แนวทางการเป็นผู้ประกอบการ Airbnb โดย START IT UP

แม้ว่าคุณจะทำงานประจำ หรือไม่ประจำก็ตามแต่ ผมอยากบอกว่าโอกาสที่คุณจะเป็นผู้ประกอบการบนโลกออนไลน์ในปัจจุบันนั้นเปิดกว้างมาก เพราะคุณมีความเสี่ยงต่ำที่จะเริ่มต้นธุรกิจ และไม่ต้องใช้เงินลงทุนมหาศาล แน่นอนว่า No way to get rich quick ทุกอย่างต้องอาศัยระยะเวลา ประสบการณ์ ที่จะทำให้คุณเกิดความชำนาญ อันนำไปสู่การปรับปรุง และต่อยอดธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

ผมตั้งคำถามให้กับตัวเองว่านอกจากรับจ้างเขียนเว็บกับแอพแลัว ผมยังมีโอกาสที่จะเป็นผู้ประกอบการได้ไหม ซึ่ง Airbnb คือ คำตอบให้ผมในการเริ่มต้นธุรกิจให้เช่าที่พักกับชาวต่างชาติ

การเสาะแสวงหา Content มาเขียนบนเว็บ START IT UP ทำให้ผมเห็นแนวโน้มของผู้ประกอบการทั่วโลกที่ใช้ประโยชน์จาก Platform ต่าง ๆ ในการสร้างรายได้ที่มั่นคง เช่น

  • Fiverr คุณสามารถขาย ทักษะหรือความถนัด ให้แก่ผู้ที่สนใจได้
  • Udemy คุณสามารถสร้างคอร์สเรียน สอนสิ่งที่คุณถนัด เพื่อขายให้กับผู้ที่อยากเรียนได้
  • Amazon คุณสามารถกลั่นกรองความรู้ เขียนออกมาเป็น eBook เพื่อขายให้กับคนทั่วโลกได้
  • Uber คุณสามารถให้บริการ รถส่วนตัว แก่ผู้คนที่ต้องการโดยสารได้
  • Airbnb คุณสามารถให้บริการ ที่พักส่วนตัว ของคุณแก่นักเดินทางได้

นี่เป็นตัวอย่างบางส่วนของโอกาสในการทำธุรกิจผูกกับอินเทอร์เน็ต คุณจะเห็นภาพกว้างขึ้นว่าไม่ได้มีเพียงแค่ธุรกิจซื้อมาขายไป ทำโฆษณา หรือเล่นหุ้นเท่านั้น แต่ก็ยังมีธุรกิจที่คุณสามารถทำเงินได้จากทักษะ หรือสินทรัพย์ที่คุณมีได้

บทความนี้ผมขอพูดถึงแนวทางการเป็นผู้ประกอบการ Airbnb แก่ผู้ที่สนใจ คุณจะได้ข้อมูลไปตัดสินใจว่าคุณอยากลองเริ่มทำธุรกิจส่วนตัวกับ Airbnb หรือไม่

การเริ่มต้นแบบความเสี่ยงต่ำ

ความเสี่ยงแรก คือ การลงทุน ถ้าเป็นสมัยก่อนการที่คุณจะเป็นเจ้าของธุรกิจที่พักให้เช่าได้นั้น คุณต้องลงทุนมหาศาล เพื่อ สร้างรีสอร์ท อพาร์ทเมนท์ โรงแรม หรือหอพัก แต่การเริ่มต้นธุรกิจกับ Airbnb หากคุณมีพื้นที่ หรือห้องว่างภายในบ้าน คุณสามารถใช้รับรองแขกได้ นั่นคือโอกาสของคุณที่จะรีโนเวทสิ่งที่คุณมี โดยไม่ต้องสร้างขึ้นมาใหม่ ซึ่งลงทุนน้อยกว่ากันเยอะ

ความเสี่ยงถัดมา คือ การหาตลาด เนื่องจากคุณไม่ใช่โรงแรม คำถาม คือ คุณจะหาลูกค้ามาจากไหน คุณต้องทำป้ายประกาศ “ที่นี่มีห้องว่างให้เช่า” ให้เพื่อนบ้านบอกต่อ ลงโฆษณากับวิทยุท้องถิ่น ทำเว็บไซต์ หรือให้เพื่อน ๆ มาเขียนรีวิวที่พักลง Pantip ให้ นี่คือสิ่งที่คุณต้องออกแรง ต้องลงทุนทำ เพื่อให้ได้ลูกค้า หรือตลาดของคุณ

กลับกัน Airbnb นำตลาดมาให้คุณถึงที่ นักท่องเที่ยวต่างต้องการค้นหาที่พักราคาประหยัด หรือที่ตรงกับ Lifestyle ของแต่ละคน คุณลดความเสี่ยงเรื่องการวิ่งหาตลาด ดังนั้นหน้าที่ของคุณมีแค่การโฟกัสทำให้ดีในส่วนของที่พักและตัวคุณเองก็พอ

ที่พัก และตัวคุณเองคือ Product

สิ่งที่คุณขายใน Airbnb คือ การให้บริการเช่าที่พักแก่นักท่องเที่ยว ดังนั้นที่พักและตัวคุณเอง คือ Product ซึ่งคุณต้องทำทั้ง 2 สิ่งนี้ให้ดี

ที่พัก: คือ สิ่งที่คุณจะใช้กำหนดตลาด หรือลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ถ้าคุณอยากได้ลูกค้ามีเงิน ชอบความสบาย คุณต้องปรับที่พักของคุณให้เหมาะกับ Life Style ของคนเหล่านั้น หรือถ้าคุณเป็นที่พักราคาประหยัด นั่นหมายถึงคุณจับกลุ่มนักเดินทางที่ซีเรียสเรื่องค่าใช้จ่ายที่พัก และชอบความคุ้มค่า มากกว่าความสะดวกสบาย

คุณอาจเริ่มต้นจากที่พักราคาประหยัด พอทำเงินได้สักพัก คุณค่อยนำเงินที่ได้จาก Airbnb มาปรับปรุงหรืออัพเกรดที่พักของคุณให้มีราคาแพงขึ้นก็สามารถทำได้ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับสภาพที่พัก ที่ตั้ง และงบประมาณที่คุณมีในการเริ่มต้นทำธุรกิจ รวมถึงแผนการที่จะปรับปรุงธุรกิจในอนาคต

ตัวคุณเอง: คุณขายตัวคุณเองได้มั้ย ตอบว่าได้ครับ เหมือนดารา นักร้อง หรือเชฟทำอาหาร คุณย่อมอยากลิ้มลองอาหารฝีมือเชฟระดับ 5 ดาว ใน Airbnb ก็เช่นเดียวกันคุณย่อมอยากไปพักกับ Host หรือเจ้าของที่พักที่ได้รับการรีวิว 5 ดาวจากแขกที่เคยไปพัก เพราะคุณคาดหวังได้ว่า Host คนนั้นจะดูแลคุณอย่างดีที่สุดนั่นเอง

ในส่วนของ Host การให้ความช่วยเหลือเป็นเพียงพื้นฐาน แต่ที่พิเศษไปกว่า คือ การได้ให้แขกมีส่วนร่วมกับ Host เช่น การพาออกไปเที่ยวในท้องถิ่น การชวนออกไปทานข้าวนอกบ้าน เป็นต้น อย่าลืมเรื่องความคาดหวังของแขกที่จองมาจาก Airbnb ถ้ามีโอกาส พวกเขาย่อมอยากเรียนรู้วัฒนธรรมกับคนในท้องถิ่น ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากการพักโรงแรม

ทั้งตัวคุณเอง และที่พัก คือ ปัจจัยที่ทำให้คุณประสบความสำเร็จในฐานะผู้ประกอบการ Airbnb อย่าลืมว่า Nobody perfect ดังนั้น จงหมั่นปรับปรุงปัจจัยทั้ง 2 โดยรับฟังความคิดเห็นจากลูกค้า เพื่อให้ธุรกิจของคุณดีขึ้น และมีโอกาสที่จะสร้างรายได้เพิ่มมากขึ้น

การสื่อสารก็สำคัญ

นี่มันยุค AEC โอกาสที่เปิดกว้างสำหรับผู้คนทั่วโลก ตลาดของคุณไม่ใช่แค่คนไทย แต่เป็นนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก หากคุณยังมีทัศนคติอยู่ว่า “ฉันไม่เก่งภาษาอังกฤษ” นั่นคือ คุณปิดโอกาสตัวเองตั้งแต่ยังไม่เริ่มลงมือทำ 

ภาษาอังกฤษไม่ใช่สิ่งน่ากลัว แต่กลับกันคุณสามารถสนุกไปกับการเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้ไม่ยาก ไม่ต้องอายสำหรับการพูดผิดพูดถูก เพราะนั่นคือการลองผิดลองถูก เพื่อนำไปสู่ภาวะที่ดีขึ้น ในฐานะเจ้าของกิจการคุณจะได้สื่อสารกับแขกใน Airbnb ตั้งแต่แขกจองที่พัก หากคุณยังไม่คล่อง หาตัวช่วยอย่าง Google Translate

คุณไม่จำเป็นต้องใช้ประโยคที่ซับซ้อน ใช้แบบที่เรียบง่ายน่ะดีแล้ว เช่น “I have a room for you” หรือ “ํYou can come to my house by taxi” หลัก ๆ คือใช้ ประธาณ + กริยา + กรรม คุณก็ได้ประโยคสำหรับคุยโต้ตอบกับแขกได้แล้วครับ

ถ้าแขกมีโอกาสได้พักกับคุณ คุณลองให้แขกช่วยฝึกเรื่องการสื่อสารให้ เพราะชาวต่างชาติก็อยากเรียนรู้ภาษาไทยเหมือนกัน

การได้ลูกค้าคนแรก คือ ประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด

ผมไม่เคยลืมเลยว่า ผมได้ลูกค้าคนแรกจาก Airbnb มือถือผมสั่น ขึ้นข้อความ SMS แจ้งเตือนจาก Airbnb ว่ามีคนขอจองที่พัก

ในฐานะผู้ประกอบการ Airbnb การได้ลูกค้าคนแรก คือ ประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด นั่นคือ Product ของคุณขายออก และเป็นก้าวแรกสำหรับก้าวต่อ ๆ ไปที่จะทำธุรกิจบน Airbnb

นอกจากประสบการณ์แล้ว สิ่งที่คุณจะได้รับอีกอย่าง คือ เพื่อน Airbnb ช่วยให้คุณได้เพื่อนใหม่จากต่างแดน และแขกที่มาพักบางคนอาจเป็นผู้ประกอบการ Airbnb ดังนั้นถ้าคุณมีโอกาสได้ไปต่างประเทศ คุณอาจแวะไปพักกับเพื่อนของคุณ แน่นอนว่าคุณอาจจะได้ราคาพิเศษ หรือความเอาใจใส่ที่ดีครับ

ทุกอย่างเกิดขึ้นได้เมื่อเราลงมือทำ

Airbnb ไม่ใช่เครื่องมือผลิตเงิน แต่เป็นช่องทาง หรือ Platform ที่ช่วยให้คุณเริ่มต้นธุรกิจให้เช่าที่พักได้แบบมีความเสี่ยงต่ำ แต่ทั้งนี้ทุกอย่างที่ผมกล่าวมาจะไม่เกิดขึ้น หากปราศจากการลงมือทำ

คุณไม่จำเป็นต้องพร้อมทุกอย่าง นั่นใช้เวลามากเกินไป แต่สามารถเริ่มต้นแบบลองผิดลองถูกได้ทันที นั่นคือประสบการณ์ที่ดีที่คุณจะรู้ว่าอะไร Work และไม่ Work คุณแทบไม่มีความเสี่ยงหากลองเริ่มต้นแบบทุนต่ำ เพราะถ้าไม่มีคนมาพัก คุณก็ได้ห้องนอนอีกห้อง ไว้สำหรับรับรองญาติพี่น้อง หรือลูก ๆ ของคุณ

รายได้ที่ได้รับจาก Airbnb คือ รางวัลตอบแทนที่ยอดเยี่ยมสำหรับความพยายามของคุณ มันไม่สำคัญว่าคุณจะรวยเป็นล้านด้วย Airbnb หรือไม่ แต่ที่สำคัญกว่า คือ คุณได้ก้าวมาเป็นผู้ประกอบการ Airbnb แล้วต่างหาก


อยากเป็นผู้ประกอบการ Airbnb?

อีบุ๊ค: Airbnb Entrepreneur for Beginner: ผู้ประกอบการ Airbnb มือใหม่ สร้างรายได้จากการให้เช่าที่พัก

สนใจเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ http://startitup.in.th/ebook-airbnb-entrepreneur-for-beginner/

อีบุ๊ค Airbnb Entrepreneur 2018: ผู้ประกอบการ Airbnb มือใหม่ สร้างรายได้จากการให้เช่าที่พัก ฉบับปรับปรุงปี 2018

Comments

comments