มหาเศรษฐีพันล้าน 7 คนต่อไปนี้ จะมาเปิดเผยเคล็ดลับการใช้ชีวิตของพวกเขาให้เราได้ทราบกัน แนวคิดหัวขบถของเศรษฐีเหล่านี้ คือสิ่งที่ทำให้พวกเขาโดดเด่น โดยเฉพาะการเดินย่ำไปในเส้นทางที่คนทั่วไปไม่คิดจะไปมาก่อน หากคุณพร้อมแล้วเรามาดูเคล็ดลับการใช้ชีวิตทั้ง 7 นี้กันครับ

1. ทำงานหนัก แต่เล่นหนักกว่า

7 เคล็ดลับการใช้ชีวิตของเศรษฐีหัวขบถพันล้าน

Richard Branson เป็นตัวอย่างที่ดีของมหาเศรษฐีที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ ควบคู่ไปกับการใช้ชีวิตอย่างเพลิดเพลิน ในขณะที่ Branson ทำงานหนัก เขารู้วิธีที่จะเล่นให้หนักกว่า โดยการออกเดินทางรอบโลกด้วยบอลลูนไปจนถึงการกระโดดบันจีจั๊มจากตึกสูง Branson เข้าใจถึงคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ และรู้จักที่จะเติมเต็มชีวิตให้เป็นสุข

บทเรียน: ทำงานหนักเป็นเรื่องที่ดี แต่บ่อยครั้งเราก็ควรผละจากงานเพื่อให้ชีวิตได้สนุก และเติมพลังบ้าง

2. ทำตามความหลงใหลของคุณ

7 เคล็ดลับการใช้ชีวิตของเศรษฐีหัวขบถพันล้าน

Nick Woodman ผู้ก่อตั้ง GoPro คือ ตัวอย่างที่ดีของเศรษฐีที่เริ่มต้นสร้างธุรกิจจากสิ่งที่ตนเองรัก บริษัทของ Woodman ผลิตกล้องพันธุ์ลุยสำหรับติดที่หลัง หรือบนหมวกนิรภัยสำหรับนักกีฬาเอ็กซ์ตรีม และนักผจญภัยทั่วโลก เพื่อช่วยให้ผู้คนเหล่านี้แบ่งปัน และแสดงความหลงใหลของพวกเขาให้กับคนใจไม่ถึงอย่างเรา ๆ ได้เห็น

บทเรียน: ถ้าคุณรักที่จะทำอะไรสักอย่าง แสดงให้ผู้คนได้เห็นถึงความหลงใหลของคุณ เมื่อนั้นคุณจะสามารถทำเงินได้จากความหลงใหล

3. ลดความเสี่ยงที่คุณเดิมพันไว้

7 เคล็ดลับการใช้ชีวิตของเศรษฐีหัวขบถพันล้าน

หนึ่งในเหตุกาณ์เคลื่อนย้ายเงินที่ฉลาดที่สุดในยุคดอทคอมเสื่อมถอยเกิดขึ้นโดย Mark Cuban เจ้าของบริษัท Broadcast.com ซึ่งถูกซื้อโดย Yahoo ในปี 1999 โดย Yahoo จ่ายเป็นหุ้นจำนวน 5.7 พันล้านเหรียญ แต่หลังจากนั้นไม่นาน Cuban เชื่อว่าน่าจะเกิดวิกฤตขึ้น แต่เขาไม่สามารถที่จะขายหุ้นได้เนื่องจากติดสัญญาที่ทำไว้ ทำให้ Cuban ตัดสินใจขายหุ้นกองทุนดัชนีเพื่อปรับสัดส่วนการถือหุ้นใน Yahoo ลง วิธีการนี้ทำให้ Cuban สูญเงินไป 20 ล้านเหรียญ แต่ก็ช่วยกันไม่ให้เขาสูญเงินไปมากกว่านั้น

บทเรียน: จงเสี่ยงแบบชาญฉลาด แต่ก็ไม่ลืมที่จะหาวิธีจะลดความเสี่ยง และหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่มากจนเกินไป

4. เป็นผู้เชื่อมโยง

7 เคล็ดลับการใช้ชีวิตของเศรษฐีหัวขบถพันล้าน

เมื่อคุณประสบความสำเร็จ สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดเลย คือ การรู้ว่าตัวเองคือใคร Mark Zuckerberg รวยเป็นพันล้านก็มาจากความพยายามในการเชื่อมผู้คน Mark เข้าใจถึงพลังของการเชื่อมโยง และตั้งเป้าหมายของตนเองไว้ว่า เขาจะต้องเชื่อมคนบนโลกเข้าด้วยกัน และอย่างน้อย ๆ ในตอนนี้ 2 ใน 3 ของผู้คนบนอินเทอร์เน็ตกำลังใช้งาน Facebook อยู่ สิ่งที่ Mark สร้างขึ้นมานั้นมันน่าเหลือเชื่อมาก

