บอกเล่าเรื่องราว The Brick Startup Space จุดเริ่มต้นของ Community คนทำสตาร์ทอัพเชียงใหม่

ผมได้มีโอกาสขึ้นมาเที่ยวเชียงใหม่ช่วงเดือนธันวาคมปี 2015 และมองหา Co-Working Space เผื่อว่าเราจะเจอสตาร์ทอัพท้องถิ่น มีโอกาสพูดคุยกัน และนำมาเขียนเป็นบทความลง START IT UP บ้าง ผมลองค้นหาดูใน Google ก็เจอหลายที่ ที่เจ๊งไปแล้วก็มีอยู่ไม่น้อย

ในเชียงใหม่มี Co-Working Space อยู่หลายที่ครับ และเนื่องจากเป็นเมืองที่ Digital Nomad จากทางฝั่งตะวันตกนิยมเดินทางมาท่องเที่ยว และทำงานไปด้วยในตัว ดังนั้นจึงมีหลายที่ที่คราคร่ำไปด้วยชาวต่างชาติ

ผมเลยเลิกหวังที่จะเจอคนทำสตาร์ทอัพในท้องถิ่น คุณฮู้ด (ผู้ร่วมก่อตั้ง BeNeat) บอกกับผมว่า Co-Working Space ในเชียงใหม่เกิดยาก เพราะต้องแข่งกับร้านกาแฟที่มี Wi-Fi ฟรีให้ใช้อยู่เต็มไปหมด ซึ่งร้านกาแฟก็มีอยู่เยอะเสียด้วยในเมืองเชียงใหม่ ลูกค้าสั่งกาแฟแก้วเดียวก็สามารถนั่งทำงานได้ทั้งวันแล้ว

แต่ด้วยรูปแบบนั้น อาจจะเหมาะกับ Digital Nomad สาย Solopreneur, Blogger หรือพวก Programmer ที่สามารถแบกโน้ตบุ๊คเครื่องเดียวไปนั่งทำงานไม่แยแสกับใครได้ แต่พอเป็นสตาร์ทอัพที่ต้องทำงานกันเป็นทีม มันควรมีที่ ๆ ดีกว่านั้น

ช่วงต้นปี 2016 ผมได้ขึ้นมาเชียงใหม่อีกครั้งเพื่อทำ BeNeat เราหาที่ทำงานกันเป็นทีมยากมาก มีแค่ 2 ครั้งที่ผมกับทีมแวะไปนั่งทำงานกัน คือ ร้าน Kaweh Cafe ซึ่งตอนนี้ก็ปิดตัวไปเรียบร้อยแล้วครับ ส่วนใหญ่เรานั่งทำงานอยู่ที่พักของคุณฮู้ดเป็นหลัก

เราเจอคนทำสตาร์ทอัพที่เชียงใหม่แล้ว

เชียงใหม่ได้เป็นเมืองหลักทางภาคเหนือในช่วงที่รัฐบาลกระจายโครงการ Startup Thailand ออกไปตามภูมิภาคต่าง ๆ และผมก็ได้มีโอกาสเข้าร่วม Event นี้ เราได้มีโอกาสไปออกบูธ BeNeat ให้คนที่มาร่วมงานได้รู้จัก โดยมีอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรือ STeP เป็นโต้โผหลักที่สนับสนุน และผลักดันให้ผู้ประกอบการที่ร่วมโครงการกับ STeP ได้มาแสดง Product กัน

บอกเล่าเรื่องราว The Brick Startup Space จุดเริ่มต้นของ Community คนทำสตาร์ทอัพเชียงใหม่

นี่คือครั้งแรกที่ผมได้เจอกับกลุ่มคนที่ทำสตาร์ทอัพในเชียงใหม่มากที่สุด อย่างที่ผมบอกไปว่าผมมาจากสุรินทร์ ผมแทบไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเชียงใหม่เลย การพบกันครั้งนี้เลยเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมาก ผมตระเวนไปตามบูธต่าง ๆ เพื่อทำความรู้จักและสอบถามไอเดียธุรกิจ

นอกจากได้เพื่อนใหม่แล้ว งานนี้ยังมีเหตุการณ์ที่ผมภูมิใจอีกอย่าง คือ คุณฮู้ด CEO ของ BeNeat ไปแข่งประกวด Pitch แล้วได้รางวัลที่ 1 กลับมา บูธเราเลยได้ความสนใจจากสื่อจำนวนมาก ต้องขอขอบคุณ STeP ที่พาเราไปออกบูธในงาน Startup Thailand มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

บอกเล่าเรื่องราว The Brick Startup Space จุดเริ่มต้นของ Community คนทำสตาร์ทอัพเชียงใหม่

เรายังได้รู้จักกับทีมของน้องตง Flipped ที่ได้ที่ 2 และทีมของอิ๊คคิว Nabour ที่ได้ที่ 3

