การลงประกาศที่พักด้วยแอพ Airbnb บน Android

ติดผู้อ่านไว้นานสำหรับการลงประกาศที่พักบน Airbnb ด้วยแอพมือถือ คุณสามารถดาวน์โหลดแอพมาติดตั้งได้ทั้ง iOS และ Android ผมใช้แอพ version Android อธิบายในบทความนี้ เนื่องจากผมเองไม่มีอุปกรณ์ iOS 😀 แต่คิดว่าโดยรวมฟีเจอร์หรือการใช้งานหลักไม่แตกต่างกันมากครับ

ใครที่ยังไม่ได้สมัครสมาชิก AirBnb ให้ไปสมัครให้เรียบร้อย ด้วยอีเมล บัญชี Facebook หรือ Google+ รวมถึงเตรียมข้อมูลต่าง ๆ ที่ผมได้แนะนำไปในบทความ อยากลงประกาศที่พักกับ AirBnb ต้องเตรียมอะไรบ้าง ใครพร้อมแล้วเปิดแอพลุยกันเลยครับ

ถ้าคุณใช้งาน AirBnb ในฝั่งเจ้าของที่พักเป็นครั้งแรก แอพจะให้คุณลงที่พักทันที โดยการเลื่อนแถบเมนูด้านขวาออกมาแล้วเลือกที่เมนูชื่อ List Your Space

การลงประกาศที่พักด้วยแอพ Airbnb บน Android

ผมขอแบ่งการลงข้อมูลที่พักเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ คือ รายละเอียดหลัก และรายละเอียดย่อย เพื่อช่วยให้คุณไม่เหนื่อยจนเกินไปในการไล่อ่านและทำตามบทความนี้ครับ

การลงรายละเอียดหลักของที่พัก

เมื่อคุณกดเมนู List Your Space แล้ว ให้คุณเลือกประเภทของที่พักหรือพื้นที่ที่คุณต้องการให้เช่า มี 3 ประเภท ได้แก่

 • บ้านหรืออพาร์ทเมนท์ทั้งหลัง (Entire Home)
 • ห้องส่วนตัว (Private Room)
 • ห้องเช่าร่วม (Shared Room)

การลงประกาศที่พักด้วยแอพ Airbnb บน Android

ผมเลือก บ้านทั้งหลัง (Entire Home) ถ้าคุณเลือกตัวเลือกอื่น หน้าจอถัดมาจะขึ้นให้คุณเลือกเหมือนกันว่าที่พักของคุณจัดอยู่ในประเภทอะไร หลัก ๆ มี 3 ประเภท ได้แก่

 • อพาร์ทเมนท์ (Apartment)
 • บ้าน (Home)
 • เตียงนอนพร้อมอาหารเช้า (Bed & Breakfast)

ถ้าที่พักของคุณอยู่นอกเหนือ 3 ประเภทข้างต้น ให้กดที่เมนู More จะมีตัวเลือกอื่นเพิ่มเติมให้ เช่น ห้องใต้หลังคา (Loft) กระท่อม หรือห้องในเรือ รถไฟ (Cabin) วิลลา (Villa) ปราสาท (Castle) หอพัก (Dorm) ในส่วนนี้ผมเลือก Bed & Breakfast

การลงประกาศที่พักด้วยแอพ Airbnb บน Android

ถัดมาเป็นการระบุตำแหน่งของที่พักของคุณ หน้านี้ให้คุณเปิด GPS ที่ตัวมือถือไว้เพื่อให้แอพสามารถระบุตำแหน่งที่พักของคุณได้โดยการกดรูปไอค่อนพิกัดสีแดง (อยู่ด้านขวาช่องค้นหา) ของใครไม่ตรงก็ลองใช้ช่องค้นหาช่วยได้ครับ

การลงประกาศที่พักด้วยแอพ Airbnb บน Android

สุดท้ายของการลงรายละเอียดหลัก คือ การบอกจำนวนความจุของที่พักของคุณที่สามารถรองรับแขกได้ ได้แก่

 • จำนวนแขกที่รองรับได้สูงสุดกี่คน (Max Guests)
 • จำนวนเตียงนอน (Beds)
 • จำนวนห้องนอน (Bedrooms)
 • จำนวนห้องน้ำ (Bathrooms)

