การติดตั้ง WordPress บน localhost

ใครยังไม่ติดตั้ง XAMPP ให้ไปทำตามวิดีโอที่บทความ การติดตั้ง XAMPP สำหรับจำลองเครื่องคอมเราเป็น Web Server ก่อนนะครับ เพราะ WordPress ที่จะสอนในวิดีโอนี้ จำเป็นต้องติดตั้งบน Web Server ซึ่ง XAMPP ช่วยจำลองเครื่องคอมเราให้อยู่แล้ว

ที่ต้องติดตั้ง XAMPP เพราะ WordPress ถูกพัฒนาขึ้นด้วยภาษา PHP ซึ่งเป็นภาษา Server-side script หรือที่รันบน server นั่นเอง ถ้าเราไม่มี Server จริง หรือไม่ได้จำลองเครื่องเราเองเป็น Web Server เราก็ไม่สามารถใช้งาน WordPress ได้ครับ

WordPress เป็น Web application ประเภท CMS (Content Management System) หรือระบบจัดการเนื้อหาเว็บ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตัวหนึ่งในปัจจุบัน หลายคนอาจจะคุ้นว่าตัว WordPress เอาไปใช้เขียน Blog ซึ่งแน่นอนส่วนใหญ่ก็เป็นอย่างนั้นครับ แต่ในปัจจุบัน WordPress ได้ถูกเพิ่มความสามารถจาก plug-ins จากนักพัฒนาทั่วโลก ให่ทำอะไรได้มากกว่าการเป็นเว็บ Blog เช่น เว็บขายสินค้า เว็บข่าว เว็บจองที่พัก เว็บรวมวิดีโอ ไปจนถึงเว็บ PR บริษัทต่าง ๆ เป็นต้น

ที่ WordPress ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากติดตั้งและใช้งานง่ายครับ นอกจากนี้ยังมี Plug-ins และ Theme จำนวนมหาศาลทั้งแบบฟรีและเสียเงิน ที่ช่วยให้เว็บของเราสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้ง่ายครับ

วิดีโอนี้ ผมสอนการติดตั้ง WordPress บน Windows ซึ่งใครที่ติดตั้ง XAMPP แล้วก็มาลุยกันได้เลยครับ

Comments

comments