Airbnb กับโอกาสเป็นเจ้าของธุรกิจให้เช่าที่พักในยุคดิจิทัล

มีหลายคนที่ผมลองถามว่า “ทำไมคุณไม่ลองให้เช่าที่พักบน Airbnb ล่ะ” ส่วนใหญ่มักตอบว่า

  • “ไม่มีเวลา แค่งานประจำก็วุ่นอยู่แล้ว เอาเวลาที่ไหนไปรับรองแขก”
  • “ไม่ถนัดภาษาอังกฤษอ่ะ”
  • “ไม่มีที่พักเป็นของตัวเอง ตอนนี้เช่าหออยู่”

แต่พอผมลองเปลี่ยนคำถาม “ทำไมคุณไม่ลองหารายได้พิเศษจากห้องว่าง หรือที่พักที่คุณมีล่ะ” หลายคนถึงกับตั้งใจฟัง มันน่าสนใจกว่าคำถามแรกเยอะ เพราะมี Keyword คำว่า “รายได้” พุ่งไปกระแทกโสตประสาทของคนฟัง

เอาล่ะไม่ต้องพูดพร่ำทำเพลงอะไรมาก ผมขอจับประเด็นที่ทุกคนสนใจ คือ รายได้จาก Airbnb แต่อย่างไรก็ตามผมอยากให้ข้อมูลก่อนตัดสินใจทำธุรกิจว่า  คุณมีโอกาสที่จะสร้างรายได้กับ Airbnb หรือไม่

ว่าด้วยเรื่องของโอกาส

หลายคนถามผมว่า “เห้ย ได้เงินจริงเหรอ” ผมตอบว่า “จริง แต่ขึ้นอยู่กับความตั้งใจของคุณเอง เพราะโอกาสในตอนนี้เอื้อมากครับ” โอเคผมไม่อยากให้คุณมองแค่ปัจจุบัน แต่ให้มองไปในอนาคตสักเล็กน้อย โอกาสของคุณมีดังนี้

1) โอกาสของพี่ไทยในยุค AEC

ปี 2558 นี่ คือ การเริ่มต้นยุค AEC โดยพี่ไทยได้รับหน้าที่ให้เป็น Hub หรือศูนย์กลางด้านการท่องเที่ยวของกลุ่มประเทศ AEC ดังนั้นมั่นใจได้ว่าพี่ไทยมีแนวโน้มที่จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นในอนาคต และนี่ คือ โอกาสที่คุณจะได้ลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวสำหรับธุรกิจให้เช่าที่พักมากขึ้น

ดังนั้นไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ถือเป็นโอกาสที่ดีที่คุณควรลองปล่อยเช่าที่พักบน Airbnb ดู เพราะโรงแรมหลายแห่งมีโอกาสถูกจองเต็ม ด้วยไอเดียสุดแนวของ Airbnb ที่ว่าใครมีห้องว่างก็สามารถเปิดให้เช่าได้ จุดนี้ทำให้นักท่องเที่ยวมีตัวเลือกมากขึ้น (ไปเที่ยวทั้งทีทำไมต้องนอนแต่โรงแรม) ยิ่งคุณอยู่ในเมืองท่องเที่ยวอย่าง กรุงเทพ เชียงใหม่ ภูเก็ต พัทยา โคราช ฯลฯ โอกาสที่คุณจะได้ลูกค้าก็มีสูงครับ เพราะอะไรเดี๋ยวผมขอยกไปอธิบายต่อในหัวข้อ “ว่าด้วยเรื่องของรายได้”

ส่วนเรื่องไม่ถนัดภาษาอังกฤษนั้น ในยุค AEC ยังไงคุณก็ต้องใช้ ถือซะว่าใช้โอกาสนี้ในการฝึกฝนทักษะด้านภาษาอังกฤษ เพื่อใช้ในการสื่อสารกับแขกที่มาพัก และผู้คนที่มาจากประเทศเพื่อนบ้านกลุ่ม AEC ด้วยกัน ซึ่งมีแนวโน้มจะเข้ามาในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น

2) ไม่ต้องรอจนเกษียณ

มีคุณป้าเกษียณแล้วท่านหนึ่ง โทรมาหาผมจากเชียงใหม่ บอกว่าอ่านบทความ Airbnb ใน START IT UP แล้วอยากลงที่พักบน Airbnb เพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งมาฝึกมวยไทยได้เช่า และมีรายได้หลังเกษียณ

