Payoneer คุ้มค่าหรือไม่ที่โฮสต์จะใช้รับเงินจาก Airbnb

มีโฮสต์ Airbnb หลายท่านเข้ามาสอบถามผมเกี่ยวกับบัตร Payoneer ว่าน่าใช้หรือไม่ในการรับเงินจาก Airbnb  ซึ่งผมเองก็ยังไม่เคยขอบัตรตัวนี้จาก Airbnb เพราะช่องทางการรับเงินที่ผมใช้อยู่ปกติ คือ การโอนผ่านธนาคาร และ Paypal ด้วยความอยากรู้ผมจึงลองไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเจ้าบัตร Payoneer ตัวนี้ดูครับ

ก่อนจะเข้าเนื้อหาหลักผมขอรีวิว ช่องทางที่ Airbnb จ่ายเงินให้กับเจ้าของที่พักก่อนนะครับ เผื่อคนที่เป็นเจ้าของที่พักมือใหม่ หรือคนที่สนใจแต่ยังไม่รู้จัก Airbnb จะได้รับประโยชน์จากข้อมูลส่วนนี้ด้วย

โดยปกติเจ้าของที่พักจะได้รับเงินจากทาง Airbnb หลังจากแขก Check-in เข้าที่พัก ซึ่งจะใช้เวลาแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับช่องทางการรับเงินที่แต่ละคนเลือก โดยปกติ Airbnb มีช่องทางการรับชำระเงินให้เลือก 3 ช่องทาง คือ

  • Paypal
  • การโอนเงินผ่านธนาคาร
  • Payoneer Prepaid Debit MasterCard

เดี๋ยวเรามาดูกันครับว่า แต่ละช่องทางมีข้อดีข้อเสียอย่างไร

Airbnb payout medthods

Paypal

ช่วงแรก ๆ ที่ผมปล่อยเช่าที่พักบน Airbnb การรับเงินทาง Paypal คือ ช่องทางหลักที่ผมเลือก เนื่องจากได้รับเงินเร็วมาก ภายใน 24 ชั่วโมงหลังแขก Check-in เงินก็เข้าบัญชี Paypal ทันทีครับ (ช่วงหลังปรับมาเป็น 3-4 ชั่วโมง)

การรับเงินเข้าบัญชี Paypal จะเหมาะสำหรับคนที่ชอบทำธุรกรรมบนอินเทอร์เน็ตกับเว็บไซต์ต่างประเทศ เช่นการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ พวกหนังสือ คอร์สเรียนออนไลน์ เกม เพลง หรือการจองบริการ เช่น โรงแรม (Airbnb ก็จองผ่าน Paypal ได้นะ) หรือเครื่องบิน

อย่างไรก็ตาม Paypal ก็มีข้อเสีย คือ ถ้าถอนเงินจาก Paypal มาเข้าบัญชีธนาคารในไทยของเราเองต่ำกว่า 5,000 บาท จะเสียค่าธรรมเนียมในการถอนครั้งละ 50 บาท และใช้ระยะเวลา 3-5 วัน (วันทำการของธนาคาร) ในการได้รับเงินจาก Paypal

ใครอยากลองใช้ Paypal และไม่มีบัตรเครดิต ลองใช้วิธีที่ผมใช้ก็ได้ครับ ซึ่งเป็นวิธีที่ผมไม่ได้ไปออกบัตร ATM จากธนาคาร คือ เปิดบัญชีออมทรัพย์ของธนาคารกสิกรไทย และสมัครบริการ K-Web Shopping Card เพื่อใช้เป็น Virtual Credit Card หรือบัตรเครดิตเสมือน เราสามารถนำบัตรเสมือนนี้ไปผูกกับบัญชี Paypal ได้ หรือหากใครมีบัตรเดบิตอยู่แล้ว ก็สามารถนำไปผูกกับบัญชี Paypal ได้เช่นกันครับ

รูปแบบบัญชี Paypal ที่ผมใช้ คือ บัญชีบุคคลพรีเมียร์ ส่วนขั้นตอนการสมัครคุณสามารถลองค้นหาจาก Google หรือทำตามบล็อกของคุณวรวุฒิได้ที่ลิงก์นี้ครับ http://paypal-worawut-k-gdi.blogspot.com/

การโอนเงินผ่านธนาคาร

ปัจจุบันผมใช้ช่องทางนี้รับเงินค่าเช่าที่พักจาก Airbnb เป็นหลัก เพราะมีข้อดีคือไม่เสียค่าธรรมเนียมใด ๆ จากการโอนเงินจาก Airbnb เข้าบัญชีของเรา อีกทั้ง Airbnb ยังรองรับบัญชีของธนาคารทั่วไปในไทยได้แทบทุกธนาคาร

ส่วนข้อเสียระยะเวลาที่คุณจะได้รับเงินนั้นขึ้นอยู่กับเวลาทำการของธนาคาร ซึ่งถ้าเป็นวันหยุดคุณอาจจะต้องรอต่อไปอีก จากประสบการณ์ของผมโดยเฉลี่ยจะใช้เวลาประมาณ 3-5 วันครับ