บทเรียน: จงทำตัวเป็นจุดศูนย์กลางที่เชื่อมโยงเครือข่ายของคุณ และผู้คนที่เกี่ยวข้องเข้าด้วยกันให้มากที่สุดเท่าที่คุณทำได้

5. สู้เพื่อเปลี่ยนความเชื่อเดิม ๆ

7 เคล็ดลับการใช้ชีวิตของเศรษฐีหัวขบถพันล้าน

Travis Kalanick CEO ของ Uber คือตัวอย่างที่ดีของเรื่องนี้ เขาเคยอยู่ในอุตสาหกรรมขนส่งแบบดั้งเดิม และรู้ดีว่าลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ย่ำแย่มากแค่ไหน ดังนั้นเขาจึงพยายามทุกวิถีทางที่จะสู้รบกับอุตสาหกรรมเดิมที่มันล้าสมัย เพื่อสร้างอุตสาหกรรมขนส่งแบบ on-demand ขึ้นมา เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคสะดวกสบายมากขึ้น

บทเรียน: จงตั้งคำถามกับทุกสิ่ง ก่อเรื่องและสู้ เพื่อเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่คุณเชื่อว่ามันควรจะเปลี่ยนได้แล้ว

6. เป็นตัวของตัวเอง

7 เคล็ดลับการใช้ชีวิตของเศรษฐีหัวขบถพันล้าน

Sam McRoberts (เจ้าของบทความนี้) หลังจากที่เขาได้ยินเรื่องราวของ Chris Sacca แห่ง LOWERCASE capital จากพ็อดคาสของ Tim Ferriss เขาคิดว่า Sacca คือ ตัวอย่างที่น่าเหลือเชื่อสำหรับคนเป็นตัวของตัวเอง ชายผู้นี้มีความคิดเห็นที่หนักแน่น สวมเสื้อเชิร์ตแบบบ้า ๆ แปลก ๆ และตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ จากสิ่งที่เขาเชื่อ Sacca จะไม่ลงทุนกับธุรกิจใดก็ตามที่เขาเชื่อว่าตนเองไม่สามารถเพิ่มคุณค่าเข้าไปได้ เขาจะเลือกลงทุนเฉพาะธุรกิจที่เขาสามารถภาคภูมิใจกับมันได้

บทเรียน: ไม่ว่าคนอื่นจะคิดหรือพูดอะไรก็ตาม หากคุณตัดสินใจได้แล้วว่าคุณจะเป็นอะไร ก็จงเป็นสิ่งนั้น

7. ฝากสิ่งต่าง ๆ ที่ดีกว่าวันนี้ทิ้งไว้ให้ผู้คน

7 เคล็ดลับการใช้ชีวิตของเศรษฐีหัวขบถพันล้าน

ทุกวันนี้ยังไม่มีใครที่สามารถทำเรื่องที่เป็นนามธรรม ให้กลายเป็นรูปธรรมได้ดีเท่า Elon Musk จากโครงการ SpaceX และ Tesla สู่ Solar City และโครงการอื่น ๆ อีกมากมาย Musk อุทิศทรัพย์สินและชีวิตของตนเอง เพื่อช่วยโลกให้ดีขึ้นกว่าที่เคยเป็น รวมถึงโอกาสที่จะช่วยให้มนุษยชาติอยู่รอดและเจริญก้าวหน้า ถ้าคุณไม่เคยได้ยินเรื่องราวของ Elon Musk ลองอ่านได้ที่นี่ สิ่งต่าง ๆ ที่ชายผู้นี้ทำ และกำลังพยายามทำอยู่ ทุกอย่างมันดูน่าเหลือเชื่อไปหมด

บทเรียน: จงส่งต่อไปข้างหน้า เพื่อช่วยให้โลกและผู้คนที่อยู่รอบตัวคุณดีขึ้น โดยการคิดไปข้างหน้าเกินกว่าช่วงเวลาที่คุณมีชีวิตอยู่

ดังวลีที่ Albert Einstein เคยกล่าวไว้ว่า “ความวิกลจริต หมายถึง การกระทำสิ่งใดซ้ำ ๆ แล้วยังคาดหวังผลลัพธ์เช่นเดิม” เศรษฐีพันล้านจะไม่กลายเป็นเศรษฐีพันล้าน หากพวกเขายังย่ำไปบนเส้นทางที่ปุถุชนคนทั่วไปย่ำกัน ดังนั้นหากคุณหวังที่จะเป็นอย่างพวกเขา ที่คุณต้องทำ คือ ไปให้ถึงความคิดหัวขบถของคุณ และลองย่ำไปในเส้นทางที่ไม่เคยมีใครไปมาก่อน

Comments

comments