BeNeat บริการทำความสะอาดที่พักออนดีมานด์แนวคิด Sharing Economy

สวัสดีผู้อ่านทุกคนครับ ผมไม่ได้เขียนบทความประมาณอาทิตย์กว่า ๆ เนื่องจากติดธุระต้องพาคุณพ่อไปรักษาตาที่กทม. ตอนนี้ผมกลับมาประจำการเขียนบทความตามปกติ และในบทความนี้ผมเขียนขึ้นเพื่อบอกเล่าเรื่องราวของ BeNeat ธุรกิจสตาร์ทอัพที่ผมกำลังทำอยู่ให้กับคนที่สนใจได้อ่านกันครับ

ใครที่เคยอ่านบทความของผมบน START IT UP จะทราบกันดีว่าผมหลงใหลการเป็นผู้ประกอบการและธุรกิจสตาร์ทอัพอย่างมาก ผมมุ่งทำสตาร์ทอัพทันทีหลังจบป.เอกชื่อ Letzwap แต่ก็ล้มเหลวจนทำให้ผมกลับมาเปิดเว็บไซต์ตัวนี้เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับสตาร์ทอัพ

นอกจากให้ความรู้เกี่ยวกับสตาร์ทอัพแล้ว Airbnb เป็นอีกหนึ่งองค์ความรู้และประสบการณ์ส่วนตัวที่ผมได้สัมผัสและลงมือทำจริงจนเขียนเป็นอีบุ๊ค “Airbnb Entrepreneur for Beginner: ผู้ประกอบการ Airbnb มือใหม่ สร้างรายได้จากการให้เช่าที่พัก” เพื่อปั้นผู้ประกอบการ Airbnb ขึ้นมา

หลังจากเขียนอีบุ๊ค ผมได้เปิดกลุ่มเฟซบุ๊ค Airbnb Host Thailand ขึ้นมาเพื่อให้ความรู้แก่สมาชิก (คนที่ซื้ออีบุ๊ค) จนตอนนี้กลายเป็น Community ที่ช่วยเหลือและให้ความรู้กันเกี่ยวกับ Airbnb เป็นอย่างดี ปัญหาที่สมาชิกในกลุ่มพบเจอทำให้ผมเห็นโอกาสที่จะลุกขึ้นมาลองทำธุรกิจสตาร์ทอัพอีกครั้ง หลังจากที่เคยล้มเหลวจาก Letzwap ไปแล้ว โดยนำบทเรียนความล้มเหลวมาปรับใช้ตั้งแต่เริ่มต้น คือ

 • ต้องมีทีมหรือผู้ร่วมก่อตั้งที่มี Passion ในเรื่องเดียวกัน และช่วยเสริม + ให้ความเห็นกันได้
 • ต้องเป็นธุรกิจที่ทำเงินตั้งแต่แรก (มี Business Model รองรับ) โดยการแก้ปัญหาหรือส่งมอบคุณค่าบางอย่างให้กับลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย
 • ยึดการพัฒนา Product ตามแนวทาง Lean Startup เน้นการทำ MVP เพื่อทดสอบสมมติฐานกับลูกค้าอย่างรวดเร็ว และนำ Feedback กลับมาเรียนรู้

ธุรกิจที่แก้ปัญหาให้กับผู้ร่วมก่อตั้ง

ผมเจอคุณฮู้ด อานนท์ น้อยอ่ำ (ภายหลังได้มาเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง BeNeat ด้วยกัน) ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของที่พักให้เช่าบน Airbnb ระดับ Super Host ในเชียงใหม่ และก็เป็นขาประจำที่เข้ามาให้ความรู้กับสมาชิกในกลุ่ม Airbnb Host Thailand อยู่บ่อย ๆ

เมื่อผมลองเปลี่ยนสถานะจากเจ้าของที่พักบน Airbnb ไปเป็นแขกดูบ้าง

คุณฮู้ดมีที่พักให้เช่าหลายที่ แต่ปัญหาที่เจอ คือ ไม่มีเวลาไปทำความสะอาดด้วยตนเอง และในบางครั้งการหาแม่บ้านไปทำความสะอาดในเวลาที่ต้องการนั้นเป็นเรื่องยาก ทำให้ต้องไปทำความสะอาดด้วยตนเองโดยขับรถจากแม่ริม (บ้าน) ไปยังที่พักในย่านนิมมาน ซึ่งเป็นเรื่องที่เสียเวลามาก

อย่าลืมว่าการปล่อยเช่าที่พักบน Airbnb แขกจะจองมาพักตอนไหนก็ได้ และเจ้าของที่พักก็ไม่ใช่เจ้าของธุรกิจโรงแรมที่จะมีแม่บ้านมา Standby ทำความสะอาดให้ตลอด 24 ชม.

