ทำเว็บติดอันดับค้นหาหน้าแรก Google ไม่กี่วันด้วย Google My Business ของดีที่เว็บมีหน้าร้านควรสมัคร

จากบทความ งบไม่เกิน 1,000 บาท สร้างเว็บเกสท์เฮ้าส์ เพื่อรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ปัญหาของผม คือ ทำยังไงให้เว็บเกสท์เฮ้าส์ที่เพิ่งเปิดมาไม่กี่วันติดอันดับผลการค้นหาจาก Google ในหน้าแรก ๆ ด้วยคำค้นเพียง 2 คำ คือ “surin guesthouse”

อย่างที่พูดไปแล้ว WordPress ถูกออกแบบให้เอื้อต่อการทำ SEO ช่วยให้เว็บเราสามารถติดอันดับผลการค้นหาได้ดีขึ้น ประเด็น คือ ลำพัง SEO นั้นไม่พอที่จะช่วยให้เว็บผมติดอันดับในหน้าแรก ๆ แน่ เพราะ

  • เว็บคู่แข่งคนอื่น ๆ เค้าก็ทำ SEO อยู่แล้วและเปิดมานานกว่าเว็บของผมมาก ถ้าจะทำอันดับให้ดีกว่าเว็บเหล่านั้นต้องใช้เวลานานในการผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ และสอดคล้องกับคำค้นครับ
  • คำค้น “surin guesthouse” เจอเว็บคู่แข่งที่ไม่ได้อยู่ในจ.สุรินทร์เยอะมาก โดยเฉพาะ เว็บเกสท์เฮ้าส์บนหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา ฝรั่งนิยมค้นหาเพื่อไปเที่ยวที่นั่นมากกว่าจ.สุรินทร์

ดังนั้นผมจึงต้องหาตัวช่วยที่จะทำให้เว็บ Blue Elephant Guesthouse ถูก search เจอในหน้าแรกของ Google ย้ำว่าหน้าแรกจริง ๆ ตัวช่วยนี้ผมเคยทดสอบกับร้านอาหารที่บ้าน และได้ผลมาแล้วนั่นคือ Google My Business ครับ

Google My Business เป็นบริการตัวหนึ่งของ Google และถือเป็นตัวช่วยหนึ่งที่คุณควรทำครับ ซึ่งเหมาะกับธุรกิจหรือเว็บไซต์ที่มีหน้าร้านหรือมีทำเลที่ตั้งอยู่จริง เช่น ร้านอาหาร โรงแรม เกสท์เฮ้าส์ ร้านค้าปลีก ร้านเสริมสวย ฯลฯ การที่ Google My Business ช่วยให้ผลการจัดอันดับเว็บของเราดีขึ้นได้นั้น เพราะเรามีการยืนยันกับ Google ว่าธุรกิจของเรามีทำเลที่ตั้งอยู่จริงนะ ไม่ได้เปิดธุรกิจขึ้นมาซี้ซั้วตามหาตัวไม่ได้ เป็นประโยชน์อย่างมากต่อลูกค้าในการค้นหาที่ตั้งของธุรกิจคุณผ่าน Google เพื่อมาซื้อสินค้าหรือใช้บริการ

บริการของ Google ตัวนี้ สามารถใช้งานได้ฟรี เพียงแค่คุณมี Gmail ขั้นตอนการสมัครและยืนยันไม่ยากเลย คุณสามารถทำตามผมได้เลยครับ

ขั้นตอนการสมัคร

เริ่มแรกให้คุณเข้าไปที่เว็บ https://www.google.com/business/ และกดที่ปุ่ม Get on Google

ทำเว็บติดอันดับค้นหาหน้าแรก Google ไม่กี่วันด้วย Google My Business ของดีที่เว็บมีหน้าร้านควรสมัครถ้าคุณ Sign-in บัญชี Gmail อยู่แล้วจะมาโผล่ที่หน้าแผนที่ หากยังก็ให้ไป Sign-in ก่อนนะ ในหน้าแผนที่ให้คุณค้นหาชื่อธุรกิจของคุณ เช่นผมกรอกคำค้นว่า “surin guesthouse” ถ้าค้นหาเจอก็กดเลือกได้เลย แต่ถ้าไม่เจอให้กดที่ตัวเลือกล่างสุดเพื่อเพิ่มธุรกิจของคุณครับ

ทำเว็บติดอันดับค้นหาหน้าแรก Google ไม่กี่วันด้วย Google My Business ของดีที่เว็บมีหน้าร้านควรสมัครกรอกข้อมูลธุรกิจของคุณลงไป ประกอบด้วย ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร และประเภทของธุรกิจครับ ตรงช่อง checkbox สุดท้ายจะติ๊กไม่ติ๊ก ขึ้นอยู่กับธุรกิจของคุณว่ามีการจัดส่งสินค้าและบริการไปยังลูกค้าในท้องถิ่นหรือไม่ อย่างของผมไม่ได้ส่งเลยไม่ติ๊ก เสร็จแล้วกดปุ่ม Continue ครับ

ทำเว็บติดอันดับค้นหาหน้าแรก Google ไม่กี่วันด้วย Google My Business ของดีที่เว็บมีหน้าร้านควรสมัครใครเจอข้อความแจ้งเตือนแบบผมไม่ต้องตกใจนะครับ Google มันหาตำแหน่งธุรกิจเราไม่เจอ จากข้อมูลที่อยู่ที่เรากรอกไป ให้เราคลิกที่แถบสีเหลืองเพื่อทำการปักหมุดที่ตั้งธุรกิจของเราบนแผนที่เองครับ

ทำเว็บติดอันดับค้นหาหน้าแรก Google ไม่กี่วันด้วย Google My Business ของดีที่เว็บมีหน้าร้านควรสมัครGoogle จะนำเรามายังหน้าแผนที่ เพื่อให้เราปักหมุดที่ตั้งธุรกิจ โดยการลากเจ้าตัวหมุดสีแดง (marker) ไปยังตำแหน่งที่ตั้งของธุรกิจเราบนแผนที่ ถ้าปักเสร็จก็กดปุ่ม Done ครับ

ทำเว็บติดอันดับค้นหาหน้าแรก Google ไม่กี่วันด้วย Google My Business ของดีที่เว็บมีหน้าร้านควรสมัครเสร็จแล้ว Google จะย้อนกลับมาหน้านี้อีกครั้ง เพื่อให้เราตรวจสอบข้อมูลที่อยู่ว่าถูกต้องหรือไม่ ถ้าถูกต้องแล้วกดปุ่ม Continue ได้เลยครับ

ทำเว็บติดอันดับค้นหาหน้าแรก Google ไม่กี่วันด้วย Google My Business ของดีที่เว็บมีหน้าร้านควรสมัครจากนั้น Google จะให้เรายืนยันการสร้างหน้า Google+ (คล้ายกับหน้า Fanpage ของ Facebook) ไว้ให้เราจัดการข้อมูลธุรกิจของเราได้ กดติ๊กถูกที่ checkbox เพื่อยืนยันการจัดการหน้าธุรกิจบน Google+ และกดปุ่ม Continue

ทำเว็บติดอันดับค้นหาหน้าแรก Google ไม่กี่วันด้วย Google My Business ของดีที่เว็บมีหน้าร้านควรสมัคร

ขั้นตอนการยืนยัน

มาถึงขั้นตอนสำคัญ คือ ขั้นตอนการยืนยันธุรกิจครับ ให้กดที่ Mail me my code เพื่อให้ Google ส่งรหัสยืนยันมาให้เรา ในรูปแบบไปรษณียบัตร ตามที่อยู่ของธุรกิจที่เราได้สร้างขึ้นมาครับ

ทำเว็บติดอันดับค้นหาหน้าแรก Google ไม่กี่วันด้วย Google My Business ของดีที่เว็บมีหน้าร้านควรสมัคร

เมื่อกดแล้ว Google จะแจ้งเราว่า ธุรกิจของเรายังไม่ได้ยืนยันจนกว่าเราจะนำรหัสยืนยันมากรอกครับ แล้วก็อย่าปล่อยทิ้งไว้นานมาก จะให้ดีคือภายใน 30 วัน เมื่อเรารับทราบแล้วกดปุ่ม Continue ได้เลย

ทำเว็บติดอันดับค้นหาหน้าแรก Google ไม่กี่วันด้วย Google My Business ของดีที่เว็บมีหน้าร้านควรสมัครGoogle จะพาคุณมายังหน้าธุรกิจของคุณที่เป็นหน้า Google+ ตรงนี้จะมีปุ่มให้ป้อนรหัสอยู่ด้านบนสุด ส่วนด้านล่างจะเป็นรายละเอียดของธุรกิจเราแล้วครับ ตรงนี้เราสามารถกดปุ่มแก้ไขสีแดง เพื่อแก้ไขข้อมูลได้ เช่น การเพิ่มรูปร้าน ใส่เวลาทำการ ข้อความแนะนำธุรกิจ และแน่นอนที่สำคัญอย่าลืมใส่ URL ของเว็บไซต์คุณด้วยนะครับ

ทำเว็บติดอันดับค้นหาหน้าแรก Google ไม่กี่วันด้วย Google My Business ของดีที่เว็บมีหน้าร้านควรสมัคร

หน้าตาเอกสารรหัสยืนยัน

รอประมาณ 3-4 วัน คุณจะได้รับเอกสารจาก Google หน้าตาของเอกสารที่แนบรหัสยืนยันที่ผมได้รับ เป็นแบบเก่าส่งมาให้รูปแบบของกระดาษมีหน้าตาดังนี้

ทำเว็บติดอันดับค้นหาหน้าแรก Google ไม่กี่วันด้วย Google My Business ของดีที่เว็บมีหน้าร้านควรสมัครให้คุณเปิด Browser เข้าไปที่ google.com/verifymybusiness ก็จะเจอส่วนที่ให้กรอกรหัสยืนยัน 5 หลัก กรอกเสร็จกดส่งเท่านี้ก็เรียบร้อยครับ

ทำเว็บติดอันดับค้นหาหน้าแรก Google ไม่กี่วันด้วย Google My Business ของดีที่เว็บมีหน้าร้านควรสมัคร

ผลลัพธ์จากการสมัคร Google My Business

ผมให้ดูผลจากการที่ผมสมัคร Google My Business โดยค้นหาคำว่า “surin guesthouse” ผลที่ได้ คือ Blue Elephant Guesthouse ถูกแสดงผลในรูปแบบของแผนที่ ซึ่งเป็นผลมาจากการยืนยันตำแหน่งที่ตั้งของเกสท์เฮ้าส์ ส่วนลำดับเว็บ ถ้าตัดผลการค้นหาที่เป็นแผนที่ออกไปจะอยู่ลำดับที่ 6

ทำเว็บติดอันดับค้นหาหน้าแรก Google ไม่กี่วันด้วย Google My Business ของดีที่เว็บมีหน้าร้านควรสมัครจากผลลัพธ์ข้างต้น ผมอยากบอกคุณว่า Google My Business เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่ธุรกิจมีหน้าร้านควรทำ เพราะเมื่อเรานำเว็บไปผูกกับ Google+ ผลการค้นหาธุรกิจของเราจะไปปรากฏในรูปแบบของแผนที่ ซึ่งอยู่ในหน้าแรกของ Google และจะดีมากถ้าคุณทำควบคู่ไปกับ SEO เพื่อให้เว็บอยู่ในลำดับการค้นหาที่ดีขึ้น ดังนั้นการสร้างเนื้อหาบนเว็บที่มีคุณภาพยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่ดีในระยะยาวครับ

สรุปวิธีการสมัครและยืนยันธุรกิจกับ Google My Business

  • ใช้บัญชี Gmail ของคุณ เพื่อสมัครและลงข้อมูลธุรกิจของคุณไม่ว่าจะเป็นชื่อ ที่อยู่ เบอร์ติดต่อ และประเภทของธุรกิจ
  • Google จะสร้างหน้า Google+ ของธุรกิจคุณให้ และคุณต้องเป็นคนขอให้ Google จัดส่งไปรษณียบัตรที่มีรหัสยืนยันมาให้ ตามที่อยู่ธุรกิจของคุณ
  • ระหว่างที่รอ Google ส่งไปรษณียบัตรมาให้ ประมาณ 3-4 วัน ให้คุณเข้าไปจัดการหน้า Google+ โดยใส่ข้อมูลเพิ่มเติม เช่น รูปภาพ ข้อความแนะนำธุรกิจ และที่สำคัญอย่าลืมใส่ URL เว็บไซต์ของคุณเข้าไปด้วย
  • เมื่อได้รับไปรษณียบัตรจาก Google แล้วให้คุณนำรหัสยืนยันมากรอก เป็นอันจบ

หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับ Google My Business หรือมีเทคนิคการทำ SEO ดี ๆ ก็เข้ามาพูดคุยกันได้ครับ

Comments

comments