แนะนำเว็บรวม Code สีแนว Flat Design สำหรับนักออกแบบเว็บ

สำหรับนักออกแบบเว็บ สี (Color) เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ถูกให้ความสำคัญเป็นลำดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ ถ้าไม่นับโลโก้ สีเป็นสิ่งหนึ่งที่คนสามารถจดจำได้ง่าย ยกตัวย่าง เช่น Facebook เราจะนึกถึงสีน้ำเงิน Twitter สีฟ้า Snapchat สีเหลือง AirฺBnb สีแดง เป็นต้น นอกจากนี้สียังใช้สื่อถึงอารมณ์ของเว็บที่มีต่อผู้ใช้ได้อีกด้วย เช่น สีเขียว ให้ความรู้สึกสบาย และเป็นมิตร สีชมพู ให้ความรู้สึกอ่อนหวาน น่ารัก เป็นต้น

ปัจจุบันแนวทางการออกแบบ Flat Design ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ความเรียบง่าย สะอาดตา ไม่หวือหวา และดูเป็นมิตรกับผู้ใช้ มีบริษัทหลายรายที่นำ Flat Design ไปใช้ เช่น Microsoft (Metro UI), Apple (iOS 7-8) และ Google ซึ่งรายหลังได้พัฒนาต่อยอดมาเป็น Material Design

ตัวอย่างเว็บที่ใช้แนวทางการออกแบบ Flat Design ดูเพิ่มเติม คลิกที่นี่

แนะนำเว็บรวม Code สีแนว Flat Design สำหรับนักออกแบบเว็บ

แนะนำเว็บรวม Code สีแนว Flat Design สำหรับนักออกแบบเว็บจากตัวอย่าง การใช้สีในแนวทาง Flat Design นั้น จะเน้นสีแนวพาสเทล (Pastel) ที่ดูสบายตา ไม่ร้อนแรงหรือจัดจ้า่น ใครทำเว็บสไตล์ Flat อยากได้สีอารมณ์แนวนี้มาใช้กับเว็บ ก็ลอง search ว่า “flat colors” ได้ครับ แต่ที่ผมแนะนำในบทความนี้เป็นเว็บที่ผมเข้าประจำเพื่อนำ Code สี ภายในเว็บมาใช้ครับ

  • flatuicolors.com แหล่งสีแนว Flat Design ยุคแรก ๆ (ย้อนไปเมื่อ 1-2 ปีก่อน) มีสีพื้นฐานให้ แต่ตัวเลือกน้อย
  • flatuicolorpicker.com มีสีให้เลือกเยอะกว่าเว็บแรกพอสมควร เพราะเพิ่มเฉดสีโทนมืดและสว่างเข้ามา
  • Google Material Design Color Palette อันนี้เจ๋งมาก แนะนำให้ bookmark ไว้ เป็นชุดสีที่ใช้กับการออกแบบแนว Material Design มีครบทุกเฉดสีไล่จากอ่อนไปเข้มให้ แถมบอกด้วยว่าสีนี้ถ้าเอาไปใช้เป็นพื้นหลังเหมาะกับตัวหนังสือสีขาวหรือสีดำ
  • ios8colors.com โทนสีที่ใช้ในการออกแบบแอพบน iOS 8 ดูได้จากเว็บนี้เลยครับ โค้ดสีมีทั้งแบบสีเดียว และแบบสีคู่ เพื่อนำไปใช้ในการไล่เฉดสีแบบ Gradient
  • dribbble.com เป็น Social network ที่รวมผลงานกราฟิกไว้หลายแนว สามารถเข้าไปดูไอเดียการออกแบบของผู้คนทั่วโลกได้ รวมถึงถ้าอยากได้โค้ดสีของผลงานน้ัน ๆ ก็สามารถดึงมาใช้ได้ครับ

แน่นอนว่าในการเลือกใช้สีจริง ๆ นั้นไม่มีหลักเกณฑ์ตายตัว คุณสามารถนำสีจากที่ไหนมาใช้ก็ได้ แต่การเลือกใช้สีที่เหมาะสมกับแนวทางการออกแบบนั้น ๆ จะช่วยให้งานของเราดูสดใหม่และกลมกลืนไปกับยุคสมัยได้ไม่ยาก ซึ่งปัจจุบันแนวทาง Flat Design และ Material Design ได้รับความนิยมการจากนักออกแบบเว็บและแอพมือถือ

ใครเป็นนักออกแบบและพัฒนาก็อย่าลืมอัพเดท มิฉะนั้นจะตกเทรนด์นะครับ 😀 หากเพื่อน ๆ มีแหล่งข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการออกแบบและพัฒนาเว็บสามารถมาแบ่งปันกันได้นะครับ

Comments

comments