ในต่างประเทศ Airbnb เป็น Trend ที่ผู้สูงอายุใช้ในการหารายได้หลังเกษียณ พวกเขามีห้องว่างหลังจากที่ลูก ๆ ย้ายออกไป และใช้ประโยชน์จากพื้นที่เหล่านี้สร้างรายได้พิเศษ บางคนถึงกับมีรายได้จาก Airbnb มากจนใช้เป็นทุนเดินทางท่องเที่ยวรอบโลกได้สบายเลยทีเดียว

ผมยกตัวอย่างเหล่านี้ให้หลายคนฟัง เพื่ออยากให้แรงบันดาลใจว่าคุณไม่ต้องรอจนอายุ 60 แล้วค่อยมาทำ คุณเริ่มทำตอนนี้ได้เลย นี่เป็นโอกาสที่คุณจะเป็นเจ้าของธุรกิจสักตัว โดยใช้ประโยชน์จากสินทรัพย์ที่คุณมีเพื่อสร้างรายได้ให้กับตัวเองทั้งก่อน และหลังเกษียณ

3) ไม่มีที่พัก…จริงเหรอ?

หมดยุคไปแล้วครับกับการที่คุณจะต้องมีโรงแรม รีสอร์ท เกสท์เฮ้าท์ หรือหอพักเป็นของตัวเอง เพื่อเปิดให้คนอื่นเช่าพัก เพราะใน Airbnb ที่พักของคุณจะเป็นอะไรก็ได้ บ้านของคุณเอง ห้องว่างสักห้อง เต็นท์ในสนามหญ้า โซฟา หรือเตียงลมในห้องนั่นเล่น กระโจม กระท่อม ได้หมดที่คุณคิดว่าสามารถให้แขกมานอนพักได้

แม้กระทั่งคุณอยู่ห้องเช่าก็เถอะ ในญี่ปุ่นมีห้องเช่าหลายแห่งที่เปิดให้พักบน Airbnb ซึ่งมีราคาถูกมาก ผมเคยสำรวจ โดยเฉลี่ยราคาคืนละ 400-600 บาทเท่านั้น เจ้าของห้องเขาแบ่งพื้นที่บางส่วนของห้อง ปูที่นอนแบบญี่ปุ่นให้กับคุณ ส่วนห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ และห้องนั่งเล่น คุณสามารถใช้ร่วมกับเจ้าของที่พักได้

แต่ถ้าคุณไม่มีที่พักจริง ๆ แต่มีทักษะด้านไอที และภาษาอังกฤษ คุณลองคุยกับญาติ ๆ ที่เป็นเจ้าของที่พักดู ว่าคุณสามารถนำข้อมูลที่พักมาลงให้เช่ากับ Airbnb ได้ไหม ถ้าได้คุณก็คิดค่าบริการจองที่พักแบ่ง % กับเจ้าของที่พักไป โดยที่คุณไม่ต้องไปดำเนินการเตรียมที่พักเองด้วยซ้ำ นี่คือแนวทางการทำ Passive Income จาก Airbnb ซึ่งผมจะพูดถึงในภายหลัง

4) ไม่มีเวลาก็แค่ข้ออ้าง

“ไม่มีเวลา” นี่น่าจะเป็นข้ออ้างอันดับหนึ่ง คุณกลัวเสียเวลาพักผ่อนสองวันอันแสนมีค่า? ผมบอกกับคนที่รู้จักหลายคนว่า วันหยุดแทนที่คุณจะไปเที่ยวเล่น ทำไมคุณไม่ใช้โอกาสนี้สำหรับเริ่มต้นธุรกิจสักตัวล่ะ เชื่อว่าหลายคนสนใจ แต่ขาดข้อมูลเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจเท่านั้นเองว่าจะทำดีหรือไม่ ดังนั้นผมจะให้ข้อมูลไว้สำหรับตัดสินใจดังนี้

เนื่องจาก Airbnb เน้น Short-term Rental หรือการเช่าที่พักระยะสั้น หากจันทร์-ศุกร์ คือ เวลาสำหรับงานประจำ เสาร์-อาทิตย์ คือ เวลาทำการธุรกิจ Airbnb ของคุณ คุณสามารถกำหนดปฏิทินที่พักบน Airbnb เพื่อให้แขกจองมาพักเฉพาะเสาร์อาทิตย์ได้ครับ