Payoneer Prepaid Debit MasterCard

airbnb payoneer debit card

เห็นบัตรสวย เท่ น่าใช้แบบนี้อย่าเพิ่งหลงเสน่ห์นะครับ สำหรับใครก็ตามที่เพิ่งสมัครเป็นโฮสต์ Airbnb ผมยังไม่แนะนำให้คุณขอบัตร Payoneer นี้จาก Airbnb ด้วยเหตุผลหลัก คือ ค่าธรรมเนียม ครับ

ขอเกริ่นก่อนว่าบัตร Payoneer คือ บัตรเดบิตธนาคารออนไลน์ของอเมริกา ใช้งานสะดวกสามารถนำไปรูดจ่ายเงินได้เหมือนบัตรเครดิต รวมถึงใช้ชำระเงินออนไลน์ได้ แต่ต้องมีการเติมเงินเข้าไปในบัตรก่อน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการรับส่งเงินจากต่างประเทศ ระยะเวลาที่ Airbnb ออกบัตรให้ประมาณ 2 อาทิตย์ครับ

ข้อดีของ Payoneer อีกอย่าง คือ ระยะเวลาในการรับเงินเร็วเทียบเท่ากับ Paypal อย่างไรก็ตามที่ผมเกริ่นไปช่วงต้น เรื่องค่าธรรมเนียมของ Payoneer ถือว่าหนักเอาการครับ ที่ว่าหนักนี่มีอะไรบ้างไล่มาดูทีละข้อตามที่ระบุในเว็บไซต์ของ Airbnb (https://th.airbnb.com/help/article/482/how-do-i-use-payoneer-to-receive-payouts) ดังนี้

  • การรักษาบัญชีรายปี: ฟรีสำหรับลูกค้า Airbnb (ปกติต้องจ่าย 95 เหรียญต่อปี)
  • รายการสั่งซื้อ: ฟรี ยกเว้นรายการที่ถูกสั่งซื้อด้วยเงินสกุลอื่น จะมีค่าธรรม 3% ต่อรายการ
  • ค่าธรรมเนียมการถอนเงินจากตู้ ATM ในประเทศอเมริกา: 1.75 เหรียญ ต่อครั้ง
  • ค่าธรรมเนียมการถอนเงินจากตู้ ATM นอกประเทศอเมริกา: 3.15 เหรียญต่อครั้ง
  • ค่าธรรมเนียมยกเลิกการถอนเงินจากตู้ ATM: 1 เหรียญต่อครั้ง
  • ค่าธรรมเนียมเช็คยอดเงินจากตู้ ATM: 1 เหรียญต่อครั้ง
  • การเปลี่ยนบัตรใหม่: 12.95 เหรียญต่อครั้ง

ลำพังแค่ค่าธรรมเนียมในการถอนเงินของ Payoneer ตีเป็นเงินบาทก็ประมาณ 100 บาทแล้วครับ บางคนอาจจะพลิกแพลงเลี่ยงค่าธรรมเนียมการถอนเงิน โดยโอนเงินเข้าบัญชี Paypal แล้วถอนออกมา ถ้าถอนต่ำกว่า 5,000 ก็มีค่าธรรมเนียม 50 บาทของ Paypal และต้องใช้เวลา 3-5 วันรอเงินเข้าบัญชีในไทยอีกที ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้อาจจะยุ่งยากสำหรับบางคนครับ

สำหรับใครอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบัตร Payoneer ลองดูรีวิวจากต่างประเทศเพิ่มเติมได้ที่ Youtube ด้านล่างนี้ครับ ว่าคุ้มค่าที่จะลงทุนเป็นเจ้าของหรือไม่

ดังนั้น ถ้าให้ผมแนะนำ การโอนเงินผ่านธนาคาร น่าจะเป็นช่องที่เหมาะสมกับใครหลายคน เพราะไม่ต้องไปสมัครอะไรมากมาย เพียงแค่คุณมีบัญชีธนาคารในประเทศก็สามารถใช้รับเงินจากทาง Airbnb ได้เลย นอกจากนี้ยังไม่ค่าธรรมเนียมจุกจิกให้วุ่นวายใจ แม้ว่าจะได้รับเงินนานกว่าช่องทางอื่นก็ตาม

ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชอบซื้อสินค้าหรือบริการออนไลน์เป็นประจำ Paypal ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ผมแนะนำครับ ส่วน Payoneer ขอยังไม่แนะนำแก่โฮสต์ Airbnb มือใหม่นะครับ เพราะดูแล้วค่าธรรมเนียมยังไม่คุ้มค่าแก่การลงทุนเพื่อเป็นเจ้าของบัตรครับ แต่หากใครที่ไม่มีปัญหาเรื่องค่าธรรมเนียม และอยากเป็นเจ้าของบัตรเดบิตเท่ ๆ ลาย Airbnb ตัวนี้ก็ลองดูได้ครับ

อีบุ๊ค Airbnb Entrepreneur 2018: ผู้ประกอบการ Airbnb มือใหม่ สร้างรายได้จากการให้เช่าที่พัก ฉบับปรับปรุงปี 2018

Comments

comments