บอกเล่าเรื่องราว The Brick Startup Space จุดเริ่มต้นของ Community คนทำสตาร์ทอัพเชียงใหม่

รางวัลที่ได้รับจากการ Pitch ทำให้ทีมมีสิทธิ์เข้าใช้งาน The Brick Startup Space ซึ่งเป็นของ STeP แบบไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นเวลา 6 เดือน

หลังจากจบงาน Startup Thailand ที่เชียงใหม่ เราต่างพากันแยกย้าย และไม่รู้ว่าจะได้พบกันอีกเมื่อไหร่ ผมอยากรู้ความคืบหน้าของแต่ละทีม เผื่อว่าเราพอที่จะมีอะไรช่วยเหลือกันได้บ้าง ผมได้แต่ภาวนาว่าเราคงจะได้มีโอกาสเจอกันอีกบ่อย ๆ

The Brick Startup Space สถานที่ที่พวกเราได้มาเจอกันอีกครั้ง

กันยายน ปี 2016 เป็นเดือนแรกที่ The Brick Startup Space เปิดทดสอบให้บริการ ผมมีโอกาสได้แวะไป และเจอกับผู้ประกอบการต่าง ๆ มากมาย ทั้งสายสตาร์ทอัพ และสาย SMEs สำหรับ The Brick Startup Space บรรยากาศที่ผมสัมผัสได้ชัดเลย คือ ความเป็นมิตร และความอบอุ่น เพราะส่วนใหญ่เป็นคนไทย และหลายคนผมเจอมาจากงาน Startup Thailand

The Brick Startup Space

เราเจอคนที่พร้อมทักทายถามไถ่กันว่าเป็นไงบ้าง คุณกำลังทำธุรกิจอะไรอยู่ ไม่ใช่มีแต่ Coding Machine ก้มหน้าก้มตาละเลงคีย์บอร์ดแบบไม่สนใจโลกแบบที่เราเจอมา ผู้ประกอบการบางคนไม่ได้ทำสายเทคโนโลยี ผมอยู่แต่ในธุรกิจสาย IT นี่จึงเหมือนเป็นโลกใหม่สำหรับผม และผมพร้อมที่จะแชร์เรื่องราวของผมให้กับพวกเขา

จุดยืนของ The Brick Startup Space ที่ก่อตั้งขึ้นมาค่อนข้างท้าทายพอสมควร นั่นคือการเป็น Co-Working Space สำหรับสตาร์ทอัพคนไทย และผู้ที่มีไอเดียทางธุรกิจ แน่นอนว่าการเป็น Co-Working Space น้องใหม่นั้นมีความท้าทาย และปัญหาเยอะแยะมากมาย แต่ก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น

ทั้งหมดต้องขอบคุณผู้หญิงคนนี้ครับ คุณปรารถนา คชสีห์ หรือน้องหนึ่ง ผู้จัดการคนเก่งแห่ง The Brick Startup Space ที่อยู่เบื้องหลังความราบรื่นทั้งหมดที่เกิดขึ้น

The Brick Startup Space
คุณปรารถนา คชสีห์ หรือ หนึ่ง ผู้จัดการแห่ง The Brick Startup Space

ด้วยความที่เป็นพนักงานประจำเพียงคนเดียว หน้าที่ของผู้จัดการ The Brick Startup Space ไม่ใช่เพียงแค่การเป็นพนักงานต้อนรับตรงเคาเตอร์ หรือคนอธิบายละเอียดเรื่องการเข้าใช้สถานที่ แต่ยังดูแลและส่งมอบประสบการณ์การให้บริการทั้งหมด เพื่อให้ลูกค้าที่มาใช้บริการนั้นได้รับความสะดวกสบายมากที่สุด ตั้งแต่ที่นั่งทำงาน น้ำ ไฟ แอร์ อินเทอร์เน็ต อุปกรณ์ ไปจนถึงกระดาษทิชชู่ในห้องน้ำ

หน้าที่สำคัญของน้องหนึ่งอีกอย่างที่หลายคนคาดไม่ถึง คือ การเป็น Connector หรือผู้เชื่อมประสานระหว่างผู้ประกอบการด้วยกัน ด้วยความที่เป็นคนอัธยาศัยดี พูดคุยกับผู้ประกอบการและคนทำสตาร์ทอัพใน The Brick Startup Space อยู่บ่อย ๆ ทำให้น้องหนึ่งมีองค์ความรู้ที่จะช่วยแนะนำให้คนที่สนใจเรื่องเดียวกันลองไปคุยกันได้ ดังนั้นหากคุณเป็นลูกค้าหน้าใหม่เข้ามาแล้วยังไม่รู้จักใคร ลองมาคุยกับน้องหนึ่ง และฟังคำแนะนำจากเธอดู ไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้หุ้นส่วนหรือเพื่อนใหม่ที่ชอบธุรกิจคล้ายกันกับคุณก็เป็นได้