ทุกอย่างขึ้นอยู่กับทัศนคติ ถ้าคุณมองว่าการเริ่มต้นแบบเล็ก ๆ นี้ คือ งานอดิเรก คุณก็รู้สึกสนุกกับมันไปได้ไม่ยาก มันจะกลายเป็น Weekend ที่ดีที่สุดสำหรับคุณ เพราะคุณจะรู้สึกว่างานที่ทำมันไม่ใช่งาน และรู้สึกเหมือนมีเพื่อนมาเที่ยวที่บ้าน และคุณได้รายได้จากการดูแลเพื่อน ๆ เหล่านั้น

ในต่างประเทศการเริ่มต้นจากงานอดิเรกนี้แหละ ที่ทำให้หลายคนยอมลาออกจากงานประจำมาเป็นผู้ประกอบการ Airbnb เต็มตัว เพราะการเริ่มต้นทำให้คนเหล่านั้นมองเห็นโอกาส ความเป็นไปได้ที่จะเป็นนายตัวเอง และแนวโน้มที่ธุรกิจของพวกเขาจะเติบโตได้ในที่สุด

5) Passive Income กับ Airbnb มีโอกาสเป็นไปได้

ถ้าคุณมีโอกาสได้ต้อนรับแขกสัก 2-3 ราย คุณจะพบว่างานบางอย่างสามารถกำหนดให้ทำอัตโนมัติได้ เช่น การทำความสะอาดที่พัก การส่งมอบกุญแจ การ Check-in Check-out และการดูแลแขก งานเหล่านี้คุณสามารถจ้างคนอื่นทำได้ อาจจะเป็นเพื่อน หรือคนในครอบครัวคุณเองก็ได้

นอกจากการกำหนดงานให้เป็นอัตโนมัติแล้ว คุณยังสามารถเป็นนายหน้าจัดการจองที่พัก โดยกินส่วน % ค่าเช่าจากเจ้าของที่พักอีกทีก็ได้ ซึ่งมีหลายคนที่ไม่ได้เป็นเจ้าของที่พักแต่ใช้วิธีนี้ในการสร้างรายได้ให้กับตนเอง

เหล่านี้ คือ โอกาสในการสร้าง Passive Income ฉบับ Airbnb ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ถ้าคุณจ้างคนทำความสะอาด ส่งมอบกุญแจ หรือดูแลแขกแทนคุณ แน่นอนว่ารายได้ของคุณจาก Airbnb จะลดลง แต่ก็แลกกับเวลาที่คุณจะมีมากขึ้นเพื่อไปใช้ทำอย่างอื่น เช่น การท่องเที่ยว หรือการทำธุรกิจตัวอื่น

ว่าด้วยเรื่องของรายได้

นาย A: “อ้าว เฮ้ แล้วเรื่องของรายได้ล่ะ เกริ่นเรื่องโอกาสมาซะยาวเชียว อยากรู้เรื่องนี้มาก”

START IT UP : “อ้าวถ้าไม่พูดเรื่องโอกาสเลยแล้วจะเห็นความเป็นไปได้มั้ยล่ะ โอเคงั้นเรามาว่าเรื่องของรายได้กัน”

1) ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องรายได้จาก Airbnb

โดยส่วนตัวผมใช้ Airbnb เป็นช่องทางสร้างรายได้พิเศษ ส่วนรายได้หลักของผมมาจากงานฟรีแลนซ์รับเขียนโปรแกรม ผมขอเปิดเผยรายได้ของผมที่ได้รับจาก Airbnb

Airbnb โอกาสเป็นเจ้าของธุรกิจในยุค Sharing Economy

นาย A: “โห รายได้แค่นี้เองคุ้มมั้ยเนี่ยที่จะลองทำ”

START IT UP : “ตรงนี้มีข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการได้ลูกค้าจาก Airbnb ในมุมมองส่วนตัวของผมเอง ที่คุณจะลองพิจารณาเพื่อตัดสินใจเปิดให้เช่าที่พัก”

