แชร์ประสบการณ์ลงคอร์สเรียน Skillshare.com เพื่อแปลงทักษะให้เป็นเงิน

สวัสดีครับ บทความนี้ผมเขียนขึ้นจากประสบการณ์ส่วนตัว ในการฝึกการเป็นผู้ประกอบยุคอินเทอร์เน็ต จุดเริ่มต้นของผมมาจากการฝึกทักษะจากคอร์สเรียนออนไลน์ชื่อดังอย่าง Skillshare.com เพื่อนำไปสู่ผลการทดลองที่ว่า ทักษะที่เราได้เรียนรู้มานั้นสามารถนำไปทำเงินได้จริงหรือไม่ ซึ่งผมก็ได้เรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่างจากการลงมือทำในครั้งนี้ และนำมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันครับ

Skillshare ของดีที่หลายคนมองข้าม

หลายคนน่าจะรู้จักเว็บคอร์สเรียนออนไลน์ชื่อดังอย่าง Udemy ซึ่งผมเคยเขียนถึงในบทความ ปูมหลัง Nick Walter แรงบันดาลใจจาก The Four-Hour Work Week สู่ผู้ประกอบการคอร์สออนไลน์สอนทำแอพ แต่สำหรับ Skillshare หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักรวมถึงตัวผมเองด้วย

จากการเขียนและแปลบทความของต่างประเทศ ทำให้ผมได้รู้จักกับ Skillshare ซึ่งผมลองเข้าไปดูก็พบว่าเว็บนี้มีความน่าสนใจไม่น้อยกว่า Udemy เลย ทั้งจำนวนคอร์ส และคุณภาพวิดีโอการสอน (จริง ๆ แล้ว จำนวนคอร์สเรียนบน Skillshare น้อยกว่า Udemy แต่สำหรับผมก็ยังถือว่าเยอะอยู่ดี)

สิ่งที่ Udemy กับ Skillshare แตกต่างกันคือ รูปแบบการจ่ายเงินเรียน โดย Udemy คุณจะจ่ายเป็นรายคอร์ส ส่วน Skillshare คุณจะจ่ายเป็นรายเดือน (10 เหรียญ/เดือน) หรือรายปี (8 เหรียญ/เดือน) หมายความว่า คุณจะลงเรียนกี่คอร์สบน Skillshare ก็ได้ (เรียนแบบบุฟเฟต์) และสำหรับสมาชิกใหม่จ่ายแค่ 0.99 เหรียญ หรือประมาณ 37 บาท สามารถเรียนได้ 3 เดือน

หมวดหมู่คอร์สเรียนใน Skillshare มีหลากหลายมากครับ ผมขอยกตัวอย่างดังนี้

  • การออกแบบกราฟิก การออกแบบแฟชั่น การถ่ายรูป หรือการถ่ายทำภาพยนตร์
  • การวางแผนธุรกิจ การตลาด SEO
  • การเขียนโปรแกรม เว็บ เกมส์
  • การฝึกเล่นดนตรี การทำอาหาร การทำงานฝีมือ และ DIY

เริ่มต้นจากความหลงใหล

เดี๋ยวนี้เวลาที่คุณเข้าไปเว็บไหน คุณจะเห็น Ads ของเว็บนั้น ๆ ในหน้า Feeds ของ Facebook ทันที ซึ่งผมไปสะดุดตากับคอร์สเรียนตัวหนึ่งใน Skillshare ที่โผล่มาในหน้า Feeds ของผม คือ การทำ Postcard ด้วยเทคนิค Hand Lettering (การวาดตัวอักษรด้วยมือ) ตัวอย่างงานที่ผมเห็นมันสวยมาก และเป็นแรงบันดาลใจให้ผมอยากทำขึ้นมาทันที

แชร์ประสบการณ์ลงคอร์สเรียน Skillshare.com เพื่อแปลงทักษะให้เป็นเงิน

ว่าแล้วก็ไม่รอช้า ผมจัดแจงสมัครและจ่ายเงิน 0.99 เหรียญ เพื่อเข้าเรียนทันที นอกเหนือจากคอร์สเรียนทำ Postcard แล้ว ผมยังไปลงเรียนคอร์สทำ Hand Lettering อื่น ๆ อีก 2-3 คอร์ส เพื่อดูแนวทางของอาจารย์แต่ละคน แล้วลองมาหัดทำตาม ผมให้เวลากับการฝึกทักษะเหล่านี้ประมาณ 1 อาทิตย์ วันละ 4-5 ชม.

ตรงนี้ขอให้เข้าใจตรงกันว่า แค่ดูวิดีโอจบไม่ได้หมายความว่าคุณได้ทักษะนั้นมาทันที แต่สิ่งที่คุณได้จากการดูวิดีโอ คือ แนวทางการได้มาซึ่งทักษะ (ในแบบที่มืออาชีพเขาทำกัน) ดังนั้นคุณจำเป็นต้องลงมือทำ ให้เวลากับมันเพื่อให้เกิดความชำนาญ และสามารถแปลงเป็นผลงานขายได้

แปลงทักษะให้เป็นธุรกิจ

พอผมออกแบบ Postcard ไปสักพัก ผมก็อยากรู้ว่าสิ่งที่ทำอยู่มันจะขายได้หรือไม่ ช่วงที่ผมออกแบบอยู่ไม่กี่วันก็จะถึงงานช้างแล้ว ดังนั้นผมจึงโฟกัสไปที่กลุ่มเป้าหมายชาวต่างชาติที่จะมาเที่ยวในงาน โดยการออกแบบ Postcard ใช้คำเป็นภาษาอังกฤษ พร้อมมีรูปช้างประกอบ

ผมออกแบบ Postcard มา 2 แบบ ลองให้พ่อแม่ เพื่อน และน้อง ๆ บน Facebook ช่วยดูว่ามันพอขายได้มั้ย แต่ละคนก็บอกว่า “มันน่าจะขายได้นะ” ซึ่งผมก็เห็นด้วยนะว่าน่าจะขายได้ (คิดเข้าข้างตัวเองสุด ๆ ซึ่งอันตรายมาก)

แชร์ประสบการณ์ลงคอร์สเรียน Skillshare.com เพื่อแปลงทักษะให้เป็นเงิน

อย่าเพิ่งตกหลุมรักไอเดียแรก

อย่างที่ผมเคยเขียนไปในหลาย ๆ บทความเกี่ยวกับสตาร์ทอัพ หรือการเป็นผู้ประกอบการว่า อย่าเพิ่งตกหลุมรักไอเดียแรก ดังนั้นผมจึงถามไอเดียนี้อีกครั้งกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายโดยตรง ซึ่งเป็นพวกชาวต่างชาติที่จะมาพักเกสท์เฮ้าส์ผมว่า “ยูจะซื้อ Postcard นี้มั้ย?”

คำตอบที่ผมได้รับจากลูกค้า คือ “ไอจะซื้อ Postcard ยูไปทำมะเขืออะไร ไอไม่ได้ใช้มันหรอก ทำไมยูไม่เอาไปทำเสื้อยืด T-shirt ล่ะ” มันเป็นคำตอบที่ตบหน้าผมอย่างจังว่า “ทำ Postcard มันไม่ Work ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายไม่ได้ต้องการมันเลย แต่ผมคิดไปเองพวกเขาน่าจะซื้อ” ดังนั้นผมจึงลองเอารูปช้างสีดำที่ทำบน Postcard มาลองแปะบนเสื้อยืด “เฮ้ยเข้าท่าว่ะ” ผมอุทาน แล้วส่งรูปเสื้อยืดกลับไปให้ลูกค้าที่ให้ไอเดียคนนั้นดู ปรากฏว่าเขาสั่งซื้อหนึ่งตัวทันที

แชร์ประสบการณ์ลงคอร์สเรียน Skillshare.com เพื่อแปลงทักษะให้เป็นเงิน

พอผมเห็นว่าขายได้ปุ๊บ ผมก็ลองเสนอขายเพื่อน ๆ ใน Facebook ทันที ซึ่งหลายคนสนใจ ผมสั่งผลิตเสื้อตาม Order จึงไม่มี Stock เก็บไว้ให้ช้ำใจเล่น ขายได้ประมาณ 50 กว่าตัวในช่วงงานช้าง กำไรตกตัวละ 80-100 บาท ได้เงินประมาณ 4,000 – 5,000 บาท ทำขำ ๆ เป็นการทดลอง เพื่อพิสูจน์ไอเดียมากกว่าครับ

ในหัวข้อนี้ผมได้บทเรียนมาอีกอย่างว่า “อย่าเพิ่งเชื่อคนใกล้ตัว” เพราะพวกเขาจะรักษาน้ำใจคุณ สิ่งที่คุณต้องทำ คือ ถามลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของคุณเลยว่าพวกเขาจะยอมซื้อหรือไม่ คุณจะได้คำตอบ หรือมุมมองใหม่ ๆ ที่คุณคาดไม่ถึง

การต่อยอดในอนาคต

ทักษะที่ผมได้รับมาจาก Skillshare ถ้าผมจะต่อยอดในอนาคต ผมมองไปที่ Platform ขายทักษะอย่าง Fiverr โดยรับจ้างทำงานพวก Hand Lettering หรือขายเป็นสินค้า Handmade บน Etsy ซึ่งเปิดกว้างและมีลูกค้าอยู่ทั่วโลก ทั้งหมดเป็นไอเดียและแนวทางที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ได้ครับ

ส่งท้าย

บทความนี้เป็นการทดลองส่วนตัวของผมเองว่า ทักษะที่ผมได้รับจากการเรียนคอร์สออนไลน์บน Skillshare สามารถทำเงินได้หรือไม่ คำตอบ คือ ได้ครับ แต่ก็มีประเด็นต่าง ๆ ที่ผมได้เรียนรู้และสรุปได้ดังนี้

  • ค้นหาคอร์สเรียนที่คุณสนใจ สนุกไปกับมัน อย่าซีเรียสเรื่องการทำเงินมาก เพราะคุณเริ่มต้นจากงานอดิเรก คุณจะรู้สึกสนุก และทำมันได้ดี หากคุณชำนาญลองแปลงทักษะเหล่านั้นเป็นสินค้าออกขายดู
  • ไอเดียของคุณมีตลาดรองรับหรือเปล่า อย่าเพิ่งเชื่อคนที่คุณรู้จัก เพราะพวกเขาจะถนอมน้ำใจคุณ แต่ให้ลองถามลูกค้ากลุ่มเป้าหมายโดยตรง เพราะคนเหล่านั้น คือ คนที่ยอมควักกระเป๋าจ่ายเงินคุณ
  • ถ้าไอเดียแรกไม่ Work ก็ลองเปลี่ยนได้ ในกรณีของผมการทำ Postcard มันไม่ Work เลย ลูกค้าไม่ได้ต้องการมัน ดังนั้นผมจึงยอมเปลี่ยนไปทำเสื้อยืดตามคำแนะนำของลูกค้า
  • อย่าลึมฝึกฝนทักษะอยู่สม่ำเสมอ ทักษะก็เหมือนมีดครับ ไม่ได้ใช้ไปนาน ๆ ก็ทื่อสนิมกิน ดังนั้นจงลับมีดของคุณให้ดี เพื่อให้คุณชำนาญมากขึ้น และต่อยอดสู่การทำเงินบน Platform อื่นครับ

Comments

comments