การลงประกาศที่พักด้วยแอพ Airbnb บน Android

การลงรายละเอียดย่อยของที่พัก

ถ้าคุณเตรียมข้อมูลที่พักที่ผมเคยแนะนำไปในบทความ อยากลงประกาศที่พักกับ AirBnb ต้องเตรียมอะไรบ้าง คุณสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้ได้ทันทีครับ ข้อมูลรายละเอียดย่อยของที่พักที่คุณต้องใส่มี 5 รายการดังนี้

 • รูปที่พัก (Photos)
 • ชื่อที่พัก (Title)
 • รายละเอียดที่พักโดยย่อ (Summary)
 • ราคาที่พัก (Price)
 • ที่ตั้ง (Address)
 • รายละเอียดปลีกย่อยอื่น ๆ (Optional Details) <- ดูเพิ่มเติมได้ที่ท้ายบทความ

การลงประกาศที่พักด้วยแอพ Airbnb บน Android

1. รูปที่พัก (Photos)

รูปที่พักพักของคุณ สามารถลงได้มากกว่า 1 รูป จะด้วยการถ่ายรูป หรือเลือกรูปภาพจากคลังภาพในมือถือก็ได้ครับ แอพจะทำการ upload รูปที่คุณเลือกให้อัตโนมัติ

การลงประกาศที่พักด้วยแอพ Airbnb บน Android

2. ชื่อที่พัก (Title)

ใส่ชื่อที่พักของคุณลงไปไม่เกิด 35 ตัวอักษร แนะนำให้เป็นภาษาอังกฤษ ส่วนความคิดสร้างสรรค์ในการตั้งชื่อแล้วแต่ไอเดียของแต่ละคน

การลงประกาศที่พักด้วยแอพ Airbnb บน Android

3. รายละเอียดที่พักโดยย่อ (Summary)

รายละเอียดที่พักคุณสามารถกรอกได้ไม่เกิน 250 ตัวอักษร เขียนถึงเรื่องราว และไฮไลท์เกี่ยวกับที่พักของคุณที่จะทำให้แขกมาพักประทับใจ หรือดึงดูดให้มาเข้าพักกับคุณ

การลงประกาศที่พักด้วยแอพ Airbnb บน Android

4. ราคาที่พัก (Price)

ราคาขั้นต่ำที่ทาง AirBnb กำหนด คือ 338 บาทต่อคืน สำหรับการตั้งราคาควรดูปัจจัยหลายอย่าง เช่น คุณภาพหรือขนาดที่พัก สิ่งอำนวยความสะดวก ที่ตั้ง ช่วงเทศกาล hi หรือ low season ทั้งหมดนี้คุณสามารถใช้พิจารณาการตั้งราคาที่เหมาะสมได้

การลงประกาศที่พักด้วยแอพ Airbnb บน Android

5. ที่ตั้ง (Address)

รายละเอียดสุดท้ายเป็นการยืนยันตำแหน่งของที่พักคุณ เพื่อให้แขกสามารถค้นหาบนแผนที่ได้สะดวก ในกรณีที่แอพไม่สามารถระบุตำแหน่งที่พักได้จาก GPS คุณสามารถใส่ข้อมูลที่อยู่เพิ่มเติมได้

การลงประกาศที่พักด้วยแอพ Airbnb บน Android

ข้อมูลทั้ง 5 รายการ สำหรับรายละเอียดย่อยของที่พัก คือ ข้อมูลที่คุณต้องใส่!!! ถ้าคุณใส่ครบและถูกต้อง แต่ละรายการจะปรากฎเครื่องหมายถูกให้คุณทราบดังรูป ข้อมูลเหล่านี้คุณสามารถแก้ไขได้ในภายหลังตามแต่ที่ต้องการ

เสร็จแล้วให้คุณกดปุ่ม Complete Profile สีแดงด้านล่างเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้าย คือ การยืนยันข้อมูลอีเมลและเบอร์โทรของเจ้าของที่พัก

