เหตุผลดี ๆ ที่ฝรั่งบางคนไม่จองที่พักผ่าน AirBnb

ออกตัวก่อนว่าบทความนี้ผมไม่ได้เขียนถึง Airbnb ในแง่ลบ เพียงแต่เป็นข้อเท็จจริงที่ผมพูดคุยกับแขกที่มาพักว่า “ทำไมยูไม่จองเกสท์เฮ้าส์ไอผ่าน Airbnb” ถ้าคุณเคยอ่านบทความ งบไม่เกิน 1,000 บาท สร้างเว็บเกสท์เฮ้าส์ เพื่อรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่ผมเขียน คุณจะรู้ว่าผมเปิดให้นักท่องเที่ยวจอง Blue Elephant Guesthouse ได้ 2 ช่องทาง คือ e-mail กับ Airbnb

ผมยอมรับว่า Airbnb ช่วยให้ผมได้ลูกค้ารายแรก ให้ตายสิพับผ่า! ผมได้ลูกค้าเกสท์เฮ้าส์รายแรกจาก Airbnb รวมถึงรายเกือบล่าสุด แต่ยอดจองผ่าน e-mail นั้นเยอะกว่า Airbnb ครับ ถ้าคุณถามผมกลับว่าทำไม บทความนี้ผมมีคำตอบให้ เป็นคำตอบจากมุมมองและประสบการณ์ส่วนตัวของผมเอง ถือว่าแชร์กันครับ

เริ่มจากคำถาม

แขกทุกคนที่มาพักเกสท์เฮ้าส์ ผมจะถามทุกคนด้วยความอยากรู้ว่า

“คุณหา Blue Elephant Guesthouse เจอได้อย่างไร (How did you find us?)”

คำตอบที่ได้รับส่วนใหญ่ คือ ค้นหาจาก Google ด้วยคำค้น “surin guesthouse” หรือ “guesthouse in surin” มีลูกค้าบางคนเท่านั้นที่ค้นหาจาก Airbnb โดยตรง

ผมมักจะถามต่ออีกว่า

“แล้วคุณรู้จัก Airbnb ไหม”

บางคนก็รู้จัก ส่วนบางคนก็ไม่ สำหรับคนที่รู้จัก ผมถามต่อไปอีกว่า

“ทำไมคุณไม่จองเกสท์เฮ้าส์ผมผ่าน Airbnb ล่ะ”

นี่คือคำตอบ

มีคำตอบที่ได้จากแขก 2 รายที่สะกิดใจผมเข้าอย่างจัง ประมาณว่าเออมันก็จริงของเค้าแฮะ คำตอบตอบนั้นมีดังนี้ครับ

รายที่หนึ่ง เขาตอบว่า

“ก่อนจองที่พัก ผมทำ research ข้อมูลที่พักจากในอินเทอร์เน็ตก่อน โดย Airbnb เป็นหนึ่งในข้อมูล research นั้น เพื่อที่จะเข้าไปดูรายละเอียด โดยเฉพาะรีวิวของแขกที่เคยพัก และเปรียบเทียบราคา ก่อนตัดสินใจจองเกสท์เฮ้าส์ผ่าน e-mail ซึ่งราคาถูกกว่า”

รายที่สอง ตอบได้ชวนอึ้งแกมเห็นด้วย เขาบอกว่า

“แทนที่ไอจะเสียเงินเพิ่มขึ้นให้กับ Airbnb ไอสู้เอาเงินส่วนเพิ่มนั้นมาให้ยูไม่ดีกว่าเหรอ”

เคสแขกรายที่สอง ผมอธิบายดังนี้ ปกติ Airbnb จะชาร์จค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้นจากค่าที่พักเดิม 6-12% และเรียกเก็บค่าบริการจากเจ้าของที่พักอีก 3% สมมติค่าห้องคืนละ 1,000 บาท นักท่องเที่ยวต้องจ่าย 1,060-1,120 บาท ส่วนเจ้าของที่พักได้ค่าที่พัก 970 บาท สรุปคือ เค้าอยากจ่ายค่าที่พักราคาปกติ 1,000 บาท แทนที่จะต้องจ่ายแพงขึ้นอีก 60-120 บาท และผมก็ไม่โดนหักเงิน 30 บาท

ลูกค้าที่มาพักทั้ง 2 ราย ต้องการเหมือนกัน คือ ประหยัดค่าที่พักบนพื้นฐานที่เป็นไปได้ คือ จองออนไลน์ไม่ได้ถูกกว่า walk-in ซึ่งที่พักในกลุ่ม Long tail ส่วนใหญ่เป็นแบบนั้น ผิดกับการจองโรงแรมบางที่ที่จองออนไลน์จะถูกกว่า walk-in ครับ

มาถึงตรงนี้ผมไม่ฟันธงว่าจองผ่าน email นั้นดีกว่า Airbnb เสมอไป เพราะการจองผ่าน email มีความเสี่ยงที่ธุรกิจต้องแบกรับ เนื่องจากเป็นการจองปากเปล่า บางทีลูกค้าจองไว้ ทางผมเตรียมห้องให้แต่ไม่ได้มาตามนัดก็มี ต่างจาก Airbnb ถ้าลูกค้าจองและจ่ายเงินมาเสร็จสรรพเรามั่นใจได้ว่าแขกมาพักแน่นอน

สรุป

นี่คือคำตอบที่ผมได้มาจากการพูดคุยกับแขกที่มาพักว่า ทำไมฝรั่งบางคนไม่ใช้ Airbnb จองที่พัก แน่นอนว่าพวกเขาต้องการประหยัดค่าที่พัก ในเมื่อจองผ่าน email เป็นทางเลือกที่ประหยัดกว่า และคำตอบเหล่านี้ทำให้ผมตระหนักด้วยว่า การทำ content คุณภาพดีให้เว็บไซต์ รวมถึงการทำ SEO ให้เว็บติดอันดับผลการค้นหาในหน้าแรก ๆ ของ Google ยังคงมีความสำคัญอยู่ เพราะนักท่องเที่ยวบางคนไม่รู้จัก Airbnb ส่วนฝั่ง Airbnb ผมมองว่ายังมีช่องว่างทางการตลาดที่น่าสนใจให้เราได้ทดลองและศึกษาอีกมากในอนาคตครับ

ปล. ใครเคยมีประสบการณ์กับแขกเรื่องการจองที่พัก หรือยกเลิกที่พัก รวมถึงใช้ Airbnb เป็นช่องทางหลักโดยไม่มีเว็บไซต์ที่เลย มาแชร์กับผมได้นะครับ ว่าของคุณนั้นเป็นอย่างไรบ้าง มีอะไรบ้างที่ผมและผู้อ่านคนอื่น ๆ ควรรู้ ขอบคุณครับ


สนใจการเริ่มต้นให้เช่าที่พักบน Airbnb?

อีบุ๊ค: Airbnb Entrepreneur for Beginner: ผู้ประกอบการ Airbnb มือใหม่ สร้างรายได้จากการให้เช่าที่พัก

สนใจเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ http://startitup.in.th/ebook-Airbnb-entrepreneur-for-beginner/

อีบุ๊ค Airbnb Entrepreneur 2018: ผู้ประกอบการ Airbnb มือใหม่ สร้างรายได้จากการให้เช่าที่พัก ฉบับปรับปรุงปี 2018

Comments

comments