สตาร์ทอัพที่เกิดจากสตาร์ทอัพ Guesty บริการช่วยดูแล และจัดการที่พักบน Airbnb

Airbnb ได้จุดกระแส Sharing Economy ไปทั่วโลก ไอเดียการแบ่งปันที่พัก ทำให้เกิดผู้ประกอบการธุรกิจที่พักให้เช่าขึ้นมากมาย Amiad และ Koby Soto สองหนุ่มฝาแฝดจากเมือง Tel Aviv ประเทศอิสราเอล เล็งเห็นถึงโอกาสที่จะช่วยให้เจ้าของที่พักบน Airbnb สะดวกสบายมากขึ้น พวกเขาจึงเสนอบริการช่วยดูแล และจัดการที่พักนาม Guesty

Pain point เกิดขึ้นเมื่อทั้งคู่เปิดให้เช่าอพาร์ทเมนต์ของพวกเขาบน Airbnb แต่เมื่อ Koby อยู่ในช่วงระหว่างพักร้อนในสเปน เขาเห็นข้อความเข้าว่ามีแขกจองที่พักจาก Airbnb ซึ่งเขาไม่สะดวกที่จะกลับไปเปิดห้องหรือต้อนรับแขก นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของไอเดีย Koby นั้นทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ในสตาร์ทอัพอิสราเอล ส่วน Amiad ทำงานเกี่ยวกับการขาย ทั้งคู่เห็นตรงกันว่านี่แหละคือโอกาส

พวกเขาก่อตั้งสตาร์ทอัพชื่อ SuperHost เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับเจ้าของที่พักบน Airbnb ทั้งคู่ลุยตระเวนไปตามที่พักต่าง ๆ เพื่อทำความสะอาด จัดเตรียมทุกอย่างสำหรับตอนรับแขกให้ แต่พอทำไปได้สัก 1 เดือน สองหนุ่มเห็นตรงกันว่าจริง ๆ แล้วพวกเขาไม่ได้ถนัดเรื่องทำความสะอาดเลย ทักษะที่พวกเขาถนัด คือ การเขียนซอฟต์แวร์ต่างหาก

ดังนั้นฝาแฝดจึงทำการ Pivot และรีแบรนด์สตาร์ทอัพจาก SuperHost เป็น Guesty ทั้งคู่เห็นความเป็นไปได้ใหม่จากการลองผิดลองถูก ปัญหาที่เจ้าของที่พักมือใหม่จะต้องเจอ คือ การรับมือในเรื่องของการจัดการที่พัก และการจองที่พัก

สตาร์ทอัพที่เกิดจากสตาร์ทอัพ Guesty บริการช่วยดูแล และจัดการที่พักบน AirbnbPhoto credit: Guesty, A Property Management Service For Airbnb Hosts (And Soon, More), Raises $1.5M

Guesty นำเสนอซอฟแวร์ที่ช่วยจัดการการเช่าที่พักบน Airbnb (และ Platform อื่น ๆ ในอนาคต) ตั้งแต่การตรวจสอบแขก การตอบข้อสงสัย ช่วยพาแขกเดินทางจากสนามบินไปยังที่พัก มีกำหนดการสำหรับรับส่งกุญแจ และติดต่อ Vendor เพื่อทำความสะอาด และบำรุงรักษาที่พัก

Amiad กล่าวว่า “Airbnb คือ การสร้างโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก และ Guesty คือ การสร้างมาตรฐานของบริการให้กับโรงแรมเหล่านั้น”

สตาร์ทอัพที่เกิดจากสตาร์ทอัพ Guesty บริการช่วยดูแล และจัดการที่พักบน AirbnbPhoto credit: Guesty.com

ในปี 2014 Guesty ได้รับเงินลงทุนระดับ Seed Fund จำนวน 1.5 ล้านเหรียญจากบริษัท VC อิสราเอล ชื่อ Magma Venture Partners ซึ่งลงทุนใน Waze และ Onavo นอกจากนี้ยังได้จาก Y Combinator และ Angel ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และการแบ่งปันที่พัก

เงินทุนที่ได้รับ Guesty นำไปจ้างพนักงานเพิ่ม และขยาย Platform นอกจากนี้ธุรกิจยังย้ายฐานนักพัฒนาจากอิสราเอลไปยังซานฟรานซิสโกอีกด้วย ตอนนี้ Guesty กำลังมองหานักพัฒนา นักออกแบบ รวมถึงคนดูแลด้านการตลาด และSocial Media อีกด้วย

ในเดือนมีนาคม 2014 Guesty ดูแลที่พักกว่า 300 รายการ และเพิ่มเป็น 600 รายการในช่วงเดือนมิถุนายน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นที่พักในอเมริกา รายได้ของ Guesty มาจากการชาร์จเงิน 3% จากยอดการจองที่พัก หรือ 3 เหรียญสำหรับที่พักราคาถูก

สองแฝดเผยแผนการในอนาคตว่า Guesty จะไม่ซัพพอร์ตแค่ Airbnb เท่านั้น แต่ยังจะขยายไปยัง Sharing Economy Platform อื่นที่ไม่เพียงแต่เป็นการเช่าที่พักเท่านั้น แต่ยังให้เช่าอย่างอื่นด้วย เช่น เรือ เป็นต้น

ในระยะยาว Guesty จะใช้ประโยชน์จากข้อมูลแขกในระบบ เพื่อช่วยให้ธุรกิจมีอัลกอริทึมในการบอกได้ว่า ว่าที่แขกคนนี้ดี หรือไม่ดี ข้อมูลนี้ช่วยให้พวกเขาสามารถตรวจสอบแขกได้ในอนาคต และสามารถต่อยอดไปใช้กับ Platform อื่นได้ด้วย

Amiad อธิบายว่า “ระบบรีวิวบน Airbnb นั้นแย่ เพราะผู้คนไม่ต้องการที่จะเขียนรีวิวเชิงลบทิ้งไว้ เพราะมีผลต่อเครดิตทั้งเจ้าของที่พัก และนักเดินทาง ดังนั้นพวกผมจึงต้องการที่จะบันทึกข้อมูลเหล่านั้นไว้ เพื่อใช้ในการพิจารณาตัดสินใจเลือกแขกเข้าพัก”

สรุป

Airbnb ก่อให้เกิดผู้ประกอบการให้เช่าที่พักไปทั่วโลก คนพวกนี้ต้องการรายได้แบบ Passive Income จากการให้เช่าที่พัก ประเด็นคือ พวกเขาอยากได้ตัวช่วยในเรื่องของการจัดการที่พัก ในขณะที่ตัวเองนั้นออกเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วโลก

นั่นคือ Pain point ที่ผู้ก่อตั้ง Guesty เจอกับตัวเอง พวกเขาจึงเห็นโอกาสในการเริ่มทำธุรกิจสตาร์ทอัพเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระแก่เจ้าของที่พักบน Airbnb โดยเฉพาะเรื่องของการจัดการที่พัก และการจองที่พัก และนี่คือเรื่องราวของ Guesty สตาร์ทอัพที่เกิดขึ้นจากการมองเห็นปัญหาจากผู้ใช้ในอีกสตาร์ทอัพหนึ่งนั่นก็คือ Airbnb

Comments

comments