Uber for gas, Booster Fuels สตาร์ทอัพแนวคิดชีวิตไร้ปั๊มน้ำมัน

ผมเคยพูดถึง “Uber for X” ไปในบทความ วิธีเริ่มต้นสตาร์ทอัพสาย Sharing Economy และเมื่อเร็ว ๆ มีข่าวเกี่ยวกับสตาร์ทอัพตัวหนึ่งที่ได้รับเงินลงทุนไป 9 ล้านเหรียญ ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็น “Uber for Gas” ไม่ต้องเดาเลยครับว่าเกี่ยวข้องกับเชื้อเพลิง ชื่อของมันคือ Booster Fuels ผมของเรียกสั้น ๆ ว่า Booster ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักสตาร์ทอัพตัวนี้กันครับ

Booster ยังไม่ถึงขั้นธุรกิจ Sharing Economy (เพราะฝั่ง Supply ยังมีให้บริการแบบจำกัด และคนขับจำเป็นรับการฝึกอบรบที่เข้มงวด) แต่เป็นธุรกิจให้บริการเติมน้ำมันรถแบบ On-demand ผู้ใช้เพียงแค่ลงแอพ ใส่ข้อมูลเกี่ยวกับตัวรถ ระบุตำแหน่งที่รถจอดอยู่ เปิดครอบฝาถังน้ำมันทิ้งไว้ ภายใน 1 ชั่วโมงก็จะมีรถของ Booster วิ่งมาเติมน้ำมันให้ถึงที่โดยใช้เวลาเติมไม่ถึง 3 นาที

ธุรกิจที่แก้ปัญหาให้กับผู้ก่อตั้ง

Booster เป็นธุรกิจที่ก่อตั้งในปี 2014 ณ Seattle โดย Frank Mycroft วัย 30 ปี อดีตพนักงานของ NASA, Boing และเคยเป็นรองประธานฝ่ายกลยุทธ์ของบ. Planetary Resource ซึ่งเกี่ยวกับการสำรวจเหมืองแร่ในอวกาศ และมีผู้ร่วมก่อตั้งอีก 2 คน คือ Diego Netto และ Tyler Raugh

การที่ Mycroft มีลูกสาว ทำให้เขาตระหนักได้ว่าเวลาเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุด ซึ่งเขามองว่าการขับรถไปที่ปั๊มเพื่อเติมน้ำมันเป็นกิจกรรมที่เสียเวลาอันหนึ่งของชีวิตเลย

จากผลสำรวจของ National Association of Convenience Stores พบว่าในทุก ๆ วันชาวอเมริกันจะขับรถเข้าปั๊มน้ำมันกว่า 37 ล้านเที่ยว ในขณะที่ปั๊มมีให้บริการเพียง 127,000 แห่งเท่านั้น ซึ่ง Mycroft บอกว่านี่เป็นเรื่องที่เสียเวลามาก ๆ

“การที่ต้องออกไปเติมน้ำมันในตอนกลางคืนทำให้ผมเสียเวลาเพิ่มมากขึ้น แทนที่จะใช้เวลาเหล่านั้นอยู่กับครอบครัว ไม่ใช่อยู่กับปั๊มน้ำมัน มันเป็นปัญหาที่เรียบง่าย แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้น” Mycroft กล่าว

ดังนั้น ธุรกิจ Booster จึงก่อตั้งขึ้นมา ซึ่งมีเป้าหมาย คือ การขจัดความต้องการของผู้คนที่ต้องขับรถไปยังปั๊มน้ำมันให้ได้ถึง 90% หรือมากกว่านั้น โดยมีสโลแกนติดที่เว็บไซต์ว่า “Welcome to life without gas stations” หรือขอต้อนรับสู่ชีวิตไร้ปั๊มน้ำมัน

ปัจจุบัน Booster เป็นธุรกิจที่มีมูลค่า 12 ล้านเหรียญ โดยในเดือนพฤษภาคม 2015 ธุรกิจได้รับเงินทุนรอบ Seed ไป 3.11 ล้านเหรียญ และได้รับเพิ่มอีก 9 ล้านเหรียญรอบ Series A ในเดือนมกราคม 2016