จากใจคุณหนึ่ง ผู้จัดการ The Brick Startup Space

ในมุมมองของน้องหนึ่ง Co-Working Space ไม่ใช่แค่สถานที่ที่คนเข้ามานั่งทำงานไปวัน ๆ แต่ผู้คนมาเพื่อหา Connection หรือมาเพื่อหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ร้านกาแฟไม่สามารถให้กับคุณได้

บอกเล่าเรื่องราว The Brick Startup Space จุดเริ่มต้นของ Community คนทำสตาร์ทอัพเชียงใหม่

ในส่วนของผู้จัดการเองในฐานะ Connector ก็ต้องคอยอำนวยสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ใช่แค่เพียงเรื่องของสถานที่ให้บริการ แต่เป็นเรื่องของการเชื่อมคนสู่คน เพื่อนำไปสู่เป้าหมายสูดสุดนั่น คือ การสร้าง Community สตาร์ทอัพในเชียงใหม่ให้เติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป

ดังนั้นทาง The Brick Startup Space จึงมีกิจกรรมดี ๆ อย่างที่เราได้เพิ่งจัดไปอย่าง “กว่าจะเป็นสตาร์ทอัพ” ให้กับผู้ที่สนใจสตาร์ทอัพได้เข้ามาพบปะพูดคุยในเรื่องเดียวกัน เพื่อสร้าง Connection โดยคุณสามารถเข้ามาเยี่ยมเยียน หรือพูดคุยกับทีมสตาร์ทอัพที่เข้ามาใช้งาน The Brick Startup Space เป็นประจำได้ค่ะ

สตาร์ทอัพขาประจำใน The Brick Startup Space

ปัจจุบัน The Brick Startup Space กลายเป็นที่สิงสถิตของเหล่าบรรดาสตาร์ทอัพที่เป็นที่รู้จักในเชียงใหม่ หากคุณอยากรู้จักพวกเขามากขึ้นลองแวะมาพูดคุยกันได้ที่นี่ เพราะมีบางทีมที่ประจำการอยู่ ณ ที่แห่งนี้ เรามาทำความรู้จักกับทีมเหล่านี้คร่าว ๆ ได้เลยครับ

ทีม Review Chiang Mai Platform รีวิววิถีเมืองเชียงใหม่ และกำลังมี Product ตัวใหม่อย่าง Tripzii: Platform สำหรับนักท่องเที่ยว รวบรวมสิทธิพิเศษเรื่องกิน เที่ยว พัก และไลฟ์สไตล์ (ออฟฟิศประจำที่ The Brick Startup Space)

บอกเล่าเรื่องราว The Brick Startup Space จุดเริ่มต้นของ Community คนทำสตาร์ทอัพเชียงใหม่ทีม Nabour ได้รับรางวัลที่ 3 จากการ Pitch ในงาน Startup Thailand เป็น Platform ระบบจัดการภายในนิติบุคคลง่ายๆ แบบออนไลน์ (ออฟฟิศประจำที่ The Brick Startup Space)

บอกเล่าเรื่องราว The Brick Startup Space จุดเริ่มต้นของ Community คนทำสตาร์ทอัพเชียงใหม่

ทีม BeNeat ผู้สร้าง Platform บริการทำความสะอาดที่พักแบบออนดีมานด์ โดยแม่บ้านผู้เชี่ยวชาญที่ถูกคัด และฝึกฝนมาอย่างดี (เข้าไปใช้ The Brick Startup Space โดยประมาณสัปดาห์ละ 2-3 วัน)

บอกเล่าเรื่องราว The Brick Startup Space จุดเริ่มต้นของ Community คนทำสตาร์ทอัพเชียงใหม่

ทีม BuddyGo กับ Platform รวมแหล่งเช่ารถ มอเตอร์ไซด์ รถยนต์ รถตู้ ที่ราคาถูกและดีที่สุด (เข้าไปใช้ The Brick Startup Space โดยประมาณสัปดาห์ละ 3-4 วัน)

บอกเล่าเรื่องราว The Brick Startup Space จุดเริ่มต้นของ Community คนทำสตาร์ทอัพเชียงใหม่

ทีม Synapse Thailand (AI Tech) กับการจัดกิจกรรมดีๆ OneDay Shortcut และการอบรม Machine Learning ที่กำลังจะมีเร็ว ๆ นี้

บอกเล่าเรื่องราว The Brick Startup Space จุดเริ่มต้นของ Community คนทำสตาร์ทอัพเชียงใหม่

ขอขอบคุณ คุณปรารถนา คชสีห์ ที่ให้ข้อมูลผู้ประกอบการธุรกิจสตาร์ทอัพใน The Brick Startup Space มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

Comments

comments