ช่วงใกล้ปลายเดือนพฤศจิกายนแบบนี้ จะไม่พูดถึง Black Friday และ Cyber Monday ก็คงจะเรียกว่าเฉยไปสักหน่อย หลายคนอาจเคยได้ยินทั้งสองคำนี้กันมาบ้าง และอีกหลายคนอาจยังไม่เคยได้รู้จัก วันนี้เราจึงจะพามาทำความรู้จักทั้งสองคำนี้กันสักหน่อย

Black Friday และ Cyber Monday เป็นสองคำที่ขาช้อปรู้จักกันดี เนื่องจากเป็นวันลดแหลก แจกทั้งโปรโมชั่นและส่วนลด ซึ่งเค้าจะจัดกันในช่วงหลังวัน Thanksgiving หรือวันขอบคุณพระเจ้าในประเทศสหรัฐอเมริกาค่ะ สาเหตุก็เพราะว่า ช่วงนี้เป็นช่วงจับจ่าย ช้อปปิ้งของเข้าบ้านเพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่เทศกาลคริสต์มาส รวมถึงปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ดังนั้น บรรดาห้างสรรพสินค้า ร้านค้าต่างๆจึงพากันกระหน่ำจัดโปรโมชั่น ลดราคาสินค้า เพื่อกระตุ้นยอดขายกันอย่างคึกคัก

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณปี 2504 ที่ฟิลาเดเฟีย ประเทศสหรัฐอเมริกา คำว่า Black Friday ได้ถือกำเนิดขึ้นจากคุณตำรวจผู้ตรากตรำทำงานหนักในช่วงช้อปปิ้งฟีเวอร์ เมื่อประชาชนพากันออกมาจับจ่ายใช้สอยกันอย่างคึกคัก ส่งผลการจราจรติดขัดและตำรวจทำงานหนัก ภาพประชาชนที่แน่นขนัดดูเหมือนความมืดที่ปกคลุมในสายตาของตำรวจแถวนั้น จึงพากันเรียกวันนี้ว่า Black Friday นั่นเอง ไม่พียงแค่นั้น คำว่า Black Friday ยังสื่อสารถึงตัวเลขกำไรอันมหาศาลในบัญชีของพ่อค้าแม่ขายในช่วงหลังวันขอบคุณพระเจ้าอีกด้วย

ในช่วงแรกนั้น Black Friday เป็นอีเว้นท์ใหญ่ที่บรรดาร้านค้าและห้างสรรพสินค้าที่เราขอเรียกว่า ออฟไลน์ จะจัดโปรโมชั่น ส่วนลด เพื่อกระตุ้นยอดขายเท่านั้น ซึ่งสร้างปัญหาให้กับกลุ่มคนที่ไม่มีเวลาหรือไม่สะดวกไปช้อปปิ้งที่ห้างสรรพสินค้า ดังนั้นสมาคมผู้ค้าปลีกแห่งชาติของอเมริกาจึงได้จัดวัน Cyber Monday ให้ผู้ที่พลาดโอกาสรับส่วนลดในวัน Black Friday ได้ฟินกับโปรโมชั่นออนไลน์กันได้อีกหนึ่งวัน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นแคมเปญกระตุ้นเศรษฐกิจ ให้ร้านค้าได้เติบโต และได้คืนความสุขให้กับบรรดานักช้อปไปตามๆกัน แต่จากวันนั้นในอดีตจนถึงปัจจุบัน ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต การช้อปปิ้งของสังคมก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงไป ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่า ไม่ว่าจะเป็น Black Friday หรือว่า Cyber Monday ก็สามารถเพลิดเพลินกับโปรโมชั่น และสินค้าลดราคาได้เหมือนๆกันในโลกออนไลน์

สำหรับในประเทศไทยเองนั้น คิดว่านักช้อปก็คงได้ยินแคมเปญวัน Black Friday และ Cyber Monday ที่จัดต่อเนื่องกันมากันพอสมควร ทั้งร้านค้าออฟไลน์ตามห้างสรรพสินค้า และ ร้านค้าออนไลน์ชื่อดังอย่างเช่น Lazada ก็ต่างพากันเปิดตัวจัดแคมเปญลดแหลกกันชนิดที่ว่าทำให้รถติดกันได้มากขึ้นสองเท่าเลยทีเดียว สำหรับใครที่ไม่อยากไปเบียด ไปเข้าคิวแย่งชิงสินค้าแบรนด์ดังลดราคา ก็สามารถเข้ามาช้อปปิ้งเพื่อซื้อสินค้าลดราคากันได้ที่ร้านค้าออนไลน์ ซึ่งความน่าสนใจของยุคสมัยนี้ก็คือมีเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นอย่าง ShopBack ที่ช่วยให้นักช้อปออนไลน์ประหยัดและช้อปปิ้งได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้น เพราะนอกจากจะได้สินค้าลดราคาตามโปรโมชั่นของแต่ละร้านค้าแล้ว ยังได้เงินคืนเพิ่มเติมเข้าไปอีก เรียกได้ว่าเป็นการประหยัดคูณสองที่คนยุคใหม่ต้องโหลดเก็บไว้ใช้เลยล่ะค่ะ

ShopBack มีให้ร้านค้าและบริการให้คุณได้เลือกช้อปปิ้งแบบประหยัดมากมายหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นหมวดเครื่องสำอางอย่าง Konvy จองที่พักและตั๋วเครื่องบินอย่าง Expedia หรือจะช้อปปิ้งสินค้าในซุปเปอร์มาร์เก็ตก็ทำได้อย่างสะดวกสบาย และประหยัดได้ด้วยปลายนิ้ว ซึ่งในช่วง Black Friday และ Cyber Monday นั้นคุณก็สามารถเข้ามาเลือกช้อปปิ้งสินค้าหรือบริการจากร้านค้าออนไลน์ที่จัดโปรโมชั่น ผ่านเว็บไซต์ ShopBack และรับเงินคืนกลับไปได้เหมือนเดิมด้วยเช่นกัน ซึ่งหากคุณคิดว่าความสนุกจากการช้อปปิ้งในช่วง Black Friday และ Cyber Monday ยังน้อยไป ขอแนะนำให้ติดตามกันต่อในแคมเปญ 12.12 วันที่ 12 เดือนธันวาคม 2560 ที่กำลังจะถึงนี้ค่ะ

เรียนรู้เกี่ยวกับ ShopBack เพิ่มเติมได้ที่ https://www.myshopback.co.th/more-info

Comments

comments