ส่องอาชีพในสำนักงาน AirBnb สตาร์ทอัพแบ่งปันที่พักสุดฮอต ตอนแรก

จากกรณีศึกษาของ Nina Mufleh ที่โด่งดังไปทั่วโลก เมื่อเธอต้องการร่วมงานกับ Airbnb ด้วยความคลั่งไคล้และหลงไหลในสตาร์ทอัพรายนี้ ทำให้เธอสร้าง Resume ขึ้นในรูปแบบเว็บไซต์ nina4airbnb.com เนื้อหาข้างในบ่งบอกถึง passion ของเธอที่อยากทำงานกับ Airbnb ได้เป็นอย่างดี รวมถึงการรวบรวมข้อมูลโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ นำเสนอแก่ AirBnb อีกด้วย

ส่องอาชีพในสำนักงาน AirBnb สตาร์ทอัพแบ่งปันที่พักสุดฮอต ตอนแรกPhoto credit: จะสมัครงานบริษัทเทพๆทั้งที จะเดินไปสมัครแบบดีๆได้อย่างไร

จากข่าวของ Nina Mufleh ทำให้ผมอยากรู้ทันทีว่า AirBnb มีอาชีพหรือตำแหน่งงานอะไรบ้าง ว่าแล้วผมก็ลองเข้าไปดูที่หมวด career บนเว็บไซต์ airbnb.com และพบว่ามีตำแหน่งงานที่น่าสนใจมาก รองรับทั้งคนจบคอมหรือไอที รวมถึงสายอาชีพอื่น ๆ อีกมากมาย

บทความนี้เขียนขึ้น ณ วันที่ 8 มิถุนายน 2558 ซึ่ง AirBnb มีทีมงานทั้งหมดประมาณ 20 ทีม (แผนก) ตำแหน่งงานในบางทีมนั้นเต็มแล้ว แต่ละตำแหน่งจะมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมายซึ่งผมไม่ขอลงลึก แต่จะเขียนถึงภาพรวมกว้าง ๆ ของงานที่แต่ละทีมรับผืดชอบ และนี่คือหน้าที่ของทีมต่าง ๆ ใน AirBnb ครับ

1. Engineering: วิศวกร

วิศวกรใน AirBnb คือ วิศวกรซอฟต์แวร์ เน้นการพัฒนาอัลกอริทึมที่ใช้กับ AirBnb เช่น การค้นหา การชำระเงิน การป้องกันการฉ้อโกง และการเติบโต ขณะเดียวกันก็ต้องให้ประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งานด้วย ตำแหน่งงานในทีมนี้เปิดรับมากที่สุด ใครจบวิทยาการคอมฯ หรือวิศวกรรมคอมฯ หรือไอทีลองสมัครดูได้

2. Data Science and Analytics: นักวิเคราะห์ข้อมูล

ทีมนี้ต้องการผู้เชี่ยวชาญคอมพิวเตอร์ในศาสตร์การทำ Machine Learning, Data Mining รวมถึง Data Visualization ข้อมูลต่าง ๆ ของ Airbnb จะถูกนำมาใช้กับศาสตร์ดังกล่าวเพื่อกำหนดกลยุทธ หรือแนวทางการดำเนินธุรกิจ ทีมนี้รับเฉพาะผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นครับ

3. Finance and Accounting: การเงินและบัญชี

เกี่ยวข้องกับเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ของ AirBnb ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น การออกรายงานทางการเงิน ดูกระแสเงินสด รายได้ ไปจนถึงเรื่องของภาษี เป็นอีกทีมที่เปิดรับบุคลากรหลายตำแหน่ง ใครจบสายนี้มาลองดูได้

4. Administrative: ฝ่ายบริหาร

เป็นอีกทีมที่น่าสนใจมาก หน้าที่หลัก คือ ดูแลและจัดการวัฒนธรรมองค์กร สร้างแรงจูงใจตามหลักมาสโลว์ โดยสร้างสภาพแวดล้อมที่อบอุ่น สบาย เป็นกันเองในที่ทำงาน ไปจนถึงการจัดปาร์ตี้ พูดคุยรอบกองไฟ ทัศนศึกษานอกสถานที่ และกำหนดธีมวันต่าง ๆ เพื่อให้ AirBnb เป็นสถานที่ที่น่าทำงานที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

5. Business Development: การพัฒนาธุรกิจ

เน้นการประสานงานกับทีมต่าง ๆ เพื่อช่วยเร่งโครงการต่าง ๆ ไปจนถึงการสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้น เพื่อให้ AirBnb เติบโตกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทุกคนรักได้

ส่องอาชีพในสำนักงาน AirBnb สตาร์ทอัพแบ่งปันที่พักสุดฮอต ตอนแรกPhoto credit: airbnb’s portland office offers a diverse range of working environments

6. Community: ชุมชน

เป็นทีมที่เน้นให้ความรู้ และให้เจ้าของที่พักและนักเดินทางที่มีประสบการณ์การใช้งาน AirBnb มารวมตัวกันเพื่อพูดคุย แชร์ประสบการณ์ เรียนรู้วิธีปฏิบัติที่ดีที่สุด (Best Practices) และขยายเครือข่ายทั้งในระดับ local และ global ทั้งหมดเพื่อนำผลตอบรับจากผู้ใช้มาปรับปรุง AirBnb ไห้ดียิ่งขึ้น

7. Customer Experience: ประสบการณ์ลูกค้า

หน้าที่ของทีมนี้ คือ การพูดคุยกับลูกค้าผ่านทางอีเมล์ การคุยสดและโทรศัพท์ เพื่อสอบถามประสบการณ์ที่ลูกค้าได้รับจากการใช้งาน AirBnb ทั้งในฐานะเจ้าของที่พักและนักเดินทาง ข้อมูลทั้งหมดจะถูกนำไปใช้ปรับปรุง AirBnb ต่อไป

8. Design: การออกแบบ

AirBnb ชอบการออกแบบที่เรียบง่ายแต่ทรงพลัง เน้นการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่สมบูรณ์แบบในระดับพิกเซล และทำงานร่วมกับทีมวิศวกร แม้ AirBnb จะเป็นสตาร์ทอัพที่ไหวตัวเร็ว แต่ก็ยังพอมีเวลาและพื้นที่เปิดกว้างสำหรับการสร้างสรรค์ผลงาน และนวัตกรรม โดยตั้งอยู่บนความเรียบง่าย หากคุณเป็นนักออกแบบเข้าข่ายที่ว่ามานี้ ลองสมัครดูได้

9. Employee Experience: ประสบการณ์พนักงาน

AirBnb เน้นการสร้างสุขภาพที่ดีและความสุขให้แก่พนักงาน ดังนั้นตำแหน่งงานในแผนกนี้ค่อนข้างหลากหลายทีเดียว มีตั้งแต่นักชงเครื่องดื่ม เชฟทำอาหาร หรือบุคคลที่มีความสามารถในการเฟ้นหา talent ให้เข้ามาสมัครงานกับ Airbnb

10. Global Operations: ปฏิบัติการระดับโลก

เป็นอีกทีมที่มีตำแหน่งงานหลากหลาย งานในทีมเกี่ยวข้องกับการจัดการแบรนด์ในระดับโลก พยากรณ์อุปสงค์อุปทาน และเพิ่มจำนวนเจ้าของที่พักและนักเดินทางที่อยู่ในตลาดกลุ่มเป้าหมายของ AirBnb

สรุป

เพียงแค่ 10 ทีม (แผนก) ใน AirBnb คุณก็มองเห็นแล้วใช่ไหมครับว่า AirBnb มีตำแหน่งงานที่หลากหลายมากแค่ไหน บริษัทไอทีไม่จำเป็นต้องถูกมองว่าเปิดรับแค่เฉพาะคนจบคอมหรือไอทีเสมอไป แต่ยังมีตำแหน่งงานรองรับคนจบสาขาอื่น ๆ มากมายอีกด้วย

ปล. บทความนี้ผมคัดแค่หน้าที่งานใน 10 ทีมมาให้อ่านก่อนนะครับ เกรงว่าถ้าจัดหมด 20 ทีมเลยเนื้อหาจะยาวไปกลัวผู้อ่านเบื่อเสียก่อน ทีมที่เหลือนั้นไว้มีโอกาสผมจะนำเสนอในคราวต่อไปครับ

อีบุ๊ค Airbnb Entrepreneur 2018: ผู้ประกอบการ Airbnb มือใหม่ สร้างรายได้จากการให้เช่าที่พัก ฉบับปรับปรุงปี 2018

Comments

comments