อยากลงประกาศที่พักกับ AirBnb ต้องเตรียมอะไรบ้าง

ใครที่ค้นหาบทความบนอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับ AirBnb ส่วนมากมักเจอบทความในมุมนักท่องเที่ยว เช่น จองที่พักได้ในราคาถูก หรือได้ที่พักประทับใจในต่างแดน ส่วนบทความในฐานะเจ้าของที่พักเปิดบ้านต้อนรับแขกนี่มีน้อยมาก

หากคุณเคยอ่านบทความ ให้ตายสิพับผ่า! ผมได้ลูกค้าเกสท์เฮ้าส์รายแรกจาก AirBnb บทความนี้ผมตั้งใจแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวให้กับคนที่อยากลงประกาศที่พักกับ AirBnb ได้ทราบว่าจะต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง หากคุณพร้อมแล้วเรามาลุยกันครับ

เตรียมตัวกันสักนิดก่อนคิดเป็น Host

แน่นอนว่าการสมัครใช้งาน AirBnb นั้นง่าย ๆ สุดคุณแค่มีบัญชี Facebook, Google+ หรืออีเมลคุณก็พร้อมเข้าใช้งานแล้วนั่นคือฝั่งของนักเดินทาง แต่ในฝั่งเจ้าของที่พักหรือ Host สิ่งที่คุณต้องมี คือ ที่พักและอุปกรณ์ที่ต่อเน็ตได้ ส่วนที่เหลือยิบย่อยเรามาเก็บตกกันทีหลังครับ

1. ที่พัก (Accommodation)

ที่พักคือสิ่งแรกที่คุณต้องมี! อย่างเพิ่งตีกรอบด้วยเหตุผลที่ว่า

“ฉันไม่มีที่พัก เพราะไม่ได้เป็นเจ้าของหอพัก รีสอร์ท เกสต์เฮ้าท์ หรือโรงแรม”

นั่นคือความคิดที่มันล้าสมัยแล้ว เพราะใน AirBnb ที่พักของคุณเป็นอะไรก็ได้ ที่คุณมั่นใจว่าเหมาะสม และสามารถใช้รองรับแขกที่มาพักได้ เช่น ห้องว่างสักห้องที่ไม่ได้ เต็นท์ในสนามหญ้า โซฟาในห้องนั่งเล่น กระท่อม บ้านบนต้นไม้ รถบ้าน คอนโด เรือ รถไฟ หรือแม้กระทั่งปราสาท

ผมชอบไอเดียคนญี่ปุ่น เวลาที่ผมค้นหาที่พักราคาถูกส่วนใหญ่มักเป็นแบบ shared room คือแบ่งห้องหรือพื้นที่บางส่วนของบ้านหรือห้องเช่าให้คนมาพัก บางห้องเล็กขนาดแค่ไม่กี่เสื่อ แต่เค้าก็กล้าเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาพัก ลองค้นหาที่พักในต่างประเทศดูจาก airbnb.com ผมหวังว่าคุณน่าจะได้ไอเดียและแรงบันดาลใจเพื่อให้ได้ที่พักของคุณในที่สุด

อยากลงประกาศที่พักกับ AirBnb ต้องเตรียมอะไรบ้าง

ข้อมูลเกี่ยวกับที่พัก

ข้อมูลพักที่ต่อไปนี้คุณสามารถเตรียมไว้ได้เลย แม้ยังไม่ได้สมัครใช้งาน AirBnb

รูปที่พัก รูปห้องหรือพื้นที่ที่เราใช้รับรองแขกที่มาพัก ควรเป็นถ่ายรูปที่ดูสวยงาม น่าอยู่อาศัย ปลอดโปร่งและดูเป็นมิตร ลองดูไอเดียการจัดห้องและการถ่ายรูปที่พักใน AirBnb หรือ Pinterest นอกจากรูปห้องคุณอาจลงรูปบริเวณที่พัก เช่น ถ้าคุณมีระเบียง ลานนั่งเล่นชิล ๆ โซนให้แขกนั่งเล่นเน็ต บาร์ รวมถึงกิจกรรมสันทนาการที่คุณมี เช่น ขี่ช้าง ล่องแพ ชมสวนดอกไม้ เป็นต้น

ชื่อที่พัก แน่นอนว่าต้องเป็นภาษาอังกฤษครับ ถ้าเป็นหอพัก รีสอร์ท เกสต์เฮ้าท์ หรือโรงแรมจะไม่ค่อยมีปัญหา ส่วนใครเป็น shared room ลองหาไอเดียเก๋ ๆ ตั้งชื่อดูครับ คุณอาจใช้ชื่อคุณเอง เช่น  Sunny house in heart of Chiang Mai หรือการผนวกชื่อกับสถานที่โดยรอบ เช่น Welcome room near JJ weekend market ใครคิดไม่ออกไปดูใน AirBnb เพิ่มเติมครับ

ไฮท์ไลท์ที่พักโดยย่อ อะไรคือสิ่งที่แขกมาพักแล้วจะประทับใจ เช่น บรรยาการที่พักสุด exclusive ติดริมทะเล ชมวิวภูเขา หรือนอนในปราสาทโบราณ, การรวมรับประทานอาหารพื้นเมืองกับ Host, ที่พักคุณใกล้สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง หรือมีเทศกาลที่น่าสนใจ บรรยายมาไม่เกิน 250 ตัวอักษรครับ

ราคาที่พัก เป็นราคาต่อคืน การตั้งราคาควรดูปัจจัยหลายอย่าง เช่น สิ่งอำนวยความสะดวก ที่ตั้ง ช่วงเทศกาล hi หรือ low season ทั้งหมดนี้คุณสามารถใช้พิจารณาการตั้งราคาที่เหมาะสมได้

ที่ตั้ง คุณเพียงค้นหาตำแหน่งที่พักของคุณและทำการปักหมุดลงไปก็เป็นอันเสร็จสิ้น เพื่อให้แขกสามารถหาที่พักคุณเจอได้สะดวกรวดเร็ว ข้อมูลนี้สามารถทำในเว็บหรือแอพ AirBnb ได้ไม่ต้องห่วง

2. อุปกรณ์ที่ต่อเน็ตได้ (Internet Devices)

เมื่อคุณมีที่พักแล้ว ถัดมาที่คุณต้องมีคืออุปกรณ์ที่ต่อเน็ตได้ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์พีซี โน๊ตบุ๊ค แท็บเล็ต หรือมือถือ เพราะคุณต้องใช้งาน AirBnb ผ่านอุปกรณ์เหล่านี้ ถ้าเป็นพีซีกับโน๊ตบุ๊ค คุณสามารถใช้งาน airbnb.com ผ่านเว็บบราวเซอร์ได้ ส่วนแท็บเล็ตกับมือถือ AirBnb มีแอพให้โหลดทั้งบน iOS และ Android เหมาะกับการใช้งานบนอุปกรณ์พกพาเหล่านี้ครับ

อยากลงประกาศที่พักกับ AirBnb ต้องเตรียมอะไรบ้างจากประสบการณ์ผม ผมแนะนำให้คุณมีมือถือสักเครื่องลงแอพ AirBnb ไว้ เพราะเวลาที่แขกจองที่พักมา (จองได้ 24 ชม. บางคนอยู่โซนยุโรปจองมาตอนตี 1) แม้คุณไม่มี 3G ใช้ AirBnb จะส่งคำร้องขอจองที่พักมาให้คุณทราบในรูปแบบ SMS! ข้อดีอีกอย่างคือเวลาที่คุณอยู่ข้างนอกหรืออยู่ในระหว่างเดินทาง คุณสามารถใช้มือถือต่อเน็ต เปิดแอพจัดการจองที่พักให้กับแขกได้ซึ่งสะดวกไม่แพ้การใช้งานผ่านเว็บเลย

3. สิ่งอื่น ๆ ที่คุณต้องเตรียม (Others)

ย้ำอีกครั้ง !! นี่เป็นบทความเตรียมตัวสำหรับคนที่อยากลงประกาศที่พักกับ AirBnb ผมไม่ได้พาคุณกระโดดเข้าไปใช้งานระบบ AirBnb สอนวิธีใช้แบบ step-by-step นะครับ นอกจากที่พักและอุปกรณ์ที่ต่อเน็ตได้ อีก 2 สิ่งที่คุณควรเตรียมแต่เนิ่น ๆ ได้แก่ เอกสารยืนยันตัวตน และช่องทางรับชำระเงินจาก AirBnb

เอกสารยืนยันตัวตน

เจ้าของที่พักจำเป็นต้องมีเอกสารยืนยันตัวตนกับ AirBnb เพื่อสร้างความสบายใจให้กับแขกที่มาพัก คุณสามารถใช้เอกสาร 2 อย่างต่อไปนี้เพื่อยืนยันตัวตน คือ 1) พวกบัตรประจำตัวประชาชน (Identity card) หรือใบขับขี่ (Driver’s License) หรือ 2) พาสปอร์ฺต (Passport)

อยากลงประกาศที่พักกับ AirBnb ต้องเตรียมอะไรบ้างกรณีบัตรประจำตัวประชาชน ผมเคยลองใช้ยืนยันแล้วไม่ผ่าน คิดว่าน่าจะใช้ได้เฉพาะบัตรของคนอเมริกา รวมถึงใบขับขี่ที่ต้องใช้ใบขับขี่สากล ดังนั้นตัวเลือกที่คุณเหลืออยู่คือ พาสปอร์ฺต ผมแนะนำให้คุณใช้พาสปอร์ฺตเพื่อยืนยันตัวตน หากใครยังไม่มีให้ไปทำไว้แต่เนิ่น ๆ ครับ

ช่องทางรับชำระเงินจาก AirBnb

AirBnb จะให้เราระบุวิธีรับชำระเงิน โดยเราจะได้รับเงินหลังจากที่แขก check-in เข้าพักแล้ว 1 คืน วิธีรับชำระเงินมีได้ 3 ช่องทาง คือ Paypal, การโอนเงินผ่านธนาคาร และ Payoneer Prepaid Debit MasterCard

อยากลงประกาศที่พักกับ AirBnb ต้องเตรียมอะไรบ้างวิธีรับชำระเงินที่ผมใช้อยู่ คือ Paypal โดยการเปิดบัญชี k-bank เพื่อสมัคร k-web shopping card นำไปใช้ผูกกับ Paypal ส่วนอีก 2 วิธีที่เหลือ ผมยังไม่เคยลองนะ ใครที่ลองแล้วมาแชร์ความรู้กันหน่อยครับ

เท่าที่ลองเข้าไปดู การโอนเงินผ่านธนาคาร สามารถใช้ธนาคารในไทยได้ แต่ไม่รู้ว่ามีธนาคารไหนรองรับ และเงินเข้าให้ช้าเร็วแค่ไหนนะครับ ส่วน Payoneer หาความรู้เพิ่มเติมได้ที่เว็บนี้ http://americandebitcard.blogspot.com/2014/08/payoneer-card.html

สรุป

สิ่งที่คุณต้องมีสำหรับการเป็น Host ลงประกาศที่พักกับ AirBnb คือ ที่พักและอุปกรณ์ที่ต่อเน็ตได้ ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์พีซี โน๊ตบุ๊ค แท็บเล็ต หรือมือถือ โดยส่วนตัวผมแนะนำให้มีมือถือลงแอพ AirBnb ไว้ เพราะสามารถดูคำจองผ่าน SMS ได้ และสะดวกเวลาเราอยู่ข้างนอก ส่วนเอกสารอื่น ๆ ที่ต้องเตรียม คือ พาร์สปอร์ต สำหรับยืนยันตัวตน และช่องทางรับชำระเงิน เช่น บัญชี Paypal หรือบัญชีธนาคารที่ AirBnb รองรับ ทั้งหมดนี้คุณสามารถเตรียมไว้ก่อนที่จะใช้งาน AirBnb ได้ครับ

การเตรียมตัวที่ดีจะช่วยให้คุณลงประกาศที่พักกับ AirBnb ได้อย่างลื่นไหล ไม่ใช่ว่ากำลังลงข้อมูลอยู่ คุณต้องวิ่งไปถ่ายรูปที่พัก ทำพาสปอร์ต เปิดบัญชีธนาคารหรือ Paypal บาง process ใช้เวลานานคุณอาจเสียเวลาโดยใช่เหตุครับ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับใครหลาย ๆ คนที่อยากเริ่มต้นกับ AirBnb เพื่อใช้เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สร้างรายได้ให้แก่ตัวคุณเองครับ

*เพิ่มเติม สำหรับใครที่เตรียมตัวพร้อมแล้ว ผมได้เขียน การลงประกาศที่พักบน Airbnb ด้วยแอพมือถือ ไว้แล้วไปตามอ่านกันได้ครับ


สนใจการเริ่มต้นให้เช่าที่พักบน Airbnb?

อีบุ๊ค: Airbnb Entrepreneur for Beginner: ผู้ประกอบการ Airbnb มือใหม่ สร้างรายได้จากการให้เช่าที่พัก

สนใจเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ http://startitup.in.th/ebook-airbnb-entrepreneur-for-beginner/

E-book: Airbnb Entrepreneur for Beginner

Comments

comments