ปัญหานี้จึงนำไปสู่คำถามที่ว่า “เป็นไปได้มั้ยที่จะมีแม่บ้านไปทำความสะอาดที่พักในเวลาที่ต้องการ โดยต้องเป็นแม่บ้านที่เชื่อถือได้ และสามารถทำความสะอาดได้ตามมาตรฐาน Airbnb” (ในระบบ Airbnb จะมีให้แขกประเมินเรื่องความสะอาดของที่พักด้วย)

ผมกับคุณฮู้ดเห็นตรงกันว่านี่ล่ะคือโอกาสทางธุรกิจ นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของ BeNeat ธุรกิจที่ให้บริการทำความสะอาดที่พักแบบออนดีมานด์ เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาให้กับผู้ร่วมก่อตั้งเอง โดยแรกเริ่มเราโฟกัสไปที่กลุ่มเจ้าของที่พักบน Airbnb ซึ่งเป็นกลุ่มที่เรารู้จักมักคุ้นครับ หากผลตอบรับดีอาจขยายฐานลูกค้าไปยังเจ้าของที่พักทั่วไปด้วยครับ

การนำแนวคิด Sharing Economy มาปรับใช้

ปัจจุบันกระแสของธุรกิจ Sharing Economy นั้นมาแรงมาก โดยมี Uber และ Airbnb เป็นต้นแบบให้กับธุรกิจสตาร์ทอัพแนวนี้ ข้อดีของแนวคิด Sharing Economy คือ

 • การลดต้นทุนความเป็นเจ้าของ คุณจะเห็นว่า Uber ไม่มีรถ Taxi เป็นของตัวเอง ส่วน Airbnb ก็ไม่มีที่พักเป็นของตัวเองเช่นกัน ซึ่งข้อดีนี้ช่วยให้ธุรกิจนั้นสามารถขยายตัวได้ง่าย
 • เพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ให้กับผู้คน การเกิด Platform Sharing Economy ช่วยให้ผู้คนมีทางเลือกมากขึ้นในการสร้างรายได้ให้กับตนเอง เช่น ถ้าหากคุณมีรถยนต์ส่วนตัว ในเวลาว่าง ๆ ก็สามารถเป็นคนขับให้ Uber ออกตระเวนรับส่งผู้โดยสารทำเงินได้ หรือถ้าบ้านคุณมีห้องว่าง คุณก็สามารถปล่อยเช่าบน Airbnb ได้

BeNeat นำข้อดีดังกล่าวของ Sharing Economy มาปรับใช้กับธุรกิจ คือ การไม่มีแม่บ้าน (ขอเรียกว่า “ผู้เชี่ยวชาญ”) ที่เป็นพนักงานประจำ และเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจอยากมีรายได้เสริมมาสามารถสมัครเป็นผู้เชี่ยวชาญกับเราได้ แต่ต้องผ่านการทดสอบ และคัดกรองที่เข้มงวด

ผู้เชี่ยวชาญของ BeNeat

พวกเราเริ่มทดสอบ BeNeat ที่เชียงใหม่ซึ่งเป็นเมืองที่มี Host Airbnb หนาแน่น ทำให้เราพบเรื่องราวที่น่าสนใจของคนที่มาสมัครเป็นผู้เชี่ยวชาญ คือ บางคนว่างงาน บางคนรับงานพาร์ทไทม์ หรือบางคนเป็นแม่ค้าขายของตลาดนัดกลางคืน ซึ่งช่วงกลางวันจะมีเวลาว่างสามารถรับงานได้

การเกิดขึ้นของ BeNeat จึงเป็นโอกาสให้คนเหล่านี้สามารถหารายได้ในเวลาว่างได้ โดยเราให้รายได้ต่อชั่วโมงค่อนข้างสูงแลกกับเงื่อนไขเหล่านี้

 • งานบริการออนดีมานด์เป็นงานพาร์ทไทม์: ถ้าคุณมีเวลาว่างก็รับงาน แต่ก็ไม่ได้การันตีว่าจะมีงานให้ทำทุกวัน
 • คุณภาพการให้บริการทำความสะอาดต้องสูง: เจ้าของที่พักบน Airbnb จะถูกแขกประเมินเรื่องความสะอาดได้ ดังนั้นมาตรฐานที่ได้จึงต้องเป๊ะ
 • ทำงานได้ทันเวลาที่กำหนด: แขก Airbnb คนต่อไปอาจมารอต่อคิวเข้าพัก ดังนั้นการทำงานไม่ทันตามเวลาที่กำหนด อาจทำให้เจ้าของที่พักบน Airbnb ถูกแขกตำหนิได้

ด้วยเงื่อนไขข้างต้นจึงไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถร่วมงานกับเราได้ เพราะการเป็นผู้เชี่ยวชาญของ BeNeat นั้นต้องผ่านการคัดกรอง และทดสอบ เพื่อดูว่าสามารถทำงานได้ตามมาตรฐานที่พวกเราคาดหวังไว้หรือไม่ รวมถึงความซื่อสัตย์ และทัศนคติในการทำงาน

