล็อก START IT UP และทำ Information Product


บ่ายวันที่ 15 ธันวาคม 2015 คือ เวลาที่ผมจรดแป้นพิมพ์เขียนบทความนี้ ซึ่งก็ครบ 6 เดือนพอดีกับเส้นทางการเป็น Blogger และ Infopreneur ฝึกหัด หลายคนที่เคยอ่านบทความผมจะทราบดีว่า ผมล้มเหลวกับสตาร์ทอัพตัวแรกชื่อ Letzwap (ตอนนี้ปิดตัวแล้ว) ซึ่งจริง ๆ มันยังไม่ถึงกับการเป็นสตาร์ทอัพเสียด้วยซ้ำ

รู้จักเพราะ eBook

ช่วงนั้นผมได้แต่คิดกับตัวเองว่า “จะทำอะไรต่อดีวะ เป้าหมายเราก็ไม่มีแล้ว” ผมเคว้งไปประมาณ 2 อาทิตย์ ได้แต่ท่องเน็ตอ่านบทความไปเรื่อยเปื่อย จนไปพบกับโพสต์ ๆ หนึ่งบน Facebook (FB) ที่เจ้าของโพสต์ประกาศ Pre-order eBook ชื่อ “Passive Business Startup ใช้ระบบทำกำไร เป็นเจ้านายธุรกิจ” ซึ่งมีคนกด Like และแชร์เยอะพอสมควร

CEOBlog แรงบันดาลใจในการเริ่มต้นเขียนบล็อก START IT UP และทำ Information Product

Photo credit: CEOBlog

การที่มีคำว่า “Startup” ทำให้ผมสนใจว่าแล้ว Passive Business คืออะไร แต่ที่ผมสนใจมากไปกว่านั้น คือ The CEO Blogger (ชื่อเก่าก่อนเปลี่ยนมาเป็น CEOBlog) คือใคร แล้วทำไมเพื่อน ๆ ใน FB ชอบแชร์บทความจากเว็บไซต์นี้จัง

สารภาพตามตรง ผมเคยอ่านบทความจาก The CEO Blogger แค่ 1 บทความ ในช่วงที่ผมกำลังพัฒนาแอพ Letzwap บทความนั้นเกี่ยวกับสาวเกาหลี CEO แอพ Locket ซึ่งเป็นแอพหนึ่งที่ผมใช้ศึกษาแนวทางการทำ UI/UX ให้กับ Letzwap

ย้อนกลับมาที่โพสต์ FB ดังกล่าว ว่าแล้วผมก็กดเข้าลิงก์ไปดูรายละเอียด eBook ในหน้านั้นจะมีให้ดาวน์โหลดตัวอย่าง eBook มาอ่าน พออ่านจบผมคิดในใจเลย “เฮ้ย เขียนดีว่ะ พรพรหม กฤดากร หรือ พอล คุณเป็นใครผมไม่รู้จักหรอกแต่เขียนดีแท้เหลา” ผมกลายเป็นแฟนคลับคุณพอลทันที และไม่รอช้าที่จะสั่ง Pre-order eBook เล่มนั้น

สไตล์การเขียนของคุณพอล จะเป็นแนวสร้างแรงบันดาลใจ โดยยกกรณีศึกษาของผู้ประกอบการ หรือ Blogger ในต่างประเทศที่ประสบความสำเร็จมาเล่า ผสมกับเรื่องราวของชีวิตจริงของผู้เขียนเองที่ติด Loop มนุษย์เงินเดือนมาก่อน เพื่อแสดงให้ผู้อ่านได้เห็นว่า ถ้าคุณลงมือทำและตั้งใจจริงคุณก็สามารถหลุดจากวังวนของมนุษย์เงินเดือน เพื่อออกมาผจญภัยในฐานะผู้ประกอบการ หรือนายตัวเองได้

เปิดบล็อก เพราะอ่านบล็อก

เมื่อผมอ่าน eBook จบ ผมจึงไล่กลับไปอ่านบทความแรก ๆ ที่ The CEO Blogger ได้ตีพิมพ์มา ซึ่งคุณพอลจะเขียนเกี่ยวกับการที่ตัวเองเริ่มต้นเขียนบล็อก และโอกาสที่ Blogger จะสามารถทำเงินและประสบความสำเร็จได้ โดยหยิบยกกรณีศึกษาจากต่างประเทศมาให้ได้อ่านกัน

CEOBlog แรงบันดาลใจในการเริ่มต้นเขียนบล็อก START IT UP และทำ Information Product

Photo credit: CEOBlog

ที่ผมประทับใจ คือ แนวทางการสร้าง Content ของ The CEO Blogger ที่เน้นสร้างบทความคุณภาพดีให้กับผู้คน เพื่อสร้าง Authority และดึงดูดผู้อ่านกลุ่มเป้าหมาย หลังจากที่อ่านบทความของคุณพอลไปได้สักพัก ผมก็ตัดสินใจเปิดบล็อก START IT UP และยึดเอาแนวทางการทำ Content คุณภาพมาใช้จนถึงทุกวันนี้

ผมเขียน Blog ไปได้สักพัก คุณพอลก็แนะนำ Page ผมในแฟนเพจ The CEO Blogger ซึ่งผมดีใจมากเพราะผมยังใหม่กับวงการนี้มาก จึงได้เข้าไปทำความรู้จักกับคุณพอล แล้วบอกว่าคุณเป็นทั้งไอดอล ครู และแรงบัลดาลใจให้ผมเปิดบล็อก START IT UP ขึ้นมา นอกจากนี้ผมยังได้ขอคำแนะหลายอย่างจากคุณพอลในการผลิต Content