– นักท่องเที่ยวในเมืองเล็ก

จากรูปคุณจะเห็นว่ารายได้ที่ผมได้รับจาก Airbnb นั้นแค่หลักพันบาท เพราะ แขกที่มาพัก Blue Elephant Guesthouse กับผมกว่า 20 คน ส่วนใหญ่จองมาจากอีเมล์ มากกว่า Airbnb เพราะนักท่องเที่ยวในเมืองเล็กเน้นที่พักราคาประหยัด และการจองผ่าน Airbnb ทำให้พวกเขามีค่าใช้จ่ายเพิ่ม เพราะโดนชาร์จเพิ่ม 6-12% จากราคาปกติ

– นักท่องเที่ยวในเมืองใหญ่

เพื่อให้ได้ข้อสรุป ผมจึงลองสอบถามเจ้าของที่พัก Airbnb ในเชียงใหม่กับกทม. ก็พบว่าพวกเขา Happy กับการเปิดที่พักให้เช่าบน Airbnb เพราะปริมาณนักท่องเที่ยวที่เยอะมากเกือบทั้งปี ต่างจากสุรินทร์ที่ผมอยู่ ฝรั่งจะแวะมาเยอะแค่ช่วงเดือนพฤศจิกายน เพื่อมาดูช้าง ดังนั้นจึงไม่แปลกว่าทำไมพวกเขาได้ลูกค้าเยอะ ถ้าพิจารณาจากความน่าจะเป็น

นอกจากนี้ Life Style ของนักท่องเที่ยวในเมืองใหญ่ค่อนข้าง Active กับเรื่องเทคโนโลยีมาก เพราะมันช่วยให้พวกเขาจองที่พักได้สะดวกสบาย และหลีกเลี่ยงต้นทุน และค่าเสียเวลา เช่นในกทม. ถ้าจองผ่าน Airbnb แล้วถามเจ้าของที่พักว่าจะเดินทางไปที่พักอย่างไรได้บ้าง พอเจ้าของที่พักให้คำตอบ นั่นคือนักท่องเที่ยวไม่ต้องเสี่ยงหลงทาง และช่วยให้พวกเขาประหยัดเงินและเวลาได้นั่นเอง

เมื่อนำปัจจัยเหล่านี้มาพิจารณาร่วมกัน เราจะได้ทำตอบว่าทำไมผู้ประกอบการ Airbnb ในเมืองท่องเที่ยวจึงทำเงินได้เยอะกว่าผมหลายเท่า บางคนได้เกือบหมื่นต่อเดือน สิ้นปีก็เกือบหลักแสน

ดังนั้น ถ้าคุณอยู่ในเมืองใหญ่ที่เป็นเมืองท่องเที่ยว ผมแนะนำให้คุณลองเปิดที่พักให้เช่ากับ Airbnb ดู เพราะโอกาสของคุณมีมากกว่าผมครับ และแม้คุณจะอยู่ในเมืองเล็กแบบผม ผมก็ไม่อยากให้คุณทิ้งโอกาสไป เพราะ Airbnb กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น และนั่นคือโอกาสของคุณ

– อย่ามองแต่ปัจจุบัน แต่ให้มองในอนาคตด้วย

อย่างที่ผมเคยพูดไป AEC คือ โอกาสของคนไทยทุกคนรวมถึงผมด้วย นักเดินทางมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้น และมีใช้เทคโนโลยีอย่าง Smartphone ช่วยในการจองที่พักแพร่หลายมากขึ้น

อย่างสุรินทร์ที่ผมอยู่ ตอนนี้เป็นทางผ่านไปเขมร ซึ่งนักท่องเที่ยวมีแนวโน้มแวะมาพักมากขึ้น เพื่อชาร์จพลัง ก่อนข้ามไปลุยต่อที่เสียมเรียบ และอังกอร์วัด ผมจึงมองว่าในอนาคตโอกาสที่ผมจะทำเงินจาก Airbnb นั้นจะมีมากขึ้น

สำหรับรายได้ที่ได้รับนั้น สะท้อนให้เห็นข้อเท็จจริงที่ว่า ห้องว่าง หรือพื้นที่ว่างภายในบ้าน แทนที่จะปล่อยทิ้งไว้เฉย ๆ ทำไมคุณไม่ลองใช้สิ่งเหล่านี้ทำเงินให้คุณล่ะ หรือแม้แต่การอยู่ห้องเช่าคุณต้องจ่ายค่าเช่าทุกเดือนอยู่แล้ว ทำไมคุณไม่ลองหานักท่องเที่ยวมาช่วยแชร์ค่าเช่าห้อง ค่าเคเบิลทีวี และค่าเน็ตรายเดือนของคุณดูล่ะ

