ส่องอาชีพในสำนักงาน AirBnb สตาร์ทอัพแบ่งปันที่พักสุดฮอต ตอนจบ

เดินทางมาถึงตอนจบแล้วนะครับกับอีก 10 ทีม (แผนก) ที่เหลือในสำนักงาน Airbnb นะครับ ใครที่ยังไม่ได้อ่านตอนแรกสามารถอ่านย้อนหลังได้ที่ ส่องอาชีพในสำนักงาน AirBnb สตาร์ทอัพแบ่งปันที่พักสุดฮอต ตอนแรก ว่าแต่ 10 ทีมที่เหลือจะมีตำแหน่งงานที่คุณสนใจหรือไม่ เรามาดูกันเลยครับ

11. Hospitality: การให้บริการ

งานในทีม คือ การโปรโมทประสบการณ์การให้บริการของเจ้าของที่พักที่มีเอกลักษณ์แก่นักเดินทาง เพื่อการันตีคุณภาพของ host ที่มาลงที่พักกับ Airbnb เป็นอีกทีมที่น่าทำงานด้วยมาก แต่น่าเสียดายที่ตำแหน่งงานในทีมนี้เต็มหมดแล้วครับ

12. Human Resources: แผนกบุคคล

ทีมนี้เน้นการเฟ้นหาบุคคลที่สุดยอดมาร่วมงานกับ AirBnb ทั้งหมดเพื่อรักษาและขับเคลื่อนวัฒนธรรมองค์กรให้โดดเด่นอยู่เสมอ ใครเชี่ยวเรื่องการจัดหาคนเก่งลองสมัครดู

13. Information Technology: เทคโนโลยีสารสนเทศ

เป็นทีมที่เน้นการจัดการ และการ support ระบบสารสนเทศภายในองค์กรครับ ตำแหน่งงานส่วนมาก คือ การดูแล Network, Cloud, IT Security รวมถึง System Engineering นอกจากยังมีตำแหน่งนักเขียน Tech Writer รวมถึงผู้เชี่ยวชาญในด้านการสื่อสารเชิงเทคนิคด้วยครับ

14. Legal: ฝ่ายกฎหมาย

ดูแลเกี่ยวกับนโยบาย กฎหมาย และความสัมพันธ์กับภาครัฐ ตำแหน่งงานเน้นพวก Senior legal หรือเคยมีประสบการณ์ทำงานด้านกฎหมายมาแล้วครับ

15. Marketing and Communications: การตลาดและการสื่อสาร

เป็นอีกทีมที่รับคนเยอะ หน้าที่หลักคือการแบ่งปันเรื่องราวของ AirBnb ให้คนทั่วโลกได้รับรู้ โดยการสร้างเนื้อหาที่ลึกซึ้งกินใจและสนุกสนาน รวมทั้งหาช่องทางพวก social media และ partner เพื่อเผยแพร่เนื้อหาออกไปทั้งในแบบ offline และ online ครับ

ส่องอาชีพในสำนักงาน AirBnb สตาร์ทอัพแบ่งปันที่พักสุดฮอต ตอนจบPhoto credit: Airbnb’s San Francisco headquarters features rooms modelled on real apartments

16. Photography: ทีมถ่ายภาพ

ทีมถ่ายภาพมีหน้าที่ถ่ายทอดบรรยายกาศของที่พักที่มาลงกับ Airbnb ให้เหมาะสมและสวยงาม ทาง AirBnb จ้างช่างภาพอิสระทั่วโลกเพื่อถ่ายรูปห้องสวย ๆ ให้น่าพัก และทีมนี้เหลือเพียง 1 ตำแหน่งเท่านั้นครับ

17. Product: ผลิตภัณฑ์

รายละเอียดทีมนี้เยอะมาก หลัก ๆ คือนำเป้าหมายทางธุรกิจมารวมกับองค์ความรู้เพื่อให้ได้วิธีแก้ปัญหาให้กับลูกค้า ผลลัพธ์ที่ได้คือแนวคิดด้านผลิตภัณฑ์ที่มีโครงสร้าง มีการระบุเป้าหมายและประโยชน์ที่ชัดเจน จากนั้นนำแนวคิดดังกล่าวมาประสานงานกับวิศวกร นักออกแบบ และแผนกอื่น ๆ เพื่อให้ได้เป็นผลิตภัณฑ์ มีประโยชน์ น่าพอใจ และเสร็จตรงตามเวลา

18. Public Policy: นโยบายสาธารณะ

เน้นการสร้างนวัตกรรม การคิดแบบก้าวหน้า มีการศึกษานโยบาย กฎหมาย และความสัมพันธ์กับรัฐบาล เพราะ AirBnb ต้องการเห็นอุปสรรค เพื่อให้เกิดโอกาสที่จะคิดไอเดียสร้างสรรค์ และได้วิธีแก้ไขมาช่วยแก้ปัญหาที่รัฐบาลและชุมชนกำลังเผชิญอยู่

19. Translation: ทีมการแปล

AirBnb รองรับการใช้งานหลายภาษา บริษัทจึงเปิดรับนักแปลภาษาอิสระ สำหรับผู้ที่มีทักษะการแปลภาษาที่ดีและต้องการช่วย AirBnb แปลเนื้อหาภาษาอังกฤษให้เป็นภาษาท้องถิ่นสามารถสมัครได้

20. Trust and Safety: ความไว้ในและความปลอดภัย

หน้าที่ของทีมนี้คือการส่งเสริมและให้ความช่วยเหลือแก่เจ้าของที่พักและนักเดินทางให้เกิดความมั่นใจกันทั้ง 2 ฝ่าย

21. Other: ตำแหน่งงานอื่น ๆ

เน้นตำแหน่งผู้จัดการระบบชำระเงิน

จบแล้วนะครับสำหรับการส่องอาชีพต่าง ๆ ในสำนักงาน AirBnb แต่ละตำแหน่งอาจไม่ได้ประจำอยู่ที่ออฟฟิศเดียวกัน เพราะออฟฟิศของ AirBnb นั้นกระจัดการจายไปทั่วโลก เช่น อเมริกา ไอร์แลนด์ เยอรมัน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ หรือแม้กระทั่ง remote work คือทำงานจากที่ไหนก็ได้บนโลกนี้ และนี่คือกลุ่มอาชีพที่ขับเคลื่อนนวัตกรรม และวัฒนธรรมการทำงานที่ยอดเยี่ยมให้แก่สตาร์ทอัพระดับโลกอย่าง AirBnb ครับ

Comments

comments