AirBnb กับโอกาสของผู้ประกอบการธุรกิจที่พักในกลุ่ม Long Tail

จากบทความ ให้ตายสิพับผ่า! ผมได้ลูกค้าเกสท์เฮ้าส์รายแรกจาก AirBnb ผมให้ข้อสังเกตว่า AirBnb ช่วยให้ผมได้ลูกค้าชาวต่างชาติภายในไม่กี่วันจริง ๆ คำถามคือเพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น การได้ลูกค้าเร็วนั้นมีเหตุผลในตัวมันเอง บทความนี้ผมจะมาพูดถึงเรื่องนี้ครับ

กฎ 80 / 20 ของพาเรโต คงคุ้นหูสำหรับใครหลาย ๆ คน เพราะเป็นกฎที่ใช้อธิบายสิ่งต่าง ๆ ในเชิงเศรษฐศาสตร์ได้อย่างน่าสนใจ คือ สิ่งที่สำคัญจะมีเพียง 20 % ของสิ่งที่ไม่สำคัญอีก 80 % กฎนี้เกี่ยวข้องกับคำว่า Long Tail ในหัวบทความอย่างมีนัยสำคัญ ผมอธิบายดังนี้

กฎของ Long Tail

AirBnb กับโอกาสของผู้ประกอบการธุรกิจที่พักใน Long Tailกฏของ Long tail
Photo credit: Book Review: The Long Tail (Chris Anderson)

มารู้จักกฎของ Long tail กันก่อน จากรูปจะเห็นว่า แกนตั้ง คือ ความนิยม (Popularity) และแกนนอน คือ สินค้า (Products) กฎ 80 / 20 จะบอกว่า “20% ของสินค้าที่ขายได้นั้นทำยอดขายได้ถึง 80%”

แต่ทว่ากฎ Long tail กลับอธิบายตรงกันข้ามว่า “ยอดขายของสินค้าที่ขายไม่ดี (Long tail) เมื่อนำมารวมกันแล้วอาจสูงกว่ายอดขายของสินค้าที่ขายดี (hits) ก็ได้” ซึ่งโด่งดังมากในยุคอินเทอร์เน็ต เมื่อ Amazon นำกฎนี้มาใช้เป็นกลยุทธเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท

ปรากฏการณ์ Long tail เกิดขึ้นกับทุกธุรกิจ ที่พักก็เช่นเดียวกัน เกสต์เฮ้าส์ผมอยู่ในกลุ่ม Long tail หรือ 80% ของที่พักที่ไม่มีคนรู้จัก แน่ล่ะเพราะเพิ่งเปิดใหม่ ถ้าเป็นสมัยก่อนยากมากที่ธุรกิจจะสามารถหาคนมาพักได้ในเวลาสั้น ๆ แต่ในปัจจุบันอินเทอร์เน็ตทำให้โอกาสของธุรกิจที่พักในกลุ่ม Long tail สามารถแจ้งเกิดได้ง่ายขึ้น

ที่มันง่ายขึ้นเพราะช่องทางการจัดจำหน่าย (จองที่พัก) ที่มีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำเว็บไซต์ขึ้นมาและทำ SEO เพื่อช่วยให้เว็บติดอันดับและลูกค้าสามารถค้นหาเจอได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงการเลือกใช้ช่องทางที่เหมาะสมอย่างการลงที่พักให้คนเช่ากับ AirBnb

ด้วย Concept ของ AirBnb ที่ว่าไปเที่ยวแต่ละครั้งทำไมต้องพักโรงแรมซึ่งมีราคาแพง รวมถึงไม่มีโอกาสได้พูดคุยหรือมีปฏิสัมพันธ์กับ Host ที่เป็นคนท้องถิ่น ช่องว่างตลาดตรงนี้แหละที่ทำให้เกิด AirBnb ขึ้นมาเพื่อเติมเต็ม และเป็นธุรกิจที่ใช้กฎ Long tail ได้แบบแนบเนียน คือ การขุดเอาธุรกิจที่พักในกลุ่ม Long tail ที่เกิดขึ้นใหม่ (ใครก็เปิดห้องให้เช่าได้) และแทบไม่มีคนรู้จัก มานำเสนอให้กลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจแก่คนทั้งโลกได้อย่างน่าชื่นชม

สรุป

บทความนี้อธิบายเหตุผลว่า ธุรกิจที่พักในกลุ่ม Long tail อย่าง Blue Elephant Guesthouse ที่เพิ่งเปิดมาได้ไม่นาน สามารถหาลูกค้ารายแรกได้อย่างรวดเร็วนั้นมาจากการผูกธุรกิจเข้ากับอินเทอร์เน็ต โดยใช้ช่องทางการจัดจำหน่ายที่เหมาะสม เช่น การสร้างเว็บไซต์ให้ติดอันดับ และลงที่พักกับ AirBnb นั่นคือการเปิดตลาดให้กว้างขึ้น ลูกค้าทั่วโลกเข้าถึงข้อมูลธุรกิจได้ง่าย และนั่นหมายถึงโอกาสที่เราจะได้ลูกค้ามากขึ้นครับ

ปล. หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการที่พักในประเทศไทยที่อยู่ในกลุ่ม Long Tail ทุกคนนะครับ ใครมีข้อมูลหรือความรู้เกี่ยวกับธุรกิจที่พัก หรือ Internet marketing สามารถแชร์กันได้ครับ


สนใจการเริ่มต้นให้เช่าที่พักบน Airbnb?

อีบุ๊ค: Airbnb Entrepreneur for Beginner: ผู้ประกอบการ Airbnb มือใหม่ สร้างรายได้จากการให้เช่าที่พัก

สนใจเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ http://startitup.in.th/ebook-airbnb-entrepreneur-for-beginner/

E-book: Airbnb Entrepreneur for Beginner

Comments

comments