ตลาดกลุ่มเป้าหมาย

แม้ว่า Seattle จะเป็นจุดเริ่มต้นของ Booster แต่ในปัจจุบันธุรกิจได้ย้ายมาตั้งรกรากที่ Texas และ Silicon Valley เนื่องจากเป็นตลาดที่มีความต้องการบริการของ Booster สูง

Booster เน้นการเป็นพาร์ธเนอร์กับธุรกิจขนาดใหญ่ โดยการนำเสนอบริการเติมน้ำมันแบบ On-demand ให้กับวิทยาเขต (Campus) ของธุรกิจเหล่านั้น ในเวลา่ 7 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น

ยกตัวอย่างเช่นใน California (Silicon Valley) Booster เริ่มต้นจากดีลกับ Chegg ธุรกิจให้บริการเกี่ยวกับตำราเรียน ซึ่งมีพนักงานของ Chegg กว่า 65% ที่เป็นลูกค้าขาประจำของ Booster โดยเฉพาะในวันที่วุ่น ๆ มีรถที่ Chegg กว่า 100 คันที่ Booster เติมน้ำมันให้

ในตอนนี้ Booster ยังไม่เปิดให้บริการสาธารณะแบบเต็มตัว แต่เน้นไปที่บริษัทที่เจ้าของยอมอนุญาตให้ Booster สามารถเข้าไปเติมน้ำมันให้ถึงที่จอดรถได้ พนักงานที่ทำงานในบริษัทเหล่านี้จำเป็นต้องจอดรถทิ้งไว้ที่เดิมหลายชั่วโมง ดังนั้นคุณค่าที่ธุรกิจส่งมอบให้ คือ ขจัดความกังวล และช่วยประหยัดเวลา ของพนักงานเหล่านั้นโดยการเติมน้ำมันรถให้พร้อมขับ ในขณะที่พวกเขาวุ่นอยู่กับงานประจำ

Uber for gas, Booster Fuels สตาร์ทอัพแนวคิดชีวิตไร้ปั๊มน้ำมัน

Campbell หนึ่งในลูกค้าของ Booster ที่มักสั่งให้มาเติมน้ำมันให้หนึ่งครั้งต่อ 1-2 สัปดาห์ เล่าถึงประสบการณ์ว่าการเรียกใช้บริการนั้นคล้า่ยกับการเรียกรถ Taxi ของ Uber คือ คุณมีแอพในมือถือ ส่งคำร้องขอใช้บริการไป ทาง Booster จะมาหารถของคุณตามตำแหน่ง GPS ที่คุณระบุไว้ และเติมน้ำมันให้ภายในเวลา 1 ชั่วโมง

การที่พนักงานของ Booster ถูกฝึกฝนมาเป็นอย่างดี เกี่ยวกับการจัดการวัตถุไวไฟ การเช็คแรงดันลมยาง และบางครั้งก็มีบริการเช็ดกระจกรถให้ด้วย ทำให้ลูกค้าไม่ต้องกังวลกิจกรรมเสียเวลาเหล่านี้

Business Model ของธุรกิจ

ต้นทุนของน้ำมันที่ Booster ให้บริการนั้น สามารถแข่งขันกับปั๊มน้ำมันในท้องถิ่นได้ เนื่องจากธุรกิจซื้อน้ำมันในราคาขายส่ง นอกจากนี้พวกเขายังไม่ต้องมีต้นทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ เพื่อเปิดให้บริการเติมน้ำมันอีกด้วย

น้ำมันที่ธุรกิจให้บริการแบ่ง 2 ประเภท คือ ไร้สารตะกั่วแบบธรรมดา กับ ไร้สารตะกั่วแบบพรีเมี่ยม (ที่ผมหาข้อมูลมาได้จะเป็น เงิน 1.73 เหรียญ และ 2.38 เหรียญต่อหนึ่งแกลลอน) โดยลูกค้าที่ใช้บริการจะได้รับใบเสร็จแจ้งยอดที่ต้องจ่ายทั้งหมดทางอีเมล์

