อยากลงประกาศที่พักกับ AirBnb ต้องเตรียมอะไรบ้าง

ใครที่ค้นหาบทความบนอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับ AirBnb ส่วนมากมักเจอบทความในมุมนักท่องเที่ยว เช่น จองที่พักได้ในราคาถูก หรือได้ที่พักประทับใจในต่างแดน ส่วนบทความในฐานะเจ้าของที่พักเปิดบ้านต้อนรับแขกนี่มีน้อยมาก

หากคุณเคยอ่านบทความ ให้ตายสิพับผ่า! ผมได้ลูกค้าเกสท์เฮ้าส์รายแรกจาก AirBnb บทความนี้ผมตั้งใจแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวให้กับคนที่อยากลงประกาศที่พักกับ AirBnb ได้ทราบว่าจะต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง หากคุณพร้อมแล้วเรามาลุยกันครับ

เตรียมตัวกันสักนิดก่อนคิดเป็น Host

แน่นอนว่าการสมัครใช้งาน AirBnb นั้นง่าย ๆ สุดคุณแค่มีบัญชี Facebook, Google+ หรืออีเมลคุณก็พร้อมเข้าใช้งานแล้วนั่นคือฝั่งของนักเดินทาง แต่ในฝั่งเจ้าของที่พักหรือ Host สิ่งที่คุณต้องมี คือ ที่พักและอุปกรณ์ที่ต่อเน็ตได้ ส่วนที่เหลือยิบย่อยเรามาเก็บตกกันทีหลังครับ

1. ที่พัก (Accommodation)

ที่พักคือสิ่งแรกที่คุณต้องมี! อย่างเพิ่งตีกรอบด้วยเหตุผลที่ว่า

“ฉันไม่มีที่พัก เพราะไม่ได้เป็นเจ้าของหอพัก รีสอร์ท เกสต์เฮ้าท์ หรือโรงแรม”

นั่นคือความคิดที่มันล้าสมัยแล้ว เพราะใน AirBnb ที่พักของคุณเป็นอะไรก็ได้ ที่คุณมั่นใจว่าเหมาะสม และสามารถใช้รองรับแขกที่มาพักได้ เช่น ห้องว่างสักห้องที่ไม่ได้ เต็นท์ในสนามหญ้า โซฟาในห้องนั่งเล่น กระท่อม บ้านบนต้นไม้ รถบ้าน คอนโด เรือ รถไฟ หรือแม้กระทั่งปราสาท

ผมชอบไอเดียคนญี่ปุ่น เวลาที่ผมค้นหาที่พักราคาถูกส่วนใหญ่มักเป็นแบบ shared room คือแบ่งห้องหรือพื้นที่บางส่วนของบ้านหรือห้องเช่าให้คนมาพัก บางห้องเล็กขนาดแค่ไม่กี่เสื่อ แต่เค้าก็กล้าเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาพัก ลองค้นหาที่พักในต่างประเทศดูจาก airbnb.com ผมหวังว่าคุณน่าจะได้ไอเดียและแรงบันดาลใจเพื่อให้ได้ที่พักของคุณในที่สุด

อยากลงประกาศที่พักกับ Airbnb ต้องเตรียมอะไรบ้าง

ข้อมูลเกี่ยวกับที่พัก

ข้อมูลพักที่ต่อไปนี้คุณสามารถเตรียมไว้ได้เลย แม้ยังไม่ได้สมัครใช้งาน AirBnb

รูปที่พัก รูปห้องหรือพื้นที่ที่เราใช้รับรองแขกที่มาพัก ควรเป็นถ่ายรูปที่ดูสวยงาม น่าอยู่อาศัย ปลอดโปร่งและดูเป็นมิตร ลองดูไอเดียการจัดห้องและการถ่ายรูปที่พักใน AirBnb หรือ Pinterest นอกจากรูปห้องคุณอาจลงรูปบริเวณที่พัก เช่น ถ้าคุณมีระเบียง ลานนั่งเล่นชิล ๆ โซนให้แขกนั่งเล่นเน็ต บาร์ รวมถึงกิจกรรมสันทนาการที่คุณมี เช่น ขี่ช้าง ล่องแพ ชมสวนดอกไม้ เป็นต้น

ชื่อที่พัก แน่นอนว่าต้องเป็นภาษาอังกฤษครับ ถ้าเป็นหอพัก รีสอร์ท เกสต์เฮ้าท์ หรือโรงแรมจะไม่ค่อยมีปัญหา ส่วนใครเป็น shared room ลองหาไอเดียเก๋ ๆ ตั้งชื่อดูครับ คุณอาจใช้ชื่อคุณเอง เช่น  Sunny house in heart of Chiang Mai หรือการผนวกชื่อกับสถานที่โดยรอบ เช่น Welcome room near JJ weekend market ใครคิดไม่ออกไปดูใน AirBnb เพิ่มเติมครับ

ไฮท์ไลท์ที่พักโดยย่อ อะไรคือสิ่งที่แขกมาพักแล้วจะประทับใจ เช่น บรรยาการที่พักสุด exclusive ติดริมทะเล ชมวิวภูเขา หรือนอนในปราสาทโบราณ, การรวมรับประทานอาหารพื้นเมืองกับ Host, ที่พักคุณใกล้สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง หรือมีเทศกาลที่น่าสนใจ บรรยายมาไม่เกิน 250 ตัวอักษรครับ

ราคาที่พัก เป็นราคาต่อคืน การตั้งราคาควรดูปัจจัยหลายอย่าง เช่น สิ่งอำนวยความสะดวก ที่ตั้ง ช่วงเทศกาล hi หรือ low season ทั้งหมดนี้คุณสามารถใช้พิจารณาการตั้งราคาที่เหมาะสมได้

ที่ตั้ง คุณเพียงค้นหาตำแหน่งที่พักของคุณและทำการปักหมุดลงไปก็เป็นอันเสร็จสิ้น เพื่อให้แขกสามารถหาที่พักคุณเจอได้สะดวกรวดเร็ว ข้อมูลนี้สามารถทำในเว็บหรือแอพ AirBnb ได้ไม่ต้องห่วง

2. อุปกรณ์ที่ต่อเน็ตได้ (Internet Devices)

เมื่อคุณมีที่พักแล้ว ถัดมาที่คุณต้องมีคืออุปกรณ์ที่ต่อเน็ตได้ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์พีซี โน๊ตบุ๊ค แท็บเล็ต หรือมือถือ เพราะคุณต้องใช้งาน AirBnb ผ่านอุปกรณ์เหล่านี้ ถ้าเป็นพีซีกับโน๊ตบุ๊ค คุณสามารถใช้งาน airbnb.com ผ่านเว็บบราวเซอร์ได้ ส่วนแท็บเล็ตกับมือถือ AirBnb มีแอพให้โหลดทั้งบน iOS และ Android เหมาะกับการใช้งานบนอุปกรณ์พกพาเหล่านี้ครับ

อยากลงประกาศที่พักกับ Airbnb ต้องเตรียมอะไรบ้าง

จากประสบการณ์ผม ผมแนะนำให้คุณมีมือถือสักเครื่องลงแอพ AirBnb ไว้ เพราะเวลาที่แขกจองที่พักมา (จองได้ 24 ชม. บางคนอยู่โซนยุโรปจองมาตอนตี 1) แม้คุณไม่มี 3G/4G ใช้ AirBnb จะส่งคำร้องขอจองที่พักมาให้คุณทราบในรูปแบบ SMS! ข้อดีอีกอย่างคือเวลาที่คุณอยู่ข้างนอกหรืออยู่ในระหว่างเดินทาง คุณสามารถใช้มือถือต่อเน็ต เปิดแอพจัดการจองที่พักให้กับแขกได้ซึ่งสะดวกไม่แพ้การใช้งานผ่านเว็บเลย

3. สิ่งอื่น ๆ ที่คุณต้องเตรียม (Others)

ย้ำอีกครั้ง !! นี่เป็นบทความเตรียมตัวสำหรับคนที่อยากลงประกาศที่พักกับ AirBnb ผมไม่ได้พาคุณกระโดดเข้าไปใช้งานระบบ AirBnb สอนวิธีใช้แบบ step-by-step นะครับ นอกจากที่พักและอุปกรณ์ที่ต่อเน็ตได้ อีก 2 สิ่งที่คุณควรเตรียมแต่เนิ่น ๆ ได้แก่ เอกสารยืนยันตัวตน และช่องทางรับชำระเงินจาก AirBnb

เอกสารยืนยันตัวตน

จริง ๆ แล้วคุณไม่จำเป็นต้องมีเอกสารยืนยันตัวตนก็สามารถเข้าใช้งาน Airbnb ได้ปกติ อย่างไรก็ตามผมแนะนำให้คุณนำเอกสารต่อไปนี้มาใช้ยืนยันตัวตนกับทาง Airbnb คือ 1) บัตรประชาชน (Identity card) หรือ 2) หนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ต (Passport)

อยากลงประกาศที่พักกับ Airbnb ต้องเตรียมอะไรบ้าง

ข้อดีที่คุณจะได้รับจากการยืนยันตัวตนกับทาง Airbnb คือ คุณจะมีสิทธิ์เลือกแขกที่ทาง Airbnb ตรวจสอบแล้วว่า แขกเหล่านั้นได้ยืนยันพาสปอร์ต บัตรประชาชน หรือใบขับขี่แล้ว จุดนี้ช่วยให้คุณสบายใจมากขึ้นในการต้อนรับคนแปลกหน้าที่จะเข้ามาพัก รวมถึงตัวแขกเองก็มั่นใจเจ้าของที่พักที่รอต้อนรับพวกเขา

ปัจจุบัน Airbnb รองรับบัตรประชาชนคนไทย คุณสามารถใช้บัตรประชาชนยืนยันตัวตนได้ โดยการถ่ายรูปบัตรทั้งด้านหน้า และด้านหลัง ก่อนทำการอัพโหลดขึ้นไปบนเว็บให้ Airbnb ตรวจสอบ ส่วนใครที่มีพาสปอร์ตก็สามารถใช้ยืนยันได้เช่นกันครับ

ช่องทางรับชำระเงินจาก AirBnb

AirBnb จะให้เราระบุวิธีรับชำระเงิน โดยเราจะได้รับเงินหลังจากที่แขก check-in เข้าพักแล้ว 1 คืน วิธีรับชำระเงินมีได้ 3 ช่องทาง คือ Paypal, การโอนเงินผ่านธนาคาร และ Payoneer Prepaid Debit MasterCard

สรุปแนวทางการได้รับเงินจาก Airbnb มีช่องทางไหน และใช้เวลาเท่าไหร่บ้าง

Paypal

ในช่วงปีแรกที่ผมปล่อยเช่าที่พักบน Airbnb การรับเงินทาง Paypal คือ ช่องทางหลักที่ผมเลือก เนื่องจากได้รับเงินเร็วมาก ภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากแขก Check-in เข้าที่พัก เงินก็จะเข้าบัญชี Paypal ทันทีครับ (ช่วงหลังปรับมาเป็น 3-4 ชั่วโมง)

การรับเงินผ่าน Paypal เหมาะกับคนที่ชอบทำธุรกรรมการเงินบนอินเทอร์เน็ตกับเว็บไซต์ต่างประเทศ เช่นการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์บน Lazada หนังสือ คอร์สเรียนออนไลน์ เกม เพลง หรือการจองบริการเช่นโรงแรม (Airbnb ก็จองผ่าน Paypal ได้นะ) หรือเครื่องบิน

อย่างไรก็ตาม Paypal ก็มีข้อเสีย คือ ถ้าถอนเงินจาก Paypal มาเข้าบัญชีธนาคารในไทยของเราเองต่ำกว่า 5,000 บาท จะเสียค่าธรรมเนียมในการถอนครั้งละ 50 บาท และใช้ระยะเวลา 3-5 วัน (ไม่นับวันหยุด) ในการได้รับเงินจาก Paypal

หากใครอยากมีบัญชี Paypal และไม่มีบัตรเครดิต ให้ลองสมัครพวก Virtual Credit Card หรือบัตรเครดิตเสมือนอย่าง K-Web Shopping Card ของกสิกร เราสามารถนำบัตรเสมือนนี้ไปผูกกับบัญชี Paypal ได้

รูปแบบบัญชี Paypal ที่ผมใช้ คือ บัญชีบุคคลพรีเมียร์ ส่วนขั้นตอนการสมัครคุณสามารถลองค้นหาจาก Google หรือทำตามบล็อกของคุณวรวุฒิได้ที่ลิงก์นี้ครับ http://paypal-worawut-k-gdi.blogspot.com/

การโอนเงินผ่านธนาคาร

ปัจจุบันผมใช้ช่องทางนี้รับเงินค่าเช่าที่พักจาก Airbnb เป็นหลัก เพราะมีข้อดีคือไม่เสียค่าธรรมเนียมใด ๆ ในการโอนเงินจาก Airbnb มาเข้าบัญชีของเรา อีกทั้ง Airbnb ยังรองรับบัญชีของธนาคารทั่วไปในไทยได้แทบทุกธนาคาร

ส่วนข้อเสียระยะเวลาที่คุณจะได้รับเงินนั้นขึ้นอยู่กับเวลาทำการของธนาคาร ซึ่งถ้าเป็นวันหยุดคุณอาจจะต้องรอต่อไปอีก จากประสบการณ์ของผมโดยเฉลี่ยจะใช้เวลาประมาณ 3-5 วันครับ

Payoneer Prepaid Debit MasterCard

airbnb payoneer debit card

เห็นบัตรสวย ๆ น่าใช้แบบนี้อย่าเพิ่งหลงเสน่ห์นะครับ ผมยังไม่แนะนำให้คุณสมัครขอเจ้าบัตร Payoneer นี้จาก Airbnb ด้วยเหตุผลหลัก คือ ค่าธรรมเนียม ครับ

ขอเกริ่นก่อนว่าบัตร Payoneer คือ บัตรเดบิตธนาคารออนไลน์ของอเมริกา ใช้งานสะดวกสามารถนำไปรูดจ่ายเงินได้เหมือนบัตรเครดิต รวมถึงใช้ชำระเงินออนไลน์ได้ แต่ต้องมีการเติมเงินเข้าไปในบัตรก่อน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการรับส่งเงินจากต่างประเทศ ระยะเวลาที่ Airbnb ออกบัตรให้ประมาณ 2 อาทิตย์ครับ

ข้อดีของ Payoneer อีกอย่าง คือ ระยะเวลาในการรับเงินจาก Airbnb เร็วเทียบเท่ากับ Paypal อย่างไรก็ตามที่ผมเกริ่นไปช่วงต้น เรื่องค่าธรรมเนียมของ Payoneer ถือว่าหนักเอาการครับ ที่ว่าหนักนี่มีอะไรบ้างไล่มาดูทีละข้อตามที่ระบุในเว็บไซต์ของ Airbnb ดังนี้

  • การรักษาบัญชีรายปี: ฟรีสำหรับลูกค้า Airbnb (ปกติต้องจ่าย 95 เหรียญต่อปี)
  • รายการสั่งซื้อ: ฟรี ยกเว้นรายการที่ถูกสั่งซื้อด้วยเงินสกุลอื่น จะมีค่าธรรม 3% ต่อรายการ
  • ค่าธรรมเนียมการถอนเงินจากตู้ ATMในประเทศอเมริกา: 1.75 เหรียญ ต่อครั้ง
  • ค่าธรรมเนียมการถอนเงินจากตู้ ATMนอกประเทศอเมริกา: 3.15 เหรียญต่อครั้ง
  • ค่าธรรมเนียมยกเลิกการถอนเงินจากตู้ ATM: 1 เหรียญต่อครั้ง
  • ค่าธรรมเนียมเช็คยอดเงินจากตู้ ATM: 1 เหรียญต่อครั้ง
  • การเปลี่ยนบัตรใหม่: 12.95 เหรียญต่อครั้ง

ลำพังแค่ค่าธรรมเนียมในการถอนเงินของ Payoneer ตีเป็นเงินบาทก็ประมาณ 100 บาทแล้วครับ บางคนอาจจะพลิกแพลงเลี่ยงค่าธรรมเนียมการถอนเงิน โดยโอนเงินเข้าบัญชี Paypal แล้วถอนออกมา ถ้าถอนต่ำกว่า 5,000 ก็มีค่าธรรมเนียม 50 บาทของ Paypal และต้องใช้เวลา 3-5 วันรอเงินเข้าบัญชีในไทยอีกที ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้อาจจะยุ่งยากสำหรับบางคนครับ

ดังนั้น ถ้าให้ผมแนะนำ การโอนเงินผ่านธนาคาร น่าจะเป็นช่องที่ดีที่สุดสำหรับใครหลายคน เพราะไม่ต้องไปสมัครอะไรมากมาย เพียงแค่คุณมีบัญชีธนาคารในประเทศก็สามารถใช้รับเงินจากทาง Airbnb ได้เลย นอกจากนี้ยังไม่มีค่าธรรมเนียมจุกจิกให้วุ่นวายใจ แม้ว่าจะได้รับเงินนานกว่าช่องทางอื่นก็ตาม

ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชอบซื้อสินค้าหรือบริการออนไลน์เป็นประจำ Paypal ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ผมแนะนำครับ ส่วน Payoneer ขอยังไม่แนะนำแก่เจ้าของที่พักมือใหม่นะครับ เพราะดูแล้วค่าธรรมเนียมยังไม่คุ้มค่าแก่การลงทุนเพื่อเป็นเจ้าของบัตรครับ

สรุป

สิ่งที่คุณต้องมีสำหรับการเป็น Host ลงประกาศที่พักกับ AirBnb คือ ที่พักและอุปกรณ์ที่ต่อเน็ตได้ ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์พีซี โน๊ตบุ๊ค แท็บเล็ต หรือมือถือ โดยส่วนตัวผมแนะนำให้มีมือถือลงแอพ AirBnb ไว้ เพราะสามารถดูคำจองผ่าน SMS ได้ และสะดวกเวลาเราอยู่ข้างนอก ส่วนเอกสารอื่น ๆ ที่ต้องเตรียม คือ พาร์สปอร์ต สำหรับยืนยันตัวตน และช่องทางรับชำระเงิน เช่น บัญชี Paypal หรือบัญชีธนาคารที่ AirBnb รองรับ ทั้งหมดนี้คุณสามารถเตรียมไว้ก่อนที่จะใช้งาน AirBnb ได้ครับ

การเตรียมตัวที่ดีจะช่วยให้คุณลงประกาศที่พักกับ AirBnb ได้อย่างลื่นไหล ไม่ใช่ว่ากำลังลงข้อมูลอยู่ คุณต้องวิ่งไปถ่ายรูปที่พัก ทำพาสปอร์ต เปิดบัญชีธนาคารหรือ Paypal บาง process ใช้เวลานานคุณอาจเสียเวลาโดยใช่เหตุครับ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับใครหลาย ๆ คนที่อยากเริ่มต้นกับ AirBnb เพื่อใช้เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สร้างรายได้ให้แก่ตัวคุณเองครับ


สนใจการเริ่มต้นให้เช่าที่พักบน Airbnb?

อีบุ๊ค: Airbnb Entrepreneur for Beginner: ผู้ประกอบการ Airbnb มือใหม่ สร้างรายได้จากการให้เช่าที่พัก

สนใจเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ https://startitup.in.th/ebook-airbnb-entrepreneur-for-beginner/

อีบุ๊ค Airbnb Entrepreneur 2020: ผู้ประกอบการ Airbnb มือใหม่ สร้างรายได้จากการให้เช่าที่พัก ฉบับปรับปรุงปี 2020

Comments

comments