อยากทำ Airbnb ควรรู้ วิธีการรับเงินจาก Airbnb มีอะไรบ้าง

สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่านนะครับ บทความนี้ผมขอตอบข้อสงสัยสำหรับหลาย ๆ คน ที่สนใจอยากเริ่มทำธุรกิจปล่อยเช่าที่พักบน Airbnb หลายคนสงสัยว่าเราจะได้รับเงินจาก Airbnb อย่างไร และเมื่อไหร่เงินจะเข้าบัญชี

แน่นอนครับว่าการรับเงินจาก Airbnb นั้นมีหลายวิธี และแต่ละวิธีก็มีข้อดีข้อเสีย รวมถึงระยะเวลาได้รับเงินก็แตกต่างกัน สำหรับคำถามที่ผมพบบ่อยเกี่ยวกับเรื่องการได้รับเงินจะมีประมาณนี้ครับ

 • แขกจองที่พักแล้ว เจ้าของที่พักจะได้รับเงินตอนไหน
 • การรับเงินจาก Airbnb จะต้องเตรียมอะไรบ้าง และใช้เวลากี่วันในการได้รับเงิน

สรุปแนวทางการได้รับเงินจาก Airbnb

โดยปกติคุณจะได้รับเงินจาก Airbnb หลังจากที่แขก Check-in เข้าที่พัก 24 ชม. หรือ 1 วัน ขอย้ำว่า Airbnb จะเป็นคนถือเงินที่ลูกค้าชำระไว้ เราจะยังไม่ได้รับเงินจนกว่าลูกค้าจะเดินทางมาและเช็คอินเข้าที่พักของเรา ด้วยเหตุผลที่ว่าแขกอาจมีเหตุจำเป็นที่ไม่สามารถเดินทางไปที่พักของคุณได้ เช่น ประสบอุบัติเหตุ ป่วย ญาติเสีย มีธุระจำเป็น หรือเกิดภัยพิบัติขึ้น ด้วยเหตุผลต่าง ๆ นานาที่ว่ามา ทำให้แขกสามารถยกเลิกการจองที่พัก และขอคืนเงินจากทาง Airbnb ได้

Airbnb จะเริ่มอนุมัติการจ่ายเงินให้กับเจ้าของที่พักทันที หลังจากแขก Check-in เข้าที่พัก 24 ชม. การเดินทางของเงินมาเข้าบัญชีเรา จะใช้เวลาแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับวิธีรับเงิน (Payout) ที่เราเลือก โดยปกติ Airbnb มีวิธีรับเงินให้เลือก 3 วิธี ดังนี้

 1. Paypal
 2. การโอนเงินผ่านธนาคาร
 3. Payoneer Prepaid Debit MasterCard

สรุปแนวทางการได้รับเงินจาก Airbnb มีช่องทางไหน และใช้เวลาเท่าไหร่บ้าง

Paypay

ในช่วงปีแรกที่ผมปล่อยเช่าที่พักบน Airbnb การรับเงินทาง Paypal คือ ช่องทางหลักที่ผมเลือก เนื่องจากได้รับเงินเร็วมาก ภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากแขก Check-in เข้าที่พัก เงินก็จะเข้าบัญชี Paypal ทันทีครับ (ช่วงหลังปรับมาเป็น 3-4 ชั่วโมง) โดยเงินที่ได้รับจะเป็นเงินสกุลดอลล่าร์

การรับเงินเข้าบัญชี Paypal เหมาะกับคนที่ชอบทำธุรกรรมการเงินบนอินเทอร์เน็ตกับเว็บไซต์ต่างประเทศ เช่นการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์บน Amazon หนังสือ คอร์สเรียนออนไลน์ เกม เพลง หรือการจองบริการเช่นโรงแรม หรือเครื่องบินบน Traveloka

อย่างไรก็ตามวิธีการรับเงินด้วย Paypal ก็มีข้อเสีย คือ ถ้าถอนเงินจาก Paypal มาเข้าบัญชีธนาคารในไทยของเราเองต่ำกว่า 5,000 บาท จะเสียค่าธรรมเนียมในการถอนครั้งละ 50 บาท และใช้ระยะเวลา 3-5 วัน (ไม่นับวันหยุด)

หากใครอยากมีบัญชี Paypal และไม่มีบัตรเครดิต ให้ลองสมัครพวก Virtual Credit Card หรือบัตรเครดิตเสมือนอย่าง K-Web Shopping Card ของธ.กสิกร เราสามารถนำบัตรเสมือนนี้ไปผูกกับบัญชี Paypal ได้

รูปแบบบัญชี Paypal ที่ผมใช้ คือ บัญชีบุคคลพรีเมียร์ ส่วนขั้นตอนการสมัครคุณสามารถลองค้นหาจาก Google หรือทำตามบล็อกของคุณวรวุฒิได้ที่ลิงก์นี้ครับ http://paypal-worawut-k-gdi.blogspot.com/

การโอนเงินผ่านธนาคาร

ปัจจุบันผมเปลี่ยนจาก Paypal มาใช้ช่องทางนี้รับเงินจาก Airbnb เป็นหลัก ข้อดี คือ ไม่เสียค่าธรรมเนียมใด ๆ ในการโอนเงินจาก Airbnb มาเข้าบัญชีของเรา อีกทั้ง Airbnb ยังรองรับบัญชีของธนาคารทั่วไปในไทยได้แทบทุกธนาคาร

ส่วนข้อเสียระยะเวลาที่คุณจะได้รับเงินนั้นขึ้นอยู่กับเวลาทำการของธนาคาร ซึ่งถ้าเป็นวันหยุดคุณอาจจะต้องรอต่อไปอีก จากประสบการณ์ของผมโดยเฉลี่ยจะใช้เวลาประมาณ 3-5 วันครับ โดยทาง Airbnb จะมีการส่งอีเมล์มาแจ้งเตือนว่าเงินที่เราจะได้รับกี่บาท และเงินจะเข้าบัญชีธนาคารประมาณวันที่เท่าไหร่ ดูตัวอย่างอีเมล์จากรูปด้านล่างได้เลยครับ

สรุปแนวทางการได้รับเงินจาก Airbnb มีช่องทางไหน และใช้เวลาเท่าไหร่บ้าง

Payoneer Prepaid Debit MasterCard

airbnb payoneer debit card

เห็นบัตรสวย ๆ น่าใช้แบบนี้อย่าเพิ่งหลงเสน่ห์นะครับ หากใครที่เพิ่งเริ่มทำ Airbnb ผมยังไม่แนะนำให้คุณสมัครขอเจ้าบัตร Payoneer นี้จาก Airbnb ด้วยเหตุผลหลัก คือ ค่าธรรมเนียม ครับ

ขอเกริ่นก่อนว่าบัตร Payoneer คือ บัตรเดบิตธนาคารออนไลน์ของอเมริกา ใช้งานสะดวกสามารถนำไปรูดจ่ายเงินได้เหมือนบัตรเครดิต รวมถึงใช้ชำระเงินออนไลน์ได้ แต่ต้องมีการเติมเงินเข้าไปในบัตรก่อน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการรับส่งเงินจากต่างประเทศ ระยะเวลาที่ Airbnb ออกบัตรให้ประมาณ 2 อาทิตย์ครับ

ข้อดีของ Payoneer อีกอย่าง คือ ระยะเวลาในการรับเงินจาก Airbnb เร็วเทียบเท่ากับ Paypal (3-4 ชม.) อย่างไรก็ตามที่ผมเกริ่นไปช่วงต้น เรื่องค่าธรรมเนียมของ Payoneer ถือว่าหนักเอาการครับ ที่ว่าหนักนี่มีอะไรบ้างไล่มาดูทีละข้อตามที่ระบุในเว็บไซต์ของ Airbnb ดังนี้

 • การรักษาบัญชีรายปี: ฟรีสำหรับลูกค้า Airbnb (ปกติต้องจ่าย 95 เหรียญต่อปี)
 • รายการสั่งซื้อ: ฟรี ยกเว้นรายการที่ถูกสั่งซื้อด้วยเงินสกุลอื่น จะมีค่าธรรม 3% ต่อรายการ
 • ค่าธรรมเนียมการถอนเงินจากตู้ ATMในประเทศอเมริกา: 1.75เหรียญ ต่อครั้ง
 • ค่าธรรมเนียมการถอนเงินจากตู้ ATMนอกประเทศอเมริกา: 3.15เหรียญต่อครั้ง
 • ค่าธรรมเนียมยกเลิกการถอนเงินจากตู้ ATM: 1 เหรียญต่อครั้ง
 • ค่าธรรมเนียมเช็คยอดเงินจากตู้ ATM: 1เหรียญต่อครั้ง
 • การเปลี่ยนบัตรใหม่: 12.95 เหรียญต่อครั้ง

ลำพังแค่ค่าธรรมเนียมในการถอนเงินของ Payoneer ตีเป็นเงินบาทก็ประมาณ 100 บาทแล้วครับ บางคนอาจจะพลิกแพลงเลี่ยงค่าธรรมเนียมการถอนเงิน โดยโอนเงินเข้าบัญชี Paypal แล้วถอนออกมา ถ้าถอนต่ำกว่า 5,000 ก็มีค่าธรรมเนียม 50 บาทของ Paypal และต้องใช้เวลา 3-5 วันรอเงินเข้าบัญชีในไทยอีกที ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้อาจจะยุ่งยากสำหรับบางคนครับ

ดังนั้น ถ้าให้ผมแนะนำ การโอนเงินผ่านธนาคาร น่าจะเป็นช่องที่ดีที่สุดสำหรับใครหลายคน เพราะไม่ต้องไปสมัครอะไรมากมาย เพียงแค่คุณมีบัญชีธนาคารในประเทศก็สามารถใช้รับเงินจากทาง Airbnb ได้เลย นอกจากนี้ยังไม่มีค่าธรรมเนียมจุกจิกให้วุ่นวายใจ แม้ว่าจะได้รับเงินนานกว่าช่องทางอื่นก็ตาม

ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชอบซื้อสินค้าหรือบริการออนไลน์เป็นประจำ Paypal ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ผมแนะนำครับ ส่วน Payoneer ขอยังไม่แนะนำแก่เจ้าของที่พักมือใหม่นะครับ เพราะดูแล้วค่าธรรมเนียมยังไม่คุ้มค่าแก่การลงทุนเพื่อเป็นเจ้าของบัตรครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับวิธีการรับเงินจาก Airbnb ผมหวังว่าบทความนี้จะช่วยคลายความสงสัยให้กับผู้อ่านทุกท่านที่สนใจปล่อยเช่าที่พักบน Airbnb ส่วนบทความน่าจะมีเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับ Airbnb อะไรมาฝากอีก โปรดติดตามกันต่อไปทางเว็บไซต์นี้ได้เลยครับ

อีบุ๊ค Airbnb Entrepreneur 2018: ผู้ประกอบการ Airbnb มือใหม่ สร้างรายได้จากการให้เช่าที่พัก ฉบับปรับปรุงปี 2018

Comments

comments