ในตอนนี้ Booster ยังไม่มีการชาร์จค่าธรรมเนียมเพิ่มจากราคาน้ำมันที่ให้บริการ โดย Mycroft ปฏิเสธที่จะเปิดเผยข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับราคาน้ำมันขายส่ง และไม่ขอพูดถึงจำนวนพนักงานและแผนที่ธุรกิจจะใช้เพื่อเติบโต เขาต้องการอยู่ในโหมดพรางตัวจนกว่าจะถึงอนาคตอันใกล้

การออกแบบรถบรรทุกน้ำมัน

ที่ผมกล่าวไปตั้งแต่ต้นบทความว่า Booster ยังไม่ไปถึงขั้น Sharing Economy (แต่มีแนวโน้มที่จะเป็น) เนื่องจากฝั่ง Supply ยังต้องการ customize ทั้งรถบรรทุกน้ำมันที่ให้บริการ และพนักงานขับรถที่จะไปเติมน้ำมันให้ลูกค้า โดย Booster มีแผนที่จะขยายไปให้บริการเมืองอื่น ๆ ดังนั้นสิ่งที่จำเป็น คือ การเพิ่มจำนวนรถสำหรับให้บริการ

Uber for gas, Booster Fuels สตาร์ทอัพแนวคิดชีวิตไร้ปั๊มน้ำมัน

บริษัทมีรถบรรทุกน้ำมันสีม่วงให้บริการ ซึ่งถูกผลิตโดยใช้ Chassis ของ Isuzu และถูกตัดแปลงโดย SkyMark บริษัทรับออกแบบและสร้างเครื่องบินที่ใช้สำหรับเติมน้ำมันให้แก่อากาศยานที่ใช้ในกองทัพ

รถบรรทุกที่ถูกออกแบบมานั้นมีขนาดเล็กกว่ารถบรรทุกน้ำมันที่เราพบเห็นทั่วไปตามปั๊มน้ำมัน โดยรถจะมีความยาวประมาณ Suburu Outback และมีรัศมีวงเลี้ยวพอ ๆ กับ Honda Civic ทั้งหมดเพื่อให้รถสามารถเข้าไปจอดให้บริการในพื้นที่จอดรถทุกรูปแบบได้ (เช่น ที่จอดรถแบบหลายชั้น นอกจากจะไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้รถบรรทุกขนาดใหญ่เข้าถึงได้ ยังมีปัญหาเรื่องโครงสร้างที่เป็นคอนกรีต หรือโลหะที่ส่งผลให้การหาตำแหน่งรถจาก GPS นั้นคาดเคลื่อนได้)

โดยปกติรถจะบรรทุกน้ำมันไร้สารตะกั่วแบบธรรมดา 800 แกลลอน และแบบพรีเมี่ยม 400 แกลลอน ซึ่งสามารถเติมน้ำมันให้กับรถยนต์ 1 คันได้เต็มถังภายใน 3 นาที โดยการซื้อน้ำมันราคาส่งนั้น จะซื้อที่แหล่งขายน้ำมันที่อยู่ใกล้กับชายแดน Fort Worth-Arlington-Euless ซึ่งปั๊มน้ำมันท้องถิ่นก็ไปซื้อน้ำมันจากที่นั่นเช่นเดียวกัน

พนักงานขับขี่ที่ถูกฝึกมาอย่างดี

Cole McCurry ขับรถให้กับ Booster มาได้ 2 เดือนครึ่งแล้ว เขาเคยมีประสบการณ์ขับรถบรรทุกขนน้ำมันและแก็สมาก่อน McCurry กล่าวว่าเขาเองนั้นสมัครเข้ามาขับขี่ให้กับธุรกิจนี้จากคำชักชวนของเพื่อน