การลงประกาศที่พักด้วยแอพ Airbnb บน Android

การยืนยันข้อมูลอีเมลและเบอร์โทรของเจ้าของที่พัก

หลังจากกดปุ่ม Complete Profile ทาง AirBnb จะให้คุณกรอกอีเมลเพื่อยืนยันรายการที่พักใหม่ของคุณที่เพิ่งลงประกาศไป กรอกอีเมล แล้วทาง AirBnb จะส่งอีเมลไปให้คุณ ให้คุณไปที่อีเมลนั้นแล้วกดปุ่มยืนยัน

การลงประกาศที่พักด้วยแอพ Airbnb บน Android

เมื่อยืนยันทางอีเมลเสร็จ แอพจะเปลี่ยนเป็นหน้าที่ให้คุณกรอกเบอร์โทร ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการยืนยัน ให้คุณใส่รหัสประเทศ คือ +66 แล้วตามด้วยเบอร์โทรของคุณ เช่น เบอร์โทร 0884124444 ให้กรอก +66884124444

จากนั้น AirBnb จะส่งรหัสยืนยัน 4 หลักมาให้คุณทาง SMS ให้คุณกรอกรหัสยืนยันทั้ง 4 หลักเป็นอันเสร็จสิ้นการลงที่พักกับ AirBnb ครับ

การลงประกาศที่พักด้วยแอพ Airbnb บน Android

(เพิ่มเติมให้) รายละเอียดปลีกย่อยอื่น ๆ (Optional Details)

สำหรับ รายละเอียดปลีกย่อยอื่น ๆ (Optional Details) ผมไม่ขอลงลึกในรายละเอียดนะครับ เพราะมีข้อมูลปลีกย่อยให้คุณใส่มากมาย จะใส่หรือไม่ก็ได้ แต่ที่ควรใส่ในรายละเอียดปลีกย่อยอื่น ๆ คือ Amenities สิ่งอำนวยความสะดวก ส่วนเมนูอื่น ๆ ผมขอเกริ่นคร่าว ๆ ดังนี้

 • Long-Term-Prices เป็นการกำหนดราคาที่พักในระยะยาว คือ รายสัปดาห์และรายเดือน
 • Currency สกุลเงินที่คุณต้องการให้แสดง ค่า default เป็นเงินบาท
 • Description รายละเอียดเพิ่มเติ่มเกี่ยวกับที่พัก แขกของคุณ เพื่อนบ้าน รวมถึงกฎกติกาต่าง ๆ ที่คุณอยากชี้แจงเมื่อแขกเข้ามาพักกับคุณ
 • Amenities สิ่งอำนวยความสะดวกที่คุณมีให้แก่แขก เช่น ผ้าเช็ดตัว กระดาษทิชชู สบู่ ยาสระผม ทีวี ครัว เครื่องทำความร้อน แอร์ อินเทอร์เน็ต wifi เป็นต้น
 • Rooms & Beds คุณสามารถปรับเปลี่ยนขนาดของที่พักที่คุณใช้รองรับแขกได้อีกครั้งที่เมนูนี้
 • Remove Listing ลบที่พักนี้ออกจากรายการที่พักของคุณ

การลงประกาศที่พักด้วยแอพ Airbnb บน Android

สรุป

บทความนี้ผมอธิบายถึงรายละเอียดการลงประกาศที่พักบน Airbnb ด้วยแอพมือถือ version Android แบบ step-by-step ซึ่งประกอบด้วยรายละเอียดหลักและรายละเอียดย่อย ใครติดตรงขั้นตอนไหนสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ครับ ถ้าผมตอบได้ก็จะตอบให้นะ 😀

ส่วนบทความหน้าผมจะพูดถึงหัวข้อที่สำคัญอื่น ๆ คือ การยืนยันตัวตนด้วยพาสปอร์ต (Passport) เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเจ้าของที่พัก และการเพิ่มช่องทางการรับชำระเงิน (Payout Methods) จากทาง AirBnb ครับ


อยากเป็นผู้ประกอบการ Airbnb?

อีบุ๊ค: Airbnb Entrepreneur for Beginner: ผู้ประกอบการ Airbnb มือใหม่ สร้างรายได้จากการให้เช่าที่พัก

สนใจเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ http://startitup.in.th/ebook-airbnb-entrepreneur-for-beginner/

E-book: Airbnb Entrepreneur for Beginner

Comments

comments