จุดเริ่มต้นในการหัดทำ Information Product

ยิ่งอ่านบทความของคุณพอล ผมก็ยิ่งอยากรู้ว่าตัวละครที่คุณพอลชอบพูดถึง อย่าง Pat Flynn และ Tim Ferriss นั้นคือใคร ผมจึงสั่งซื้อ eBook เกี่ยวกับ Pat Flynn ที่คุณพอลเขียนอีกหนึ่งเล่ม เพื่อมาอ่าน และศึกษาแนวทางการทำธุรกิจของอดีตสถาปนิกผู้ผันตัวมาเป็น Blogger ชื่อดัง และสร้างรายได้จากการขาย Information Product

CEOBlog แรงบันดาลใจในการเริ่มต้นเขียนบล็อก START IT UP และทำ Information Product
Pat Flynn

Photo credit: patflynn.com

มาถึงตรงนี้ผมเริ่มตระหนักถึงพลังของ Content Marketing ที่ช่วยให้คุณพอลสามารถขาย Information Product อย่าง eBook ได้ มันทำให้ผมมองเห็นรูปแบบของการสร้างรายได้อื่น ๆ จากการเป็น Blogger ซึ่งไม่ได้มีแต่การติดโฆษณา Banner หรือ Affiliate อีกต่อไป แต่มันยังมีสิ่งที่เรียกว่า Information Product หรือการนำความรู้มาแพ็กเป็นสินค้าขายนั่นเอง ซึ่งคุณพอลเริ่มต้นการทำ Information Product เป็น ebook และเผยแพร่วิธีการทำไว้ด้วย

ดังนั้นผมจึงไปอ่าน eGuide การตีพิมพ์ eBook ด้วยตนเอง (Self-publishing eBook) ที่คุณพอลเผยแพร่ไว้ ในใจตอนนั้นที่อ่านจบ คือ อยากทำ eBook สักเล่มขายเหมือนกัน แต่ติดปัญหาตรงที่ว่าไม่รู้จะเขียนเรื่องอะไรดี อะไรคือคุณค่าที่ eBook ของเราจะมอบให้แก่ผู้อ่าน

ผมดองโปรเจ็คนี้หลายเดือน จนกระทั่งได้อ่านเรื่องราวของ Nick Walter และนำมาเขียนเป็น Startup Story ในต้นฉบับของบทความที่ผมอ่านมาจะมีอยู่ติ่งหนึ่งเกี่ยวกับ Nick Loper ซึ่งเขียนหนังสือขายบน Amazon และทำรายได้ 1,400 เหรียญ หรือประมาณ 50,000 บาทภายใน 30 วัน

ผมไม่รอช้าเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติม และลงคอร์สการตีพิมพ์หนังสือด้วยตนเองของ Nick Loper ที่ Udemy ชื่อ Kindle Launch Plan: $1400 in 30 Days & an Amazon Bestseller เมื่อเรียนเสร็จผมก็มีข้อมูลและแนวทางมากขึ้นในการที่จะออก eBook เล่มแรกของผมเอง

ผมนำความรู้จากคอร์สออนไลน์ มาขมวดเข้ากับความรู้ที่คุณพอลเผยแพร่ และตีพิมพ์ eBook เล่มแรกของตัวเองได้สำเร็จชื่อ Airbnb Entrepreneur for Beginner:ผู้ประกอบการ Airbnb มือใหม่ สร้างรายได้จากการให้เช่าที่พัก ซึ่งผมมีข้อมูลและประสบการณ์จากการเป็นผู้ประกอบการร่วมธุรกิจที่พัก ที่ใช้ประโยชน์จาก Airbnb เป็นช่องทางให้ลูกค้าต่างชาติสามารถจองที่พักได้

ทั้งหมด คือ เรื่องราวที่ผมอยากแชร์เกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของการลงมือเขียนบล็อก START IT UP และการลงมือทำ Information Product คือ eBook ซึ่งผมได้แรงบัลดาลใจและองค์ความรู้จากเว็บไซต์คนไทยเว็บไซต์หนึ่งนามว่า CEOBlog ซึ่งผมขอสรุปว่า “แรงบันดาลใจสามารถหาได้จากอินเทอร์เน็ต มันจะเป็นแรงขับเคลื่อนให้คุณมีเป้าหมายสักอย่าง และที่สำคัญอย่าลืมลงมือทำ เพื่อให้เป้าหมายของคุณเป็นจริงครับ”


คุณพอล และ CEOBlog ยังคงโลดแล่นต่อไปในเส้นทางการเป็น Infopreneur จากการออกอีบุ๊ค คอร์สออนไลน์ และสัมมนาต่าง ๆ รวมถึงการเป็นหุ้นส่วนกับธุรกิจผลิต Information Product อย่าง Leaderwings ร่วมกันน้องอั้ม สุรเดช แห่ง asuradech.com

สุดท้ายขอขอบคุณ พรพรหม กฤดากร กับ Passion ที่คุณส่งต่อให้กับผู้อ่านที่สนใจการเป็นผู้ประกอบการ และนายตัวเอง ผ่านตัวอักษรและบทความ หากไม่มี CEOBlog ในวันนั้นก็คงไม่มี START IT UP ในวันนี้

ขอบคุณจากใจ

คมคิด ชัชราภรณ์

Comments

comments