เมื่อผมลองเปลี่ยนสถานะจากเจ้าของที่พักบน Airbnb ไปเป็นแขกดูบ้าง

สวัสดีวันสุดท้ายของปี 2015 นะครับ ช่วงวันที่ 24-28 ธันวาคม ผมได้มีโอกาสไปแอ่วเหนือที่ปายกับเชียงใหม่ ซึ่งนับครั้งแรกที่ผมลองเปลี่ยนสถานะจากเจ้าของที่พักให้เช่าบน Airbnb ไปเป็นแขกกับเขาดูบ้าง เพราะส่วนตัวผมเป็นคนที่เที่ยวน้อยมาก นี่จึงเป็นโอกาสดีที่ผมจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับ Airbnb ในฝั่งของนักเดินทางบ้าง

Airbnb มีฟีเจอร์ยกเลิกการจองที่พักอื่น ๆ หากคุณเลือกได้สักที่

ว่าแล้วก็เลือกที่พักในปายก่อน โดยผมมองหาที่พักราคาไม่แพงมาก (คืนละไม่เกิน 1,000 บาท) และติดถนนคนเดิน ผมดูและส่งคำร้องไปหลายที่เพื่อรอผลตอบกลับ ตรงนี้ผมเพิ่งรู้ว่าถ้าเรายืนยันการจองที่พักสักที่ Airbnb จะมีฟีเจอร์ Cancel ที่พักที่อื่นที่เราเคยสอบถามไว้ให้อัตโนมัติ โดยระบบจะส่งข้อความไปบอกเจ้าของที่พักว่าเราได้ยกเลิกการจองที่พักนั้น ๆ แล้ว

เกือบเสียเงินฟรี และไม่มีที่พัก

เมื่อผมลองเปลี่ยนสถานะจากเจ้าของที่พักบน Airbnb ไปเป็นแขกดูบ้าง

สรุปผมมาได้ที่ Breeze of Pai ราคาประมาณ 800 บาทต่อคืน การจองที่พักแรกบน Airbnb ของผมมีปัญหาตะกุกตะกักหน่อย เพราะต้องรอเจ้าของที่พัก Confirm ปรากฏว่าผมโดน Cancel ด้วยเหตุผลห้องเต็ม ผมจึงเข้าไปดูในเว็บ Agoda และพบว่ามีห้องว่าง 2 ห้อง

ด้วยเหตุนี้ผมจึงส่งคำขอจองไปรอบที่สอง และ Chat กลับไปถามเจ้าของที่พัก คือ คุณคฑาวุธ ว่าทำไม Agoda มีห้องว่างจองได้ แต่จองผ่าน Airbnb ไม่ได้ ซึ่งคุณคฑาวุธกดยืนยันการจองก่อนที่จะให้คำตอบผมกลับมาว่า Breeze of Pai บน Airbnb เป็นบังกาโล ส่วนใน Agoda เป็นเกสท์เฮ้าส์ ซึ่งไม่เหมือนกันทั้งห้องพักและราคา ดังนั้นคุณคฑาวุธจึงแนะนำให้ผมยกเลิกการจอง Airbnb และไปจองผ่าน Agoda แทน

ประเด็นสำคัญอยู่ตรงนี้ครับ คือ

  1. ถ้าเจ้าของที่พักกดยืนยันการจองของแขกแล้ว นั่นหมายความว่าระบบ Airbnb จะถอนเงินจากบัญชีเรา (ไม่ว่าจะเป็นบัญชีที่ผูกกับบัตรเครดิต หรือ Paypal ก็ตาม) ไปเก็บไว้ที่ Airbnb ครับ
  2. เจ้าของที่พักจะคืนเงินให้กับเราไหม ให้ไปดูที่นโยบายการคืนเงินของที่พักนั้น ๆ ซึ่งผมลืมดู Breeze of Pai ตั้งนโยบายการคืนเงินแบบเข้มงวด ดังนั้นผมจะได้เงินคืนเพียง 50% หากยกเลิกก่อนวันเดินทางไปถึง 7 วัน แต่เคสของผมไม่ถึง 7 วันนี่สิครับ ทำให้ผมไม่ได้เงินคืนแม้แต่บาทเดียวถ้าผมยกเลิกการจองที่พัก

ถึงตรงนี้ผมต้องคุยแล้วครับว่า เจ้าของที่พักจะช่วยผมอย่างไรได้บ้าง เนื่องจากผมจะไม่ได้เงินเลยถ้ายกเลิกการจองบน Airbnb คุณคฑาวุธจึงบอกว่างั้นไม่เป็นไรบอกเบอร์โทรมา แล้วจะ book เกสท์เฮ้าส์ไว้ให้ซึ่งมีราคาถูกกว่า วันที่มา Check-in จะคืนส่วนต่างให้ ตรงนี้ Happy กันทั้ง 2 ฝ่ายครับ

บทเรียนที่ผมได้ คือ อย่าลืมดูนโยบายการคืนเงินของที่พักให้ดีก่อนทำการจอง เพราะถ้าประนีประนอมกันไม่ได้ แขกอย่างเราก็ไม่ได้ทั้งที่พัก และเสียเงินฟรีเลยครับ

พักเชียงใหม่เมืองคนจีน

ผมไปพักปายได้ 2 คืน ก่อนจะนั่งรถตู้กลับมาเชียงใหม่ด้วยสภาพทุลักทุเล เพราะ 700 กว่าโค้งนั่นแหละครับ มาลงรถที่ท่าแพเพื่อจะเดินไปที่พักอยู่บนถนนราชดำเนินซอย 5 บนทางเท้าเราก็จะเจออาตี๋ อาหมวย อาม่า และอาแปะ พร้อมร้านข้าวเหนียวมะม่วง รวมถึง Mango Smoothie ที่เอาใจคนจีนแบบสุด ๆ คือ เมืองมันเปลี่ยนไปเยอะมากจากที่ผมเคยไปพักที่ท่าแพเมื่อ 4-5 ปีก่อน คนจีนไม่เยอะขนาดนี้ครับมีแต่ฝรั่งกับร้านกาแฟ

เมื่อผมลองเปลี่ยนสถานะจากเจ้าของที่พักบน Airbnb ไปเป็นแขกดูบ้าง

ที่พักของผมในเชียงใหม่ คือ Farm Story House ราคาคืนละ 500 บาท ซึ่งเป็นทั้งที่พัก ร้านอาหาร และร้านกาแฟในตัว โดยมีพี่เบญเป็นเจ้าของที่พักครับ ผมมาถึงก็รอ Check-in เข้าห้อง เลยอุดหนุนอาหารโฮสต์ผมทันที

ก็เหมือนเดิม คือ ผมพยายามมองหาที่พักที่ราคาสมเหตุสมผล และอยู่ใกล้ที่ที่ผมอยากไป ผมมาเชียงใหม่เพราะอยากไปถนนคนเดินท่าแพ ซึ่ง Farm Story House ตอบโจทย์ผมทันที และผมก็ไม่รอช้าที่จะจองที่พัก โฮสต์ก็ใจดีครับลดราคาค่าอาหารให้กับผม เพราะร้านจะเน้นลูกค้าต่างชาติ ดังนั้นอาหารก็ราคาสูงประมาณหนึ่ง แต่ไม่เว่อร์มาก

ลูกค้าเยอะแต่ทำไมไม่เป็น Superhost

ผมได้มีโอกาสเจอคุณฮู้ดซึ่งเป็นโฮสต์ Airbnb เหมือนกัน และเป็นสมาชิกขาประจำในกลุ่ม Airbnb Host Thailand ที่แวะเข้ามาให้ความรู้อยู่เสมอ คุณฮู้ดเป็น Superhost เปิดคอนโดแถวนิมมานให้นักท่องเที่ยวมาพัก เรามีโอกาสพูดคุยกันหลายเรื่องทั้ง Airbnb และการทำธุรกิจ

เมื่อผมลองเปลี่ยนสถานะจากเจ้าของที่พักบน Airbnb ไปเป็นแขกดูบ้าง

คุณฮู้ดสุดยอดมากตรงที่ต้องไป Check-in แขกทุกครั้งด้วยตัวเองเสมอเพื่อสร้าง First Impression หรือความประทับใจครั้งแรกกับแขก เพื่อลดปัญหาจุกจิกที่อาจเกิดขึ้นกับแขกในระหว่างเข้าพัก

วกกลับมาที่ที่พักของผม คือ Farm Story House ประเด็นที่ผมสนใจ คือ ทั้ง ๆ ที่มีลูกค้า และมีรีวิวเยอะขนาดนี้ทำไมพี่เบญถึงไม่ได้เป็น Superhost ข้อสันนิษฐานแรกของผม คือ หรือว่าความคิดเห็น 5 ดาวไม่ถึง 80%

แต่ข้อสันนิษฐานนี้ก็ตกไปครับ เมื่อผมเข้าไปดูที่รีวิวของพี่เบญ และพบว่ามีแขกบางคนที่ถูก Cancel การจอง และ Airbnb มีการเขียนโพสต์ลงในรายการรีวิวให้อัตโนมัติ (ดูได้จากรูปด้านล่าง)

เมื่อผมลองเปลี่ยนสถานะจากเจ้าของที่พักบน Airbnb ไปเป็นแขกดูบ้าง

ซึ่งทำให้ตกเงื่อนไขของการเป็น Superhost ไป คือ จะต้องไม่เคยมีการยกเลิกการจองที่พัก เว้นแต่มีเหตุสุดวิสัยจริง ๆ ที่เจ้าของที่พักต้องแจ้งกลับ

เจ้าของที่พักหลายคน ถ้าอยากเป็น Superhost ก็อย่าลืมระมัดระวังตรงจุดนี้ด้วยนะครับ เรื่องการยกเลิกการจองที่พักกับแขก ถ้าไม่สะดวกจริง ๆ ให้รีบตัดสินใจภายใน 24 ชม. ตามที่ Airbnb กำหนดไว้นะครับ แล้วก็อย่าลืมชี้แจงแขกถึงเหตุผลที่คุณจำเป็นต้องยกเลิกการจองด้วยครับ

อย่างไรก็ตามที่พักของพี่เบญตั้งอยู่ในที่ทำเลทอง ดังนั้นผมจึงคิดว่าไม่ต้องซีเรียสมากหากพลาดการเป็น Superhost มันไม่ได้เป็นการบอกว่าธุรกิจที่พักเราจะเจ๊งไม่มีคนมาพักนะ เพราะยังไงก็มีลูกค้ามาพักตลอด แทบจะเต็มทุกเดือน เราทำในส่วนการต้อนรับและดูแลแขกของเราให้ดีที่สุดก็พอครับ

ทั้งหมดเป็นประเด็นที่ผมเก็บมาฝากช่วงที่ผมไปเที่ยวเหนือ และได้มีโอกาสเป็นลูกค้าของ Airbnb ในฝั่งของแขกดูบ้าง ในบทความนี้อาจจะมีบทของ Host กับ Guest สลับกันไปตามแต่เท่าที่ผู้เขียนจะนึกออก สุดท้ายขอให้ผู้ประกอบการ Airbnb ทุกคนมีลูกค้าเยอะ ๆ ในช่วงปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ครับ สวัสดีปีใหม่ 2016 ครับ

Comments

comments