การที่ผมและคุณฮู้ดเป็นเจ้าของที่พักให้เช่าบน Airbnb ทำให้เรารู้ว่ามาตรฐานความสะอาดสำหรับเจ้าของที่พัก Airbnb นั้น ผู้เชี่ยวชาญต้องทำให้ได้คุณภาพประมาณไหน และสามารถทำได้ภายในเวลาที่กำหนดหรือไม่

การเรียกใช้บริการ BeNeat

ดังที่กล่าวไปข้างต้นผมนำแนวคิด Lean Startup มาใช้กับ BeNeat ตั้งแต่แรกโดยการสร้าง MVP เพื่อทดสอบตลาดอย่างรวดเร็ว เพื่อนำผลตอบรับจากลูกค้า และผู้เชี่ยวชาญกลับมาพิจารณาว่าจะลุยต่อหรือเปลี่ยนทิศ BeNeat ในช่วงนี้เป็น Product สถานะทดสอบ (Beta) คือ มีฟีเจอร์แค่พอใช้ เพราะยังมีหลายประเด็นที่เราต้องการคำตอบจากลูกค้า (รุ่นบุกเบิก) อยู่อีกมาก

BeNeat บริการทำความสะอาดที่พักออนดีมานด์แนวคิด Sharing Economy

ผู้ใช้สามารถเรียกบริการทำความสะอาดผ่านเว็บไซต์ https://beneat.co ด้วย 3 ขั้นตอนดังนี้

 1. เลือกวันและเวลาที่ต้องการให้ผู้เชี่ยวชาญไปทำความสะอาด
 2. กรอกรายละเอียดเกี่ยวกับที่พัก และชำระเงินผ่านบัตรเครดิตเท่านั้น
 3. รอผู้เชี่ยวชาญยืนยันการจองบริการ โดยระบบจะแจ้งผลยืนยันผ่านทางอีเมล์ และผู้เชี่ยวชาญจะไปทำความสะอาดที่พักให้ตามวันเวลาที่ลูกค้านัดหมาย

ตรงนี้ผมขอยืนยันว่า BeNeat ไม่มีนโยบายเก็บข้อมูลบัตรเครดิตของลูกค้าไว้ เราใช้บริการของ Omise ซึ่งเป็นตัวกลางให้บริการชำระเงินออนไลน์ที่ปลอดภัยและมีชื่อ โดยเงินในบัตรเครดิตของลูกค้าจะถูกตัด ก็ต่อเมื่อผู้เชี่ยวชาญได้ทำการยืนยันการจองแล้วเท่านั้น

บริการของ Beneat ครอบคลุมอะไรบ้าง

ในช่วงทดสอบให้บริการที่เชียงใหม่ ผมจำกัดให้บริการเพียงที่พักประเภทคอนโด หรืออพาร์ทเมนต์เท่านั้น และเร็ว ๆ นี้ผมจะไปทดสอบให้บริการที่กทม. ใครสนใจที่จะเป็นผู้ใช้รุ่นบุกเบิกสอบถามได้ครับ เพราะธุรกิจยังต้องการ Feedback จากลูกค้าอีกมากในการพิสูจน์คุณค่าของมัน

การให้บริการทำความสะอาดของ BeNeat ครอบคลุมพื้นที่ดังนี้

1. ห้องนอน ห้องนั่งเล่น พื้นที่ส่วนรวม

BeNeat บริการทำความสะอาดที่พักออนดีมานด์แนวคิด Sharing Economy

BeNeat บริการทำความสะอาดที่พักออนดีมานด์แนวคิด Sharing Economy

2. ห้องน้ำ

BeNeat บริการทำความสะอาดที่พักออนดีมานด์แนวคิด Sharing Economy

3. ห้องครัว

BeNeat บริการทำความสะอาดที่พักออนดีมานด์แนวคิด Sharing Economy

ส่งท้าย

BeNeat เป็นธุรกิจสตาร์ทอัพสาย Sharing Economy ที่เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาให้กับผู้ร่วมก่อตั้ง ซึ่งไม่มีเวลาไปทำความสะอาดที่พักด้วยตนเอง รวมถึงหาแม่บ้านได้ยากในเวลาที่ต้องการ ธุรกิจนี้ยังต้องการพิสูจน์คุณค่าของตัวมันเองอยู่อีกมาก เป้าหมายของผม คือ การสร้างธุรกิจสตาร์ทอัพที่ Win Win Win ทั้ง 3 ด้าน (เจ้าของที่พัก, ผู้เชี่ยวชาญ และ BeNeat)

ข่าวดี! เร็ว ๆ นี้ (เดือนมีนาคม-เมษายน) ผมจะไปทดสอบให้บริการในกทม.กับที่พักตามแนวรถไฟฟ้า BTS/MRT หากใครสนใจเป็นผู้ใช้รุ่นบุกเบิกให้กับ BeNeat ผมรบกวนขอข้อมูลติดต่อกลับตามลิงก์ด้านล่างครับ

http://goo.gl/forms/GKfve6Aeys

มีข้อสงสัยเพิ่มเติมสอบถามได้ที่ www.facebook.com/beneatco และ www.facebook.com/startitupth

Comments

comments