2) ถ้าผู้ประกอบการ Airbnb เยอะต้องขายแข่งตัดราคามั้ย

นี่เป็นความเชื่อที่ผิด แม้ว่าสินค้าของคุณกับคนอื่นที่เสนอขาย จะเรียกรวมกันว่า “ที่พัก” ก็ตาม แต่นักท่องเที่ยวแต่ละคนมี Lifestyle และความชอบที่แตกต่างกัน บางคนชอบที่พักหรูหรา สะดวกสบาย บางคนชอบที่พักแปลก ๆ บางคนชอบที่พักราคาประหยัด ดังนั้นขึ้นอยู่กับคุณว่าคุณจะเตรียมที่พักเพื่อจับกลุ่มเป้าหมายแบบไหน

ผมถามคนไทยเลยนะว่า ถ้าคุณไปเที่ยวเชียงใหม่คุณจะพักห้องพัดลม ราคาคืนละ 800 บาทมั้ยครับ หลายคนตอบว่า “ไม่แน่นอน” แค่ 500 บาทก็หาห้องแอร์ดี ๆ ได้แล้ว หรือแค่ 300 บาท หอพักแถวมช. ก็ยังดีกว่าห้องพัดลมธรรมดาเลย

ปีที่แล้ว (2557) ผมลองค้นหาที่พักในเชียงใหม่ดู และก็พบที่พักของคุณ Parichart https://th.airbnb.com/rooms/947898 เป็นห้องแบบพัดลมเหมือนของผม และราคาเท่ากันเลย ราคา 400 บาทต่อคืน พอในปีนี้ (2558) ผมลองกลับไปดูอีกครั้งราคาขึ้นเป็น 800-900 บาท

ราคาเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวแล้วทำไมยังมีคนจอง คุณสงสัยมั้ยครับ เพราะเธออยู่ในเมืองท่องเที่ยว คำตอบนี้ถูกแค่ครึ่งเดียว คำตอบอีกครึ่งหนึ่ง คือ เพราะผู้ประกอบการ Airbnb คือสินค้าอีกตัวครับ

เวลาที่คุณเลือกจองโรงแรมใน Agoda คุณเคยพิจารณาเจ้าของโรงแรมมั้ยครับ คุณมองแต่ราคาใช่มั้ยว่าเกินงบ หรือคุ้มกับเงินในกระเป๋ามั้ย แต่ Airbnb ไม่ใช่แค่การเลือกที่พัก เพราะนักท่องเที่ยวคิดว่าเค้าไปนอนบ้านเพื่อน มีโอกาสใกล้ชิดกับคนท้องถิ่น ดังนั้นพวกเขาจึงเลือกพิจารณาเจ้าของที่พักด้วย เพื่อให้มั่นใจได้ว่า Host จะคอยดูแล และให้ประสบการณ์การพักผ่อนที่ดีที่สุด

การเป็นเจ้าของที่พักได้รับรีวิวในระดับ 5 ดาว และมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาแสดงความคิดเห็นเชิงบวกให้ คือ โอกาสที่ธุรกิจ Airbnb ของคุณจะเติบโต และสร้างรายได้ให้กับคุณเพิ่มมากขึ้น เพราะใคร ๆ ก็อยากไปพักกับเจ้าของที่พักระดับ 5 ดาว

ดังนั้นแทนที่จะมาห่วงเรื่องการแข่งตัดราคากันเอง คุณโฟกัสไปที่การทำที่พัก และตัวคุณในฐานะเจ้าของที่พักให้ดีก็พอ  เพราะ สองสิ่งเมื่อรวมกันจะเป็นตัวสร้างความแตกต่างระหว่างคุณกับเจ้าของที่พักคนอื่น และก็เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้คุณเติบโตในธุรกิจนี้ได้ครับ

3) Passive Income v.s. Active Income

ข้อมูลที่ผมให้ทั้งหมดขึ้นอยู่กับความตั้งใจของคุณเองว่าจะให้ Airbnb เป็นรายได้หลัก หรือรายได้พิเศษ แน่นอนว่าไอเดียเรื่อง Passive Income กับ Active Income ก็สามารถเกิดขึ้นกับธุรกิจ Airbnb ได้เช่นกัน

– Passive Income

ผมเชื่อว่ามีคนไทยหลายคนใช้ Airbnb ต่อยอดไปจนถึงการสร้าง Passive Income ที่รับจ้างจัดการจองที่พักให้กับคนมีกะตังค์ มีคอนโดเป็น 10-20 ห้อง หรือมีบ้านจัดสรรหลายหลัง แต่ไม่มีเวลามาบริหารการจองที่พัก หรือภาษาอังกฤษไม่แข็งแรง

ผู้รับจ้างเหล่านี้กินส่วนแบ่ง % จากค่าเช่าที่พัก และก็ไม่ต้องไปดูแลจัดการทำความสะอาดที่พัก เช็คอินแขกให้ เพราะจ้างคนอื่นเอาอีกที หรือให้เจ้าของที่พักเป็นผู้ดำเนินการ

ในต่างประเทศก็เช่นเดียวกัน ฝรั่งจำนวนมากเน้นการสร้าง Passive Income บางคนถึงกับลาออกจากงานประจำ ย้ายถิ่นฐานมาเอเชีย เพื่อหาซื้อ หรือเช่าบ้าน แล้วปล่อยให้เช่าใน Airbnb อีกทีหนึ่ง ดังนั้นแขกที่มาพักก็เหมือนเป็นคนจ่ายค่าเช่า หรือผ่อนค่าบ้านให้ ส่วนตัวเจ้าของที่พักอาจเดินทางเที่ยวรอบโลก โดยใช้รายได้จาก Airbnb มา Support ค่าเดินทางและค่ากินอยู่

– Active Income

อย่างไรก็ตาม ผมกับแม่ยังเน้น Active Income อยู่ เพราะเรามีโอกาสได้ใกล้ชิดกับชาวต่างชาติ ซึ่งผมไม่ได้มองแค่เรื่องเงิน แต่การได้ Connection กับเพื่อนใหม่ และได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมของคนแต่ละชาติ คือ ประสบการณ์ที่คุ้มค่ามากกว่าที่จะต้องมาคิดเรื่องทำเงินให้ได้เยอะ ๆ จาก Airbnb

ในต่างประเทศฝรั่งบางคนเปิดให้เช่าห้องโดยเน้นความพอเพียงสร้างรายได้แบบ Active Income คือ ดูแลจัดการที่พักเอง แต่วัตถุประสงค์ คือ การได้เพื่อนใหม่แวะเวียนมาพัก ได้มีโอกาสเรียนรู้วัฒนธรรม ส่วนเรื่องของรายได้ก็มองว่า ไม่ถึงกับต้องทำกำไรแบบมีคนมาจ่ายค่าเช่าทั้งเดือนให้ แต่แค่มีคนมาช่วยแชร์ค่าห้อง ช่วยให้พวกเขาประหยัดค่าใช้จ่ายบางส่วน ก็ถือเป็นเรื่องที่คุ้มค่าแล้ว

และนี่ก็เป็นไอเดียทั้งหมดที่ผมเขียนขึ้นว่า “ทำไมคุณไม่ลองให้เช่าที่พักบน Airbnb ดูล่ะ” โอกาสในการเป็นนายตัวเอง หรือเจ้าของธุรกิจให้เช่าที่พักในยุคดิจิทัลนั้นเปิดกว้าง ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะคว้าโอกาส และลงมือทำหรือไม่ คุณเป็นคนตัดสินใจครับ


อยากเป็นเจ้าของธุรกิจให้เช่าที่พักบน Airbnb?

อีบุ๊ค: Airbnb Entrepreneur for Beginner: ผู้ประกอบการ Airbnb มือใหม่ สร้างรายได้จากการให้เช่าที่พัก

สนใจเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ http://startitup.in.th/ebook-airbnb-entrepreneur-for-beginner/

อีบุ๊ค Airbnb Entrepreneur 2018: ผู้ประกอบการ Airbnb มือใหม่ สร้างรายได้จากการให้เช่าที่พัก ฉบับปรับปรุงปี 2018

Comments

comments