พนักงานขับไม่เพียงแต่จะต้องมีใบขับขี่พาณิชย์เท่านั้น แต่ยังต้องมีการรับรองเรื่องการขับขี่ยานพาหนะที่บรรทุกน้ำมัน หรือพวกสารอันตรายอีกด้วย ซึ่งต้องได้รับการฝึกอบรมอยู่หลายชั่วโมงทีเดียว แต่สำหรับพวกที่ขับรถบรรทุก เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการให้บริการระยะทางไกล เพราะพนักงานจำเป็นต้องออกจากบ้านเป็นเวลาหลายวัน

McCurry ให้ความเห็นว่า “นี่เป็นไอเดียธุรกิจที่ดีนะ และผมก็ต้องการเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจนี้”

Booster ยังไม่ใช่บริการสำหรับทุกคน

ในตอนนี้ Booster ยังไม่ใช่บริการสำหรับทุกคน ถึงแม้ว่าทุกคนสามารถดาวน์โหลดแอพนี้ได้จาก App Store และ Google Play แต่ธุรกิจก็ไม่ขอการันตีการขับรถไปเติมน้ำมันให้ ถ้าหากลูกค้าไม่ได้จอดรถในพื้นที่ที่อนุญาตให้ Booster เข้าถึงได้

ดังนั้นธุรกิจจึงวางแผนการเติบโตไปที่การดีลกับธุรกิจ ที่นายจ้างยินยอมให้รถขนน้ำมันสีม่วงสามารถเข้าไปจอดให้บริการได้ ซึ่งบริการนี้จะเป็นเหมือนสิทธิพิเศษสำหรับลูกจ้างของธุรกิจเหล่านั้น สำหรับใครก็ตามที่เบื่อกับการต้องแวะปั๊มน้ำมันระหว่างเดินทางจากบ้านไปที่ทำงาน ก็จะเห็นว่าบริการแบบนี้น่าสนใจทีเดียว

Tony Creme รองประธานของ Hillwood กล่าวถึงคุณค่าของบริการนี้ว่า “ผมมีลูกชายวัย 15 ปี และทุกครั้งที่ผมเรียกใช้บริการนี้ นั้นช่วยให้ผมมีเวลาให้กับครอบครับมากขึ้น ซึ่งผมชอบมัน”

คู่แข่งของ Booster

ในปัจจุบันที่อเมริกา น้ำมันถือได้ว่าเป็นสมรภูมิใหม่สำหรับการให้บริการแบบ On-demand ที่ผู้เล่นไม่ได้มีเพียงแค่ Booster แต่ยังมี Purple, Filld และ WeFuel หากผู้อ่านคนไหนสนใจธุรกิจเหล่านี้สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์บทความต่างประเทศด้านล่างนี้ครับ
http://www.inc.com/graham-winfrey/3-startups-that-want-to-put-gas-in-your-car.html

บทความอ้างอิง

[บทความ] Why These Startups Want to Eliminate Gas Stations
http://www.inc.com/graham-winfrey/3-startups-that-want-to-put-gas-in-your-car.html

[บทความ] This Start-Up Wants To Save You A Trip To The Gas Station
http://keranews.org/post/start-wants-save-you-trip-gas-station

[บทความ] Booster Fuels, Which Fills Up Your Car While You’re Working, Raises $9M Series A Round
http://techcrunch.com/2016/01/28/booster-fuels-fills-up-your-car-while-youre-working-raises-9m-series-a-round/

[บทความ] Tired of gas pumps? Fort Worth startup may bring the fuel to you
http://www.star-telegram.com/news/business/article49554930.html

[บทความ] Meet Booster Fuels: Stealthy startup refuels your car while you work, eliminates trips to gas station
http://www.geekwire.com/2015/meet-boosterfuels-stealthy-startup-refuels-your-car-while-you-work-eliminates-trips-to-gas-station/

[บทความ] Life without gas stations? On-demand car fueling startup Booster Fuels raises $9M, moves operations to Silicon Valley
http://www.geekwire.com/2016/on-demand-car-fueling-startup-booster-fuels-raises-9m-expands-service-to-silicon-valley/

Comments

comments