6 สุดยอดบทเรียนจากเศรษฐีสตาร์ทอัพยุคใหม่

Andrew Medal นักเขียนบทความประจำเว็บไซต์ Entrepreneur.com ได้แชร์บทเรียนที่เขาได้ไปสัมผัสจากบรรดาเศรษฐีสตาร์ทอัพยุคใหม่ Medal เล่าว่า พวกเราทุกคนต่างมีผู้ประกอบการ หรือนักธุรกิจที่ตนเองชื่นชอบ คนเหล่านี้สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับพวกเราได้ และนี่เป็นสารที่ผู้ประกอบการเหล่านี้ส่งออกมา เป็นบทเรียนซึ่งเกิดจากการตีความของผมเอง (Medal) จากสไตล์และวิธีการทำธุรกิจของผู้ประกอบการเหล่านี้

1. Neil Patel: แบ่งปันเรื่องราวของคุณ

6 สุดยอดบทเรียนจากเศรษฐีสตาร์ทอัพยุคใหม่

Neil Patel ผู้ร่วมก่อตั้ง Crazy Egg และ Hello Bar ชายผู้นี้ได้สร้างธุรกิจเงินล้านขึ้นมาหลายตัว ในวัยไม่ถึง 30 ปี การทำงานและคำแนะนำของ Patel มีบางประเด็นที่ผมรู้สึกว่ามีประสิทธิภาพ

เมื่อไม่นานมานี้ ผมครุ่นคิดว่าตัวเองจะพัฒนาแบรนด์ส่วนตัว (Personal Brand) ได้อย่างไร หลังจากที่เจออุปสรรค์ ผมเขียนอีเมล์หา Patel พร้อมเล่าเรื่องราวของผม

คำพูดของ Patel ที่ส่งกลับมานั้นชัดเจนมาก คือ “แบ่งปันเรื่องราวของคุณสิ” นับจากนั้น ผมก็ได้เป็นนักเขียนบทความให้กับ Entrepreneur ซึ่งช่วยให้ผมมีชื่อเสียงเพิ่มขึ้นมาก และช่วยให้ธุรกิจของผมเติบโต รวมถึงมีโอกาสที่น่าตื่นเต้นมากมายเข้ามาในชีวิต

2. Tucker Max: เป็นตัวของคุณเอง

6 สุดยอดบทเรียนจากเศรษฐีสตาร์ทอัพยุคใหม่

หนังสือเล่มแรกของ Max “I Hope They Serve Beers in Hell” เคยขึ้นอันดับ 1 หนังสือขายดี ของ New York Times และติดอันดับหนังสือยอดนิยมอยู่หลายปีช่วง 2006-2012 มียอดขายกว่า 1 ล้านก็อปปี้ทั่วโลก คิดเป็นเงินประมาณ 400,000 เหรียญ นี่แค่ยอดขายในปี 2009

แม้ว่าชายคนนี้จะติดภาพลักษณ์คนหยิ่งตามที่สื่อต่าง ๆ นำเสนอ แต่ผมคิดว่าเขาไปคนที่ยอดเยี่ยมคนหนึ่ง และก็เป็นผู้ประกอบการระดับเซเล็บที่โอบอ้อมอารี เหล่านี้ทำให้ผมยินดีที่จะพูดถึงเรื่องของ Max

ในช่วงที่ผมกำลังเขียนหนังสืออยู่นั้น ก็ได้หนังสือเล่มใหม่ของ Max นี่ล่ะที่ช่วยให้ผมเห็น framework ของกระบวนการเขียน โดยเขาคิดวิธีในการเขียนหนังสือรูปแบบใหม่ และบอกเล่าถึงประสบการณ์การทำให้ยอดขายเติบโตแบบรวดเร็ว

บทเรียนที่ผมได้เรียนรู้จาก Max นั้นเรียบง่ายมาก คือ “เป็นตัวของคุณเอง” ไม่ว่าจะมีคนรัก หรือเกลียด Max คุณจะเห็นได้จากงานเขียนของเขา เขาไม่กลัวที่จะเป็นตัวของตัวเอง และเรื่องราวเหล่านี้ก็ยังสร้างแรงกระตุ้นได้ทุกวันในยุค Social Media ครองเมือง

3. Tim Ferriss: ออกแบบชีวิตในแบบที่คุณต้องการ

6 สุดยอดบทเรียนจากเศรษฐีสตาร์ทอัพยุคใหม่

Ferriss ดังมากจากงานเขียน The 4-Hour Work Week ซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการทุกรุ่น ในการตัดสินใจลาออกจากงานประจำ เพื่อมาเลือกใช้ชีวิตในแบบที่ตนเองต้องการ อยากที่เรารู้กันสำหรับ Ferriss ชีวิต คือ การทดลอง ชายคนนี้เต็มไปด้วยการลงมือทำ และความรู้ต่าง ๆ สำหรับช่วยเหลือตนเอง ซึ่งกลายมาเป็นเข็มทิศนำทางให้กับผู้ประกอบการทั่วโลก เขาลงไปว่ายน้ำกับฉลาม ทำงานจากทั่วทุกมุมโลก และดิ่งพสุธาไปกับนางแบบสาวสวย

สารจาก Ferriss และเรื่องราวการผจญภัยของเขา ได้ช่วยคนนับไม่ถ้วนให้กล้าก้าวขาออกชีวิตงานประจำในกล่องสี่เหลี่ยมอันแสนน่าเบื่อ และเริ่มต้นการผจญภัยของตนเองในฐานะผู้ประกอบการ สารนั้นมีใจความว่า

“It’s up to us to design the lives we want”

หรือ “ขึ้นอยู่กับเราเองที่จะเป็นคนออกแบบชีวิตในแบบที่เราต้องการ”

4. Sean Parker: ใจถึง

6 สุดยอดบทเรียนจากเศรษฐีสตาร์ทอัพยุคใหม่

Parker ครั้งหนึ่งเคยครองอุตสาหกรรมเพลง และในความคิดเห็นของผม เขาเป็นผู้ชนะ แน่นอนว่า Napster ไม่มีต่อไปอีกแล้ว แต่บริษัทของ Parker ก็เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้อุตสาหกรรมเพลงนั้นพังระเนระนาด

หลายคนรู้จัก Parker เมื่อเรื่องราวของเขาถูกเล่าถึงในภาพยนตร์เรื่อง The Social Network แสดงโดย Justin Timberlake  ซึ่ง Parker ได้เข้ามามีส่วนร่วมกับบริษัทเทคโนโลยีที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดตัวหนึ่งของโลกตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง

แม้ Parker จะไม่ได้เอ่ยคำว่า “ใจถึง” ออกมา แต่บทเรียนนี้ ผมได้เรียนรู้ถึงการกระทำที่กล้าหาญของเขา

5. Noah Kagan: ใช้ความผิดพลาดของคุณ มาขับเคลื่อนให้คุณไปข้างหน้า

6 สุดยอดบทเรียนจากเศรษฐีสตาร์ทอัพยุคใหม่

เมื่อผมลองค้นหาชื่อ Kagan ใน Google ผมเจอผลการค้นหาตัวที่ 3 เป็นบทความจ่าหัวว่า “Noah Kagan ถูกไล่ออกจาก Facebook และสูญเงิน 185 ล้านเหรียญได้อย่างไร” อ่านแล้วก็ดูน่ากลัวนะถ้าเรื่องนี้เกิดขึ้นกับตัวคุณเอง และคุณจะนำความผิดพลาดนี้มาใช้ประโยชน์ได้อย่างไร

หลังจากถูกไล่ออกมา ก้าวต่อไปของ Kagan คือ การสร้างบริษัทมูลค่าหลายล้านดอลล่าร์กับ App Sumo โดยเขาสร้าง Product ที่มีผู้ใช้จำนวนมากอย่าง SumoMe บทเรียนนี้สอนให้ผมได้รู้ว่า จงใช้ความผิดพลาดของตัวเอง เพื่อขับเคลื่อนให้คุณไปข้างหน้า

6. Gary Vaynerchuk: ยกระดับแบรนด์ส่วนตัวของคุณ

6 สุดยอดบทเรียนจากเศรษฐีสตาร์ทอัพยุคใหม่

ผมไม่แน่ใจว่าจะอธิบายเกี่ยวกับ “Gary V” ให้กับคนที่ไม่รู้จักเขาได้อย่างไร เขาเป็นคนพูดเร็ว พูดเสียงดัง และชอบเดินไปมา

“หลังลาออกจากมหาวิทยาลัย Gary V ช่วยธุรกิจไวน์ของครอบครัวเขาโตขึ้นจาก 3 ล้านเหรียญ เป็น 60 ล้านเหรียญภายใน 5 ปี” อ้างอิงจากชีวประวัติของเขา

Gary V กลายมาเป็น Angel ลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยีชื่อดังไม่ว่าจะเป็น Facebook, Tumblr, Twitter และ Uber รายการ #AskGaryVee เป็นเวทีช่วยให้ Gary V แสดงออกถึงความเชี่ยวชาญ และถูกจดจำในฐานะผู้ทรงอิทธิพลทางความคิดคนหนึ่งในยุคนี้

ทั้งหมดเริ่มจากการสร้างแชนแนล Video บน Youtube แบบง่าย ๆ โดย Gary V จะพูดถึง Passion และความเชี่ยวชาญของเขาเกี่ยวกับไวน์ ซึ่งเป็นการสร้างแบรนด์ส่วนตัวที่มีประสิทธิภาพ และช่วยยกระดับแบรนด์ไปสู่การสร้างธุรกิจอย่าง VaynerMedia และ VaynerRSE (กองทุนเพื่อการลงทุนในสตาร์ทอัพระดับ Seed)

Comments

comments