มาทำความรู้จัก Airbnb สตาร์ทอัพการแบ่งปันที่พักชื่อดัง

หากถามว่ารู้จัก Airbnb (แอร์บีเอ็นบี) มั้ย หลายคนคงส่ายหน้าแล้วถามว่ามันคืออะไร แต่ถ้าเป็นคนในแวดวงไอทีและสตาร์ทอัพจะร้องอ๋อทันที เพราะ Airbnb เป็นสตาร์ทอัพเกี่ยวกับการแบ่งปันที่พักที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลก ณ ขณะนี้ ด้วยแนวคิดการทำธุรกิจที่ให้ผู้คน ใครก็ตามแต่ที่มีห้องว่างสามารถเปิดห้องให้ผู้อื่นมาเช่าได้ แนวคิดฟังดูโคตรบ้าเลย ใครจะกล้าเปิดบ้านให้คนแปลกหน้าเข้ามาเช่าเพื่อพักอาศัย แต่ผู้ก่อตั้งก็ได้หยิบหยกประเด็นที่น่าสนใจมานำเสนอ เพราะนั่นคือโอกาสทางธุรกิจไงล่ะครับ 

ในแง่ของนักท่องเที่ยว คือ เวลาที่คุณไปเที่ยว คุณไม่จำเป็นต้องไปพักที่โรงแรมเสมอไป ซึ่งมีราคาแพง คุณสามารถหาที่พักราคาถูกได้จาก Airbnb และที่พักก็มีให้คุณเลือกหลากหลาย ตั้งแต่เต็นท์ในป่า ยันปราสาทโบราณ หรือแม้กระทั่งนอนในอิเกียก็ยังได้ ราคาที่พักก็มีตั้งแต่ไม่กี่ร้อยบาทจนไปถึงหลักหมื่นบาทต่อคืน

ในแง่ของผู้ประกอบการ Airbnb เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยให้คุณสามารถมีรายได้ เพียงแค่คุณมีห้องว่างสักห้องคุณก็สามารถสร้างรายได้ผ่าน Airbnb ได้ทันที โดยการเป็นเจ้าบ้านเปิดห้องให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเข้าพักได้ครับ ลูกค้ารายแรกของเกสเฮ้าท์ที่ผมทำอยู่ก็จองห้องมาผ่าน Airbnb นี่ล่ะครับ ไว้ผมจะมาแชร์ให้ฟังทีหลังนะครับ

มาทำความรู้จัก AirBnb สตาร์ทอัพการแบ่งปันที่พักชื่อดังPhoto credit: blognone.com

Airbnb ได้ฉีกแนวการให้บริการที่พักแบบเดิมโดยสิ้นเชิง คือ ในเมื่อใครก็สามารถเปิดที่พักให้คุณพักได้ เวลาคุณไปพักคุณก็เหมือนคุณไปนอนบ้านเพื่อน เพราะคุณมีโอกาสที่จะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์หรือวัฒนธรรม รวมถึงรับประทานอาหารกับเจ้าบ้านได้ ในแง่ของการทำธุรกิจคุณไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าของกิจการโรงแรมหรือหอพัก คุณก็มีโอกาสสร้างรายได้จากการให้เช่าที่พักได้

การแชร์ทรัพยากร (ที่พัก) ใน Airbnb ถือว่า Win Win Win ทั้งผู้เข้าพัก ผู้ให้เช่า และผู้ให้บริการ เนื่องจากผู้เข้าพักมีตัวเลือกมากขึ้น สามารถหาที่พักราคาประหยัดและถูกกว่านอนโรงแรม ส่วนผู้ให้พักมีรายได้จากการให้เช่า แทนที่จะปล่อยห้องว่างทิ้งไว้เฉย ๆ ไม่ก่อให้เกิดรายได้ และผู้ให้บริการมีรายได้จากการอำนวยความสะดวกสบายเป็นตัวเชื่อมระหว่างผู้เข้าพักกับผู้ให้เช่า

หลายคนอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะแลัว Airbnb ได้รายได้มาจากไหน รายได้ของ Airbnb มาจาก 2 ช่องทางดังนี้
1. เจ้าของที่พักคิดราคามาเท่าไหร่ Airbnb จะบวกเพิ่มไปอีก 6-12%
2. เมื่อผู้เข้าพักจ่ายเงิน ทาง Airbnb จะเก็บค่าธรรมเนียมจ่ายเงินอีก 3% จากเจ้าของที่พัก

ปัจจุบัน Airbnb เปิดให้บริการทั้งในรูปแบบเว็บไซต์ รวมถึงแอพพลิเคชันบนมือถือ ทั้ง iOS และ Android ในบทความนี้ ผมอยากพาเพื่อน ๆ ทำความรู้จักกับสตาร์ทอัพเจ้านี้ก่อนว่ามีจุดเริ่มต้นยังไงครับ

มาทำความรู้จัก AirBnb สตาร์ทอัพการแบ่งปันที่พักชื่อดังPhoto credit: notes.fundersandfounders.com

เริ่มต้นด้วยความขัดสน

ในปี 2007 สองหนุ่ม Brian Chesky และ Joe Gebbia เกิดถังแตก ไม่มีเงินที่จ่ายค่าห้องพักของพวกเขาในซาน ฟรานซิสโก พวกเขาจึงปิ๊งไอเดียที่โดยการเปิดห้องพักของพวกเขาให้คนอื่นเช่า โดยการสร้างเว็บไซต์แบบง่าย ๆ (เขียนลง Blog กับแปะแผนที่) เพื่อลงประกาศที่พักฝูกนอนแบบเป่าลม 3 ตัวพร้อมเสิร์ฟอาหารเช้า โดยใช้ชื่อว่า airbedandbreakfast.com (bnb ย่อมากจาก bed and breakfast)

ปรากฏว่ามีคนมาเข้าพักจริง ทั้งหมด 3 ราย ทั้งคู่มีรายได้จากผู้เข้าพักรายละ 80 เหรียญ และเมื่อแขกกลับไปแล้ว “แม่เจ้าไอเดียนี้มันขายได้หว่ะ” สองหนุ่มเริ่มคิดการใหญ่ โดยทั้งคู่ได้ชวน Nathan Blecharczyk รูมเมทเก่ามาช่วยสร้างเว็บไซต์ และเปิดตัวในงาน SXSW (South by South West – งานประจำปีว่าด้วยภาพยนตร์, เพลง, นวัตกรรมเชิงเทคโนโลยี จัดทุกปี ณ เมือง Austin สหรัฐฯ) แต่ผลตอบรับกลับไม่ดี มีผู้จองแค่ 2 รายเท่านั้น

มาทำความรู้จัก AirBnb สตาร์ทอัพการแบ่งปันที่พักชื่อดังNathan, Joe และ Brian เรียงจากซ้ายไปขวา
Photo credit: forbes.com

ไอเดียดีแต่ก็มีสะดุด

สามหนุ่มได้ทดลองไอเดีย โดยทำเว็บไซต์อย่างจริงจังและเปิดให้คนมาลงห้องว่างให้เช่าไป ในปี 2008 ที่เมือง Denver ซึ่งเป็นเมืองที่ Barack Obama ต้องเดินทางมาประชุม และคาดว่าจะมีผู้คนเข้าร่วมจำนวนมาก ปรากฏว่ามีผู้สนใจเปิดห้องตัวเองให้เช่าประมาณ 800 คน แต่ปัญหาคือพวกเขายังไม่รู้ว่าจะทำเงินจากโมเดลนี้ได้อย่างไร

พวกเขาจึงพักไอเดียนี้ไว้ก่อน และหารายได้ทางอื่นโดยเกาะกระแสการเลือกตั้งนี้ โดยการกว้านซื้อซีเรียลมาออกแบบทำแบรนด์ใหม่ชื่อว่า Obama O’s และ Cap’n McCain’s ขายกล่องละ 40 เหรียญ เป็นเวลากว่า 2 เดือน ทั้งสามกวาดรายได้จากการขายซีเรียลได้ที่ 30,000 เหรียญ เป็นเงินก้อนที่มาช่วยต่อลมหายใจ Airbnb และไอเดียนี้เข้าตา Paul Gram แห่ง Y Combinator

มาทำความรู้จัก AirBnb สตาร์ทอัพการแบ่งปันที่พักชื่อดังPhoto credit: techcrunch.com

ได้เงินลงทุนแต่ไม่โต

ในปี 2009 นี้เอง ที่ Paul Graham เสนอเงินทุนแก่สามหนุ่ม จำนวน 20,000 เหรียญ มาขยายธุรกิจซึ่งตอนนั้น Paul ก็ยังไม่แน่ใจว่าโมเดลนี้จะทำเงินได้ยังไง นอกจากนี้สามหนุ่มเจ้ายังเจอตอตรงที่ว่า ธุรกิจของพวกเขารายได้ยังไม่เข้าเป้าอย่างที่คิด หลายเดือนผ่านไปมีรายได้เพียง 200 เหรียญต่อสัปดาห์เท่านั้น

เหตุการณ์นี้ทำให้พวกเขาต้องมานั่งวิเคราะห์ว่า อะไรคือสาเหตุ และได้รู้ว่ารูปถ่ายห้องไม่สวย ดูแล้วไม่น่าเข้าพักเลย ทีม Airbnb จึงตระเวนไปตามบ้านต่าง ๆ ในนิวยอร์คที่มาลงห้องว่างให้เช่ากับทางเว็บเพื่อขอถ่ายรูปใหม่

นอกจากนี้ยังเปลี่ยนชื่อเว็บจาก  airbedandbreakfast.com มาเป็น Airbnb.com เนื่องจากชื่อเดิมยาวไป พร้อมทั้งปรับแนวทางการทำธุรกิจ จากเดิมที่ให้ลูกค้าจะจ่ายเงินกับเจ้าบ้านโดยตรง มาเป็นการบริหารจ่ายเงินเองทั้งหมด โดยเก็บค่าคอมมิชชั่น 15 % (จากเจ้าบ้าน 3% และจากผู้เข้าพัก 12%) และขยายประเภทที่พักให้มากขึ้น

หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ รายได้ของ Airbnb ก็เพิ่มขึ้นเป็น 400 เหรียญ เป็นสัญญาณที่ดีที่บอกว่ามันเริ่มโตแล้วนะ

เริ่มโตแล้วแต่ก็ยังถูกปฏิเสธได้

Airbnb ยังต้องการเงินลงทุนเพื่อขยายธุรกิจ พวกเขาไปเข้าพบกับ Fred Wilson Venture Capital (VC) ชื่อดังที่นิวยอร์ค พร้อมทั้งเสนอแนวคิดและโมเดลของ Airbnb แต่ก็ถูกปฏิเสธ เพราะ Fred นึกไม่ออกว่ามันจะเป็นไปได้ยังไงที่จะเปิดบ้านให้คนแปลกหน้าเข้ามาพัก

จุดเปลี่ยน

จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของ Airbnb นั้นเกิดขึ้นเมื่อ Barry Manilow ศิลปินชื่อดังเป็นกระบอกเสียงแนะนำให้ เมื่อเขาเช่าอพาร์ตเมนต์ทั้งหลังในระหว่างทัวร์คอนเสิร์ตผ่าน Airbnb

กระแส Airbnb มาแล้ว

ปี 2009 Airbnb ยังมีการระดมทุนเป็น 600,000 เหรียญ จาก Sequoia และในปี 2010-2011 ได้เงินทุนเพิ่มจาก 7.2 ล้านเหรียญเป็น 112 ล้านเหรียญ จากนักลงทุนหลายรายซึ่งหนึ่งในนั้นมี Aston Kusher รวมอยู่ด้วยและในปี 2014 Airbnb ได้กลายบริษัทที่มีมูลค่ารวมกว่า 10,000 ล้านดอลล่าร์

ตัวเลขที่น่าสนใจ

มาทำความรู้จัก AirBnb สตาร์ทอัพการแบ่งปันที่พักชื่อดังPhoto credit: Airbnb.com

Airbnb ได้เปิดเผยสถิติที่น่าสนตั้งแต่เปิดเว็บเมื่อปี 2008 จวบจนปัจจุบัน มีจำนวนผู้เข้าพักทั้งหมดทั่วโลกกว่า 25 ล้านคน และกว่า 1 ล้านที่พักที่เปิดให้บริการ ในเมืองกว่า 34,000 เมือง ใน 190 กว่าประเทศทั่วโลก พร้อมทั้งมีปราสาทที่เปิดให้เข้าพักได้จริงกว่า 600 แห่งเลยทีเดียว สำหรับในประเทศไทยนั้นมีที่พักที่ลงกับ Airbnb มากกว่า 1,000 แห่งครับ

สรุป

จะเห็นได้ว่า Airbnb ได้พลิกโฉมธุรกิจการให้บริการที่พักทั่วโลกอย่างสิ้นเชิง ด้วยแนวคิดที่ว่าทรัพยากร (ที่พัก) สามารถแบ่งปันกันได้  แต่กว่าจะประสบความสำเร็จนั้นไม่ได้เรื่องง่าย เหมือนกับ Startup ชื่อดังอีกหลายเจ้า ซึ่งมีโอกาสผมจะนำมาเสนอต่อไปไม่ว่าจะเป็น Instagram หรือ Pinterest

ตัวผมเองมีโอกาสได้เป็นเจ้าบ้าน ต้อนรับแขกจากต่างประเทศผ่าน Airbnb มาแล้วหลายครั้ง ประกอบกับการที่คลุกคลีกับการใช้งานมาสักระยะหนึ่ง ผมพูดได้เต็มปากว่าคุณสามารถเป็นเจ้าบ้านและสร้างรายได้จาก Airbnb ได้ ขอเพียงแค่คุณมีการเตรียมตัวที่ดี ซึ่งผมจะแชร์ให้ฟังในบทความต่อ ๆ ไป

มีอีกเรื่องที่ผมรู้สึกเสียดาย ที่ว่าประเทศไทยในยุค AEC ที่เราได้เป็น Hub ทางด้านการท่องเที่ยวนั้น คือ นักท่องเที่ยวจะหลั่งไหลเข้ามามาก แต่เจ้าของที่พักที่มาลงใน Airbnb กลับกลายเป็นฝรั่งชาวต่างชาติเสียเป็นส่วนใหญ่ (ผมอยู่สุรินทร์และลองค้นหาที่พักในละแวกภาคอีสาน) คนไทยหายไปไหนล่ะ ตรงนี้ถ้าเป็นไปได้ผมก็อยากให้มีผู้ประกอบการในไทยเพิ่มมากขึ้นนะครับ หวังว่าบทความนี้คงเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ นะครับ

ข้อมูลอ้างอิง

[บทความ] ตำนานชีวิต Airbnb – มีห้องว่างอย่านิ่งดูดาย ขึ้นโลกออนไลน์ให้ผู้คนเช่า 
https://www.blognone.com/node/66770

[บทความ] Mission To The Moon 
http://bit.ly/1PWiVbt

[บทความ] Airbnb’s Unlikely Journey From ‘Obama O’s’ Cereal and Barry Manilow’s Drummer to $10 Billion 
http://blogs.wsj.com/venturecapital/2014/03/20/Airbnbs-unlikely-journey-from-obama-os-cereal-and-barry-manilows-drummer-to-10-billion/

[บทความ] Airbnb 
http://en.wikipedia.org/wiki/Airbnb

Comments

comments

SHARE
Next articleแนะนำเว็บรวม Code สี Flat Design สำหรับนักออกแบบเว็บ

สวัสดีครับ ผมชื่อต้น เป็น Web Developer กับ Android Developer ระยะหลังผันตัวเองมาเรียนรู้ด้าน IT Business และ Startup มากขึ้น เห็น Case Study และ Workshop ต่าง ๆ ในการทำธุรกิจบนอินเทอร์เน็ตที่น่าสนใจ เลยเอาประสบการณ์ รวมถึงความรู้ที่ได้ศึกษามาแชร์เป็นบทความให้อ่านกันครับ