Sally Miller อีกหนึ่งแรงบันดาลใจที่ทำให้คุณอยากลุกขึ้นมาปล่อยเช่าบ้านบน Airbnb

Make Money on Airbnb: How to Quickly and Easily Earn $2,500 a Month from Your Home คือ อีกหนึ่งหนังสือดีที่ผมอยากแนะนำสำหรับคนที่สนใจทำ Airbnb ปี 2018 เขียนโดย Sally Miller โฮสต์ Airbnb ที่มีสไตล์การเขียนอ่านง่าย และชวนติดเกี่ยวกับเคล็ดลับการทำ Airbnb ของเธอ

บ้านของคุณ คือ โอกาส เรื่องราวของ Sally Miller แรงบันดาลใจดี ๆ สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นธุรกิจให้เช่าที่พักบน Airbnb
Credit: https://www.sallyannmiller.com/

จากจุดเริ่มต้นของพนักงานบริษัทแห่งหนึ่งในอเมริกา ที่ต้องลาออกจากงานประจำมาเพื่อได้อยู่ดูแลลูกน้อยที่บ้าน ทำให้ภาระการหาเงินตกไปอยู่กับสามีของเธอ Sally คิดอยู่เสมอว่าการลาออกจากงานเป็นเรื่องที่หนักแน่ ๆ สำหรับครอบครัวเธอ ทำอย่างไรสำหรับแม่บ้านที่ไม่มีงานประจำอย่างเธอ จะสามารถหารายได้พิเศษมาช่วยเบาแรงสามีอีกทางได้ และแน่นอนว่า Airbnb คือคำตอบสำหรับผู้หญิงคนนี้ครับ

เรื่องราวของ Sally Miller เป็นแรงบันดาลให้กับผู้อ่านได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะผู้ที่อยากเริ่มต้นการปล่อยเช่าที่พักบน Airbnb โดยใช้สิ่งที่คุณมีอยู่แล้วนั่นคือ “บ้านของคุณเอง” ใช่ครับหนังสือเล่มนี้เขียนขึ้นจากประสบการณ์ของเธอเองในการปล่อยบ้านทั้งหลังให้นักท่องเที่ยวเช่าบน Airbnb ในแต่ละเดือนบ้านหลังนี้สร้างรายได้ให้กับ Sally ถึง 2,500 เหรียญ หรือตีเป็นเงินไทยประมาณ 82,500 บาท ซึ่งมันก็กลายมาเป็นชื่อหนังสือของเธอครับ ถือว่าไม่น้อยทีเดียวสำหรับโฮสต์ Airbnb ปล่อยเช่าบ้าน 1 หลังที่เธอรักมันมาก

อีกเหตุผลที่ผมชอบหนังสือเล่มนี้ เพราะความตั้งใจของผู้เขียนที่จับต้องได้จริง ๆ ซึ่งแต่ละบทจะมี Action Steps ให้ผู้อ่านได้ไปลงมือทำดู รวมถึงแชร์ทิปต่าง ๆ ที่เราเองก็คาดไม่ถึง เสียดายที่ผมหาบ้านที่เธอปล่อยเช่าบน Airbnb ไม่เจอ อย่างไรก็ตามหากคุณสนใจเรื่องราวของ Sally Miller และแนวทางการเป็นโฮสต์ Airbnb ของเธอเรามาติดตามกันครับ

กว่าจะมาเป็นโฮสต์ Airbnb เรื่องราวของ Sally Miller

บ้านของคุณ คือ โอกาส เรื่องราวของ Sally Miller แรงบันดาลใจดี ๆ สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นธุรกิจให้เช่าที่พักบน Airbnb
Credit: https://www.sallyannmiller.com/

หลังจาก Sally กดปุ่ม “List Now” ในขั้นตอนสุดท้ายของการลงที่พัก ที่พักของเธอก็ออกไปอวดโฉมบนเว็บไซต์ Airbnb เธอและสามีได้แต่นั่งเฝ้าหน้าจอเพื่อรอดูว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นหรือเปล่า คำถามต่าง ๆ เริ่มประดังเข้ามาในหัวตามประสามือใหม่ที่เพิ่งหัดปล่อยเช่าที่พักบน Airbnb “จะมีใครสนใจที่จะจองที่พักของเรามั้ยนะ?” “เรากำลังเสียเวลากับสิ่งนี้อยู่หรือเปล่า?” “เราจะได้เงินมั้ย?” Sally รู้สึกหงุดหงิดกับการเอาบ้านตัวเองไปปล่อยเช่า ในขณะเดียวกันเธอก็รู้สึกตื่นเต้นด้วยเช่นกัน

Sally กับสามีของเธอเคยคุยกันเมื่อ 1 เดือนก่อนเกี่ยวกับไอเดียการปล่อยเช่าที่พักบน Airbnb ทั้งคู่กำลังมองหารายได้พิเศษที่จะมาเป็นทุนสำหรับไปเที่ยวในลอนดอน 2 ครั้งต่อปี และมีไอเดียหนึ่งที่น่าสนใจ คือ การแลกบ้านกันพัก โดยการให้ครอบครัวหนึ่งย้ายมาพักในบ้านของเธอ ในขณะที่เธอก็ย้ายไปพักที่บ้านของครอบครัวนั้น Sally เล่าว่า เธออยากลองแรกบ้านพักกับครอบครัวสักครอบครัวหนึ่งในลอนดอน เป็นเวลา 1 อาทิตย์ที่เธอไปเที่ยว อย่างไรก็ตามด้วยตารางเวลาที่ยังไม่ลงตัว ทำให้เธอและสามีล้มเลิกแผนนี้ไป

ต่อจากนั้น เธอจึงเสนอ Airbnb ขึ้นมา คือ แทนที่จะมัวมาคิดถึงการแลกบ้านกันพัก ทำไมเราไม่ลองปล่อยเช่าที่พักของเราแทนซะเลยล่ะ เธอพูดกับสามี Airbnb เป็นแพลตฟอร์มหรือชุมชนที่เชื่อมโยงระหว่างนักท่องเที่ยว กับเจ้าของที่พักที่มีพื้นที่ว่างภายในบ้านและอยากแบ่งปัน ซึ่งการเป็นโฮสต์ Airbnb นั้นคุณจะสามารถปล่อยเช่าอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น โซฟาในห้องนั่งเล่น ห้องว่าสักห้อง หรือแม้แต่บ้านทั้งหลัง ซึ่ง Sally เลือกปล่อยเช่าบ้านทั้งหลังของเธอบน Airbnb

แต่ก็มีบางอย่างที่ทั้งคู่ไม่เคยคิดมาก่อน นั่นคือ พวกเขาคิดว่า Airbnb คือเว็บไซต์ที่ช่วยให้นักท่องเที่ยวหาที่พักได้ในราคาถูกไม่ใช่เหรอ แล้วมันจะมีเหตุผลอะไรที่นักท่องเที่ยวอยากมาพักบ้านของ Sally ล่ะ แต่ยิ่งพูดถึงเรื่องนี้มากเท่าไหร่มันก็ทำให้ Sally รู้จัก Airbnb มากขึ้นตามไปด้วย เธอรู้จักคนที่เอาบ้านทั้งหลังมาปล่อยเช่าบน Airbnb และพวกเขาก็ไม่เคยมีปัญหาในการดึงดูดแขกให้มาพัก หนำซ้ำยังรู้จักวิธีปิดการขายด้วย แล้วทำไมพวกเราจะทำบ้างไม่ได้ล่ะ เธอกล่าวกับสามี

2-3 อาทิตย์ต่อมาบ้านของ Sally ก็พร้อมปล่อยเช่าบน Airbnb หลังจากที่เธอเช็คแล้วว่าที่พักของเธอกำลังออนไลน์อยู่ Sally ก็เดินไปเช็คลูกชายของเธอซึ่งกำลังหลับอยู่ ซึ่งตอนนั้นเป็นเวลาแปดโมงเช้า

Sally เล่าประสบการณ์การได้ลูกค้าคนแรกด้วยความตื่นเต้นว่า “ตอนนั้นฉันเดินลงไปข้างล่างเพื่อเตรียมอาหารเช้า หลังจากที่กำลังล้างจานเสร็จ โทรศัพท์ของฉันดังนั้น ฉันหยิบมาเช็ค และเห็นข้อความที่ส่งมาจาก Airbnb มันใช้เวลาไม่ถึง 1 ชม. เราก็ได้การจองแรกมาแล้ว ในข้อความ Airbnb บอกว่าเราจะได้รายได้ประมาณ 2,328 เหรียญ และนั่นคือจุดเริ่มต้นการผจญภัย Airbnb ของพวกเราค่ะ อีก 48 ชม.ต่อมามีคนจองมาเพิ่มอีก 4 การจอง สามีและฉันแทบไม่เชื่อว่าทำไมผู้คนถึงได้ตอบรับที่พักที่เพิ่งโพสต์ไปเร็วขนาดนี้ มันทำให้เราได้เงิน Cover ค่าใช้จ่ายทริปเที่ยวลอนดอนเรียบร้อยแล้ว”

Sally ย้อนกลับมาถามผู้อ่านว่า “ถ้าเป็นคุณ คุณจะทำอะไรกับรายได้ 2,500 เหรียญในเดือนถัดไปพาครอบครัวไปเที่ยววันหยุด? เก็บไว้เป็นทุนการศึกษาเด็ก ๆ? เอาไปจ่ายหนี้? ถ้าคุณเป็นคนที่คล้ายกับฉัน คือ รักไอเดียการหารายได้พิเศษ ต้องการบางอย่างที่อยู่นอกเหนือค่าใช้จ่ายในครอบครัว คุณอาจต้องการรายได้พิเศษ”

“เมื่อฉันลาออกจากบริษัทแห่งหนึ่งในอเมริกาเพื่อมาอยู่บ้านกับลูก ๆ แน่นอนว่ารายได้ของครอบครัวเรามันลดลง ยิ่งมีรายจ่ายเพิ่มมากขึ้น (ดูแลเด็ก ๆ ใช้เงินค่อนข้างสูง) รายได้ของเราก็ยิ่งลดลง พวกเราไม่มีเงินเหลือพอสำหรับใช้จ่ายสิ่งฟุ่มเฟือยเช่น ทริปพาครอบครัวไปเที่ยววันหยุด รถคันใหม่ หรือการปรับปรุงบ้าน การเก็บเงินสำหรับใช้ตอนเกษียณเป็นเรื่องที่ไม่ได้อยู่ในหัวฉันเลย”

“ฉันยังคงคิดถึงอิสรภาพ และความสำเร็จที่จากการหาเงินด้วยตนเอง ดังนั้นฉันจึงตัดสินใจออกมาเป็นแม่บ้านดูแลลูก ๆ และหารายได้พิเศษจากทางใดทางหนึ่ง” พูดง่าย ๆ สิ่งที่ Sally ต้องการ คือ

  • การมีเวลาได้อยู่บ้านเพื่อดูแลลูก ๆ
  • อิสรภาพในการหารายได้ด้วยตนเอง
  • ความพึงพอใจจากการได้ใช้พรสวรรค์และทักษะที่มีในการหารายได้

เธอใช้เวลา 1 สัปดาห์ในการทำความเข้าใจพื้นฐานของ Airbnb และใช้เวลาอีกสักเล็กน้อยเพื่อเป็นผู้เชี่ยวชาญแพลตฟอร์ม เธอได้ศึกษาตลาดปล่อยเช่าระยะสั้น อ่านหนังสือ ติดตามบล็อกต่าง ๆ และทำการทดลองต่าง ๆ มากมาย

ประสบการณ์ทั้งหมดของ Sally เธอตั้งใจถ่ายทอดให้กับผู้อ่านที่สนใจอยากปล่อยเช่าที่พักบน Airbnb ซึ่งประกอบไปด้วยการเตรียมที่พัก และสร้างประสบการว้าวให้กับแขก, การตั้งราคาที่พัก และชาร์จราคาได้มากกว่าคู่แข่ง, การจัดการปฏิทิน, การจัดการคำขอจองโดยใช้เวลาไม่กี่นาทีต่อวัน และการปฏิบัติตามข้อกฎหมายต่าง ๆ เกี่ยวกับการปล่อยเช่าที่พัก

Sally ย้อนถามผู้อ่านอีกครั้ง “ลองนึกดูว่าในเดือนหน้าคุณไม่ต้องกังวลเรื่องการหาเงินไปจ่ายเงินกู้จากการจำนอง หรือมีรายได้พิเศษเพื่อซื้อรถคันใหม่ พาครอบครัวไปเที่ยววันหยุด หรือซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ในเดือนแรกพวกเราทำเงินได้ 2,328 เหรียญ ในเดือนที่สองได้ 3,652 เหรียญ และเดือนที่สามได้ 2,066 ในขวบปีแรกของการทำ Airbnb พวกเราตั้งเป้าไว้ที่ 25,000 สำหรับรายได้พิเศษ โดยที่ไม่ต้องลงทุนสักดอลลาร์ และไม่ต้องเอาเวลาของเราไปแลกกับเงิน”

สุดท้าย คือ ถ้าคุณเป็นเจ้าของบ้านสักหลัง คุณก็สามารถทำแบบเดียวกับ Sally ได้ ซึ่งเธอกระตุ้นผู้อ่านให้รีบลงมือทำอยู่เสมอ เพราะว่าแต่ละสัปดาห์ที่คุณช้า นั่นหมายความว่าคุณสูญเสียรายได้ที่คุณควรได้รับจากการปล่อยเช่าบ้าน หรือพื้นที่ภายในบ้านของคุณ

ใครสนใจเรื่องราวของ Sally Miller และเทคนิคการปล่อยเช่าที่พักของเธอบน Airbnb สามารถไปซื้อมาอ่านฉบับเต็มได้ที่ Make Money on Airbnb: How to Quickly and Easily Earn $2,500 a Month from Your Home หรือรอติดตามได้จากเว็บไซต์ START IT UP ซึ่งผมจะทยอยนำมาลงให้ได้อ่านกันในเนื้อหาที่น่าสนใจ และคิดว่าเป็นประโยชน์ครับ

อีบุ๊ค Airbnb Entrepreneur 2018: ผู้ประกอบการ Airbnb มือใหม่ สร้างรายได้จากการให้เช่าที่พัก ฉบับปรับปรุงปี